top of page

CHEFCHAOUEN

Blue Sky Appear on the Floor

Chefchaouen-the-Ancient-Blue-City-in-Morocco-4.jpg

Chefchaouen (เชฟชาอูน) คือเมืองขนาดเล็กที่ตั้งอยู่ใจกลางภูเขา Rif ทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ Morocco ไม่ไกลจากทะเลเมดิเตอร์เรเนียนเท่าใดนัก ที่มีอายุยาวนานและเก่าแก่มากที่สุด ทั้งมีความโดดเด่นด้วยอาคารบ้านเรือนได้รับการทาทาบด้วยสีฟ้าทั่วทั้งเมือง ชวนหลงใหลราวกับภาพวาดในจินตนาการ ไม่ว่าจะเป็นตัวบ้าน ประตู หน้าต่าง รวมไปถึงทางเดิน

Chefchaouen-the-Ancient-Blue-City-in-Morocco-12.jpg

ผนังสีน้ำเงินของ Chefchaouen เป็นหัวข้อที่น่าสนใจ มีหลายทฤษฎีว่าทำไมผนังจึงทาสีฟ้า ทฤษฎีหนึ่งที่ได้รับความนิยมคือสีน้ำเงินกันยุง กล่าวกันว่าสีน้ำเงินเป็นสัญลักษณ์ของท้องฟ้าและสวรรค์ และเป็นเครื่องเตือนใจให้ดำเนินชีวิตฝ่ายจิตวิญญาณ หรือเป็นตัวแทนของเทพเจ้า อย่างไรก็ตามความเห็นของชาวบ้านบางคนเข้าใจว่าผนังถูกกำหนดให้ทาสีฟ้าเพียงเพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยว

เชฟชาอูน ตั้งอยู่ใจกลางบนภูเขา Rif จึงรายล้อมรอบไปด้วยธรรมชาติ ต้นไม้ ภูเขา มีทิวทัศน์ที่สวยงาม จึงเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่นิยมทั้ง backpackers และนักท่องเที่ยวต่าง ๆ เพราะได้ซึมซับธรรมชาติ และบรรยากาศของเมืองนี้ไปพร้อม ๆ กัน ไม่ว่าจะมองไปทางไหนก็สบายตา บริเวณทั่วเมืองสะอาดสะอ้าน ผู้คนยังน่ารักและเป็นกันเอง

ในอดีตนั้น เชฟชาอูน สร้างเพื่อเป็นป้อมปราการที่พักผิงให้แก่ผู้อพยพ ชาวมัวร์และชาวยิวที่ถูกเนรเทศออกจากประเทศสเปน ในปี 1471 ถือว่าเป็นหนึ่งในเมืองที่เก่าแก่ที่สุด

จนในปี 1930 ผู้คนในเมืองช่วยกันทาอาคารบ้านเรือน ทางเดิน ประตู และทุก ๆ ที่ในเมืองให้เป็นสีฟ้า ด้วยความเชื่อทางศาสนาที่ว่า สีฟ้า-น้ำเงิน เป็นสัญลักษณ์และเป็นตัวเทนของเทพเจ้า เป็นสีของท้องฟ้าและทะเล และยังเพื่อเป็นการระลึกถึงพระเจ้า นอกจากนี้ชาวเมืองยังเชื่อว่า ผนังสีฟ้าสามารถช่วยไล่ยุงได้อีกด้วย 

Chefchaouen-the-Ancient-Blue-City-in-Morocco-7.jpg
Chefchaouen-the-Ancient-Blue-City-in-Morocco-3.jpg

นอกจากความสวยงามของทัศนียภาพและประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจแล้ว เมืองนี้ถือเป็นอีกหนึ่งจุดหมายปลายทางของนักเดินทาง และ backpackers เนื่องจากค่าครองชีพไม่แพง มีสินค้าหัตถกรรมพื้นเมืองที่น่าสนใจ อาหารอร่อย มีเส้นทางเดินป่าชมธรรมชาติ ทั้งยังหากัญชา(ถูกกฎหมาย)ได้ง่ายในเมืองนี้

สินค้าหัตถกรรมพื้นเมืองที่ขึ้นชื่อของเมืองนี้คือสิ่งทอ  เช่น ผ้าคลุมไหล่จากขนแกะ ขนอูฐ หรือ ผ้าห่มทอมือ รวมไปถึงชุดถ้วยชาและจานชามทองเหลือง ในส่วนของอาหาร นอกจาก Tagine (ทาจีน) อาหารหม้อดินแอฟริกา ที่หารับประทานได้ใน Morocco แล้ว ชีสนมแพะของเมืองนี้ก็เป็นที่นิยมในหมู่นักท่องเที่ยวเช่นกัน ทั้งเป็นแหล่งปลูกกัญชาที่อุดมสมบูรณ์ที่สุดของประเทศ นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติบางคนจึงถือโอกาสนี้ ลิ้มลองรสชาติท้องถิ่นของ Chefchaouen

Chefchaouen-the-Ancient-Blue-City-in-Morocco-20.jpg

สถานที่น่าสนใจในบริเวณใกล้เคียงคือถ้ำ Kef Toghobei ซึ่งเป็นถ้ำที่ลึกที่สุดแห่งหนึ่งในแอฟริกา ทั้งยังมีมัสยิดที่เก่าแก่และมีความสำคัญทางประวัติศาสตร์มากที่สุดของเมืองคือมัสยิดใหญ่ ซึ่งตั้งอยู่ที่ Place Uta Hammam ใจกลางเมดินา บนเนินเขาที่มองออกไปเห็นเมืองทางทิศตะวันออก ยังมีมัสยิดที่สร้างโดยชาวสเปนในช่วงทศวรรษที่ 1920 ซึ่งเป็นมัสยิดที่ไม่ได้รับความสนใจ ซึ่งปัจจุบันเป็นจุดชมวิวยอดนิยม

Chefchaouen-the-Ancient-Blue-City-in-Morocco-25
Chefchaouen-the-Ancient-Blue-City-in-Morocco-27
Chefchaouen-the-Ancient-Blue-City-in-Morocco-29
Chefchaouen-the-Ancient-Blue-City-in-Morocco-28
Chefchaouen-the-Ancient-Blue-City-in-Morocco-26
Chefchaouen-the-Ancient-Blue-City-in-Morocco-19
Chefchaouen-the-Ancient-Blue-City-in-Morocco-21
Chefchaouen-the-Ancient-Blue-City-in-Morocco-23
Chefchaouen-the-Ancient-Blue-City-in-Morocco-22
Chefchaouen-the-Ancient-Blue-City-in-Morocco-24
Chefchaouen-the-Ancient-Blue-City-in-Morocco-18
Chefchaouen-the-Ancient-Blue-City-in-Morocco-17
Chefchaouen-the-Ancient-Blue-City-in-Morocco-16
Chefchaouen-the-Ancient-Blue-City-in-Morocco-15
Chefchaouen-the-Ancient-Blue-City-in-Morocco-13
Chefchaouen-the-Ancient-Blue-City-in-Morocco-14
Chefchaouen-the-Ancient-Blue-City-in-Morocco-7
Chefchaouen-the-Ancient-Blue-City-in-Morocco-8
Chefchaouen-the-Ancient-Blue-City-in-Morocco-9
Chefchaouen-the-Ancient-Blue-City-in-Morocco-10
Chefchaouen-the-Ancient-Blue-City-in-Morocco-11
Chefchaouen-the-Ancient-Blue-City-in-Morocco-5
Chefchaouen-the-Ancient-Blue-City-in-Morocco-6
Chefchaouen-the-Ancient-Blue-City-in-Morocco-2
Chefchaouen-the-Ancient-Blue-City-in-Morocco-1
bottom of page