top of page

BANGKOK'S 18th INTERNATIONAL 
FESTIVAL OF DANCE & MUSIC 

Roméo_et_Juliette_JCC3424H

Advertising

มหกรรมศิลปะการแสดงและดนตรีนานาชาติ กรุงเทพฯ เป็นการจัดแสดงผลงานการแสดงเชิงศิลปะวัฒนธรรมที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี ต่อเนื่องตลอดหนึ่งเดือนเต็ม เริ่มต้นครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ. 2542 ณ หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย จนกลายธรรมเนียมปฏิบัติประจำปี และเรียกได้ว่า เป็นตำนานเพียงหนึ่งเดียวในการจัดแสดงมหกรรมทางศิลปะการแสดงและดนตรีที่ยาวนานที่สุดของประเทศไทย และยังเป็นหนึ่งในเทศกาลที่นำเสนอศิลปะการแสดงและดนตรีนานาชาติที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในทวีปเอเชีย

ในทุกๆ ปี มหกรรมศิลปะการแสดงและดนตรีนานาชาติ เป็นเทศกาลศิลปะการแสดงหนึ่งเดียวในประเทศที่รวบรวมศิลปิน คณะนักแสดง พร้อมด้วยทีมเบื้องหลังที่มากประสบกาณ์และคุณภาพระดับโลกจากทุกมุมโลก มาร่วมเปิดแสดงศิลปะชั้นเยี่ยมในหลากหลายรูปแบบ ได้แก่ โอเปรา บัลเลต์ ซิมโฟนีออร์เคสตรา แจซ การเต้นรำร่วมสมัย รวมถึงหลากหลายการแสดงเชิงวัฒนธรรมอันน่าตื่นตาตื่นใจ สร้างรอยยิ้มและความประทับใจให้แก่ผู้ชมจำนวนมาก ทั้งนี้ ยังเป็นการปักหมุดให้ กรุงเทพมหานคร กลายเป็น “มหานครแห่งศิลปวัฒนธรรม” อย่างเต็มภาคภูมิ

มหกรรมศิลปะการแสดงและดนตรีนานาชาติ ครั้งที่ 18 กรุงเทพฯ ได้คัดสรรการแสดงและดนตรีชั้นเลิศจากนานาประเทศรวม 12 ประเทศ ซึ่งล้วนแต่ชนะใจผู้ชมชาวไทย จำนวน 16 ชุดการแสดง จัดแสดงรวมทั้งสิ้น 21 รอบ ระหว่างวันที่ 8 กันยายน ถึง 17 ตุลาคม ศกนี้ โดยเปิดม่านด้วย “Swan Lake” ผลงานของคณะสตานิสลาฟสกี บัลเลต์ (Stanislavsky Ballet) จากมอสโก ซึ่งได้ชื่อว่า เป็นคณะที่ทำโปรดักชันบัลเลต์คลาสสิกได้ดีที่สุดในโลก ต่อด้วยบัลเลต์ครองใจผู้ชมตลอดกาล “Giselle” ที่งดงามอลังการในทุกมิติ ปีนี้เรามีนาฏศิลป์อินเดีย “Uncharted Seas” ซึ่งพลาดไม่ได้กับ การเต้นกถัก ที่มีชีวิตชีวา สำหรับแฟนโอเปรา จะได้สัมผัสฝีมือการแสดงของนักแสดงรางวัลหน้ากากทองคำ ซึ่งเป็นรางวัลยิ่งใหญ่สูงสุดในอาชีพนักแสดงบนเวที ในชุดการแสดง “Un Ballo in Marchera” และ “Carmen” ส่วนการแสดงออร์เคสตรา เชิญดื่มด่ำไปกับ “The Israel Camerata Orchestra” ที่รวบรวมนักดนตรีเลื่องชื่อในฐานะ soloist ไว้มากที่สุดคณะหนึ่งของโลก 

ก่อนจะพิสูจน์ความสามารถของนักบัลเลต์ชาวไทยในฐานะนักแสดงนำของคณะเจนีวาบัลเลต์ในชุด “Tristan and Isolde” และ “Carmina Burana” ซึ่งจะเป็นรอบ World Premiere ครั้งแรกบนเวทีแห่งนี้ จากนั้น รำลึกบทเพลงประกอบภาพยนตร์ดังก้องโลกไปกับ “Hollywood-Sound of Cinema” แล้วมาตื่นตาตื่นใจกับการแสดงที่ทำให้ผู้ชมแทบลืมหายใจ “China National Acrobatic Troupe” โดยกลุ่มนักกายกรรมผู้เป็นเจ้าของ 58 เหรียญทอง คอแจซห้ามพลาดกับค่ำคืนแห่งแจซ 2 สไตล์ “Shuffle Demons Jazz” และ “Belgian Saxophone Ensemble”  เอาใจคนรักบัลเลต์อีกนิดด้วย “Nutcracker” เหมาะสำหรับทุกคนในครอบครัว และ “Romeo & Juliet” สำหรับคนชื่นชอบบัลเลต์แนวดรามา และห้ามพลาดด้วยประการทั้งปวงสำหรับ “Presidential Symphony Orchestra” คณะออร์เคสตราที่เก่าแก่ที่สุดในโลก ก่อตั้งปีค.ศ. 1820  แล้วมาสะบัดไปตามจังหวะอันเร่าร้อนของ “Voces, Suite Flamenca”  ปิดม่านด้วยคณะเต้นที่มีชื่อเสียงระดับตำนานแห่งนิวยอร์ก “Paul Taylor Dance Company” ที่นำการแสดงสองเซ็ตสองสไตล์มาส่งท้ายมหกรรมการแสดงและดนตรีนานาชาติ ครั้งที่ 18 กรุงเทพฯ
 

การแสดงทุกชุดจัดแสดง ณ หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ถนนรัชดาภิเษก กรุงเทพฯ การแสดงรอบบ่ายเริ่มเวลา 14.30 น. และรอบค่ำ 19.30 น. (ยกเว้นระบำฟลาเมงโก Voces แสดงเวลา 18.00 น.) รายละเอียดเพิ่มเติมที่ www.bangkokfestivals.com และบัตรเข้าชมราคาเริ่มต้นที่ 600 บาท มีจำหน่ายแล้วที่ www.thaiticketmajor.com และเคาน์เตอร์ไทยทิคเก็ตเมเจอร์ทุกสาขา สายด่วน โทร. 0 2262 3191
 

มหกรรมศิลปะการแสดงและดนตรีนานาชาติ ครั้งที่ 18 กรุงเทพฯ จัดโดย บริษัท อินเตอร์เนชันแนล คัลเจอรัล โปรโมชันส์ จำกัด และร่วมสนับสนุนโดย สำนักทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์, ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน), บริษัท กรุงเทพดุสิตเวชการ จำกัด (มหาชน), บีเอ็มดับเบิลยู กรุ๊ป ประเทศไทย, บีกริมม์, โรงแรมดุสิตธานีกรุงเทพ, บริษัทอินโดรามาเวนเจอร์ส, เนชั่นกรุ๊ป, สิงห์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด, บริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน), บริษัทการบินไทย จำกัด (มหาชน), การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และ กระทรวงวัฒนธรรม

bottom of page