top of page

VERY VIETNAM

1 ในบรรดา 10 ประเทศเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่มีความโดดเด่นและสวยงามโดยเฉพาะวัฒนธรรมและวิถีชีวิต เวียดนาม ประเทศแห่งธรรมชาติและแหล่งรวมมรดกโลกทางธรรมชาติ รวมถึงสถาปัตยกรรมฝรั่งเศสในยุคอาณานิคมที่สร้างขึ้นไว้อย่างมากมาย 

HANOI

กรุงฮานอย เมืองหลวงของเวียดนามซึ่งตั้งอยู่ทางตอนเหนือของประเทศ มีประวัติศาสตร์ยาวนานกว่าพันปีในฐานะศูนย์กลางทางการเมือง เศรษฐกิจ และวัฒนธรรม ซึ่งสามารถพบเห็นย่านชุมชนโบราณตามถนนเก่าทั้ง 36 สายในฮานอย ทำให้ได้สัมผัสถึงวิถีชีวิตแบบเวียดนามแท้ๆ โดยถนนแต่ละสายจะตั้งชื่อตามสินค้าที่ใช้ในการซื้อขายแลกเปลี่ยนกันในอดีต ชาวบ้านสามารถทำมาค้าขายได้อย่างง่ายดายด้วยรถเข็นซึ่งพบเห็นได้ทั่วไปในฮานอย  

โบสถ์เซนต์โจเซฟ เป็นมหาวิหารสไตล์โกธิค เมืองฮานอยที่ได้รับอิทธิพลของศิลปะฝรั่งเศส สามารถพบเห็นอิทธิพลของศิลปะฝรั่งเศสในเวียดนามได้มากมายในปัจจุบัน

Halong Bay.jpg

Photo by Robby McCullough on unsplash

อ่าวฮาลอง มีความงดงามและสมบูรณ์ของอ่าวฮาลอง จนทำให้ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกทางธรรมชาติ ที่มาเที่ยวฮานอยแล้วจะต้องสัมผัสกับความมหัศจรรย์ของธรรมชาติที่ได้แต่งแต้มด้วยเกาะหินปูนรูปร่างแปลกตานับพันเกาะ สลับซับซ้อนเรียงตัวกันอย่างสวยงาม มีตำนานพื้นบ้านเล่าไว้ว่า เมื่อในอดีต ระหว่างที่ชาวเวียดนามกำลังถูกกองทัพชาวจีนรุกราน เทพเจ้าได้ส่งกองกำลังมังกรเข้ามาช่วยปกป้องแผ่นดินเวียดนาม มังกรเหล่านี้ได้ดำดิ่งลงสู่ท้องทะเล บริเวณที่เป็นอ่าวฮาลอง  ทำให้มีอัญมณีและหยกพุ่งกระเด็นออกมากลายเป็นเกาะน้อยใหญ่ กระจายอยู่ทั่วอ่าวเป็นเกราะป้องกันผู้รุกราน ทำให้ชาวเวียดนามปกป้องแผ่นดินได้สำเร็จ และได้ก่อตั้งประเทศขึ้นมาเป็นเวียดนามในปัจจุบัน

HOI AN

ฮอยอันเมืองโบราณซึ่งอยู่ตอนกลางของเวียดนาม เป็นเมืองที่สงบ ผ่อนคลายและเต็มไปด้วยศิลปวัฒนธรรม เมืองฮอยอันจึงเมืองยอดนิยมสำหรับนักท่องเที่ยวที่เดินทางมายังเวียดนามอีกเมืองหนึ่ง  

 

ฮอยอัน เป็นเมืองท่องเที่ยวยอดนิยมอีกเมืองหนึ่งที่พลาดไม่ได้ ตั้งอยู่ห่างจากเมืองดานังไม่ถึง 30 กม. ในอดีตมีชาวจีนอพยพมาและได้สร้างหมู่บ้านชาวประมงขึ้นทำให้เห็นศิลปะแบบจีนที่เด่นชัด นอกจากนี้ ยังมีผู้อพยพทั้งจากญี่ปุ่น อินเดีย เนเธอร์แลนด์ และฝรั่งเศสอีกเป็นจำนวนมาก ทำให้มีความหลากหลายของเชื้อชาติทั้งจากโลกตะวันตกและโลกตะวันออก นอกจากนี้ ในแม่น้ำกรุงฮานอยก็สามารถพบเห็นหญิงชราพายเรือ และบนท้องถนนก็มีคนขายโคมประดิษฐ์และงานไม้ฝีมือของช่างพื้นบ้าน อีกทั้งในเมืองยังเป็นเขตห้ามรถยนต์วิ่ง จึงทำให้บรรยากาศของเมืองสงบงดงามและมีอากาศที่บริสุทธิ์กว่าเมืองอื่นๆ

HO CHI MIN

นครโฮจิมินห์ เมืองที่ใหญ่สุดในประเทศเวียดนาม ซึ่งเป็นเมืองการค้าสมัยใหม่และเป็นศูนย์กลางทางเศรษฐกิจของเวียดนาม และได้รับการพัฒนาอย่างรวดเร็ว จนกลายเป็น 1 ใน 2 ตัวเมืองที่สำคัญที่สุดของเวียดนาม และได้รับการขนานนามว่าเป็น "ไข่มุกแห่งตะวันออกไกล” โดยสามารถพบสถาปัตยกรรมแบบฝรั่งเศสไว้อย่างมากมายเสมือนอยู่กรุงปารีส จึงเป็นอีกเมืองที่น่าท่องเที่ยวเช่นกัน

 

โบสถ์นอร์ธเธอดามและตลาดบินถั่นในกรุงโฮจิมินห์ มีการประดับตกแต่งอาคารที่ได้รับอิทธิพลจากศิลปะฝรั่งเศส  

How to get there

ในปัจจุบันการเดินทางเที่ยวเวียดนามมีความสะดวกมาก จะเลือกท่องเที่ยวในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์หรือวันหยุดติดต่อกันตามเทศกาลต่างๆก็ได้ตามสะดวกในราคาย่อมเยาว์ มีสายการบินต้นทุนต่ำเปิดให้บริการเที่ยวบินตรงสู่เวียดนามที่ใช้เวลาในการเดินทางเพียงชั่วโมงครึ่ง  

สายการบินเวียตเจ็ทถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ ทำให้การเดินทางภายในเวียดนามเป็นเรื่องง่ายและสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น โดยมีเที่ยวบินตรงจากกรุงเทพฯสู่โฮจิมินห์และฮานอย รวมถึงเส้นทางบินในประเทศเวียดนามมากกว่า 53 เส้นทาง  ซึ่งผู้โดