top of page

Baan Khanitha, Thai cuisine

“ด้วยบรรยากาศและการตกแต่งแบบบ้านไทยที่อบอุ่นกับอาหารไทยรสชาติดั้งเดิม ทำให้ตลอดเวลากว่าสองทศวรรษ บ้านขนิษฐายังคงครองตำแหน่งร้านอาหารไทยยอดนิยมไม่เปลี่ยนแปลง เมนูที่สร้างชื่อเสียงให้กับร้าน มีทั้งแกงเขียวหวานล็อบสเตอร์ ผัดไทยกุ้งสด รวมไปถึงต้มยำและเครื่องแกงทำเองต่างๆ ที่เป็นสูตรเฉพาะของทางร้านที่ไม่ควรพลาด”

เป็นการรีวิวสั้นๆ ที่กล่าวถึงบ้านขนิษฐา จากผู้สอบมิชลิน ในฐานะที่บ้านขนิษฐาได้รับรางวัล มิชลิน เพลท ร้านอาหารคุณภาพดีที่ใช้วัตถุดิบสดใหม่และปรุงอย่างพิถีพิถัน 

จึงเป็นเรื่องที่น่าสนใจมากที่เราจะย้อนตำนาน บ้านขนิษฐา ที่ได้เปิดเป็นครั้งแรกที่ซอยสุขุมวิท 23 ในปี พ.ศ. 2536 หรือเกือบ 20 ปีที่ผ่านมา โดยนักออกแบบแฟชั่นผ้าไหมไทยอย่าง คุณ ขนิษฐา อัครนิธิกุล  ทำให้เป็นจุดเปลี่ยนสำคัญของวงการอาหารไทย ด้วยการนำเสนอร้านอาหารแบบ fine dining นอกโรงแรมชั้นนำเป็นแห่งแรก

Fine dining หมายถึงร้านอาหารที่มีการนำเสนออาหารคุณภาพสูงที่สุด มีบรรยากาศแบบเป็นทางการ บริการด้วยเมนูที่มีคุณภาพสูงกว่าร้านทั่วไป

 

จากธุรกิจแฟชั่นผ้าไหมไทยคุณภาพที่จำหน่ายทั้งในและต่างประเทศ ทำให้มีโอกาสต้อนรับลูกค้าและพาไปรับประทานอาหารบ่อยๆ ซึ่งสมัยนั้นร้านอาหารดีๆ มักจะอยู่ในโรงแรม หลายคนต้องการรับประทานอาหารนอกโรงแรมบ้าง ทำให้คุณขนิษฐามีไอเดียและมองเห็นช่องทางธุรกิจ ประกอบในยุค 90 ธุรกิจแฟชั่นอิ่มตัว จึงตัดสินใจปิดบริษัท แล้วมาเปิดร้านอาหาร บ้านขนิษฐา ในปี 2536

 

คุณขนิษฐาใส่ใจทุกรายละเอียดของร้านอาหาร เพื่อมอบประสบการณ์ไทยแท้ในทุกมิติ ผู้คนทั้งใกล้ไกลเต็มใจเดินทางมาลิ้มลองสูตรอาหารรสชาติดั้งเดิมในบรรยากาศสวยงาม ด้วยความที่เธอเป็นคนที่มองหาสิ่งใหม่ๆ  และขวนขวายความรู้อยู่เสมอเพื่อให้ดีที่สุด ร้านขนิษฐาจึงพัฒนาและรักษาคุณภาพตลอดเวลา

 

มาในวันนี้เครือร้านอาหารบ้านขนิษฐา เตรียมเปิดสาขาใหม่ทั้งในและต่างประเทศ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในกลยุทธ์ขยายกิจการ รวมทั้งสร้างชื่อในวงการอาหารระดับโลก ไม่ว่าจะเป็นดินเนอร์ริมแม่น้ำหรือใจกลางกรุงเทพ เครือบ้านขนิษฐามีร้านอาหารให้เลือกมากมาย พร้อมเสิร์ฟอาหารไทยแท้คุณภาพที่ดีต่อสุขภาพและรสชาติเลิศรส 

 

วิถีและปรัชญาของบ้านขนิษฐาในการเตรียมอาหาร พร้อมบรรยากาศอันโอ่อ่าและการออกแบบตกแต่งภายในที่ล้ำสมัย ผสมผสานกับงานหัตถกรรมโบราณ รูปปั้น ภาพวาด ภาพเขียน โบราณวัตถุและต้นไม้ ทำให้ได้รับรางวัล ร้านอาหารไทยที่ดีที่สุดในกรุงเทพ 11 ครั้งติดต่อกัน โดยผู้อ่านนิตยสาร Bangkok Dining & Entertainment ส่วนรางวัลอื่นๆ ที่ได้รับก็คือ ร้านอาหารที่ดีที่สุดในไทยของนิตยสาร Thailand Tatler 'Thai SELECT Thai Cuisine' โดยกระทรวงพาณิชย์ และที่น่าปลื้มล่าสุดก็คือ สาขาสุขุมวิท 23 ที่ได้รับเลือกลง Michelin Guide ปี 2018-2019

 

เคล็ดลับความสำเร็จของบ้านขนิษฐา มาจากความมุ่งมั่นตั้งใจใช้วัตถุดิบที่สดและรสชาติดีที่สุด เมื่อคำนึงถึงสิ่งนี้ เครือร้านอาหารจึงได้เปิดบ้านเกษตรอินทรีย์ ซึ่งก็คือ บ้านพนาลัย ที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่

 

ด้วยเชื่อในคำพูดที่ว่า ‘กินอะไรก็เป็นอย่างนั้น’ ผักส่วนใหญ่ที่ใช้ทำอาหารไทยบ้านขนิษฐา ปลูกที่บ้านพนาลัย ด้วยความใส่ใจและดูแลอย่างดี โดยใช้ปุ๋ยธรรมชาติ”

ความสำเร็จของบ้านขนิษฐา ทำให้คุณขนิษฐาเปิดร้านอาหารเพิ่มอีกสองแห่ง คือบ้านขนิษฐาที่ Fifty Three สุขุมวิท 53 และบ้านขนิษฐาแอนด์แกลลอรี่ ถนนสาทร ซึ่งก็ประสบความสำเร็จและเป็นที่รู้จักอย่างมากในแวดวงร้านอาหารกรุงเทพ

 

ในช่วงห้าปีที่ผ่านมา บ้านขนิษฐามีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ได้เปิดร้านสาขาที่เอเชียทีค เดอะริเวอร์ฟร้อนท์ ให้ลูกค้าได้รับประทานอาหารที่อร่อยและน่าลิ้มลอง พร้อมดื่มด่ำไปกับทัศนียภาพของแม่น้ำเจ้าพระยา และลูกค้าสามารถเลือกรับประทานอาหารบนเรือสำราญบ้านขนิษฐา เพื่อสัมผัสประสบการณ์การรับประทานอาหารอันแสนอร่อยบนเรือล่องแม่น้ำเจ้าพระยา

 

จากความสำเร็จของกิจการร้านอาหารไทย บ้านขนิษฐาจึงเริ่มเจาะตลาดอาหารและเครื่องดื่มนานาชาติ และในปี 2013 ได้เปิดตัว 'Moon Glass Bistro & Grill' ที่สุขุมวิท 53 ด้วยอาหารยุโรปชั้นเลิศและไวน์หลากหลายชนิด รายการค็อกเทล และเมนูอื่นๆที่น่าสนใจอย่าง The Missing Piece Patisserie and Desert café ซึ่งตั้งอยู่ติดกับ Moon Glass Bistro & Grill

 

หากใครกำลังมองหาประสบการณ์อาหารไทยที่ให้การต้อนรับอย่างอบอุ่น พร้อมเสิร์ฟอาหารชั้นเลิศ ทั้งอาหารไทยและยุโรป ในบรรยากาศงดงามอลังการ บ้านขนิษฐานั้นก็พร้อมที่จะให้บริการในทุกวัน

 

บ้านขนิษฐาได้วางแผนเปิดร้านอาหารแห่งใหม่และสร้างความน่าตื่นเต้นให้แก่ลูกค้าทุกท่านในทำเลที่ดีที่สุด ไม่เพียงแต่ในประเทศไทยเท่านั้น แต่เรายังตั้งใจที่จะเปิดสาขาแรกในต่างประเทศอีกด้วย

ข้อมูลเพิ่มเติม: https://www.baan-khanitha.com/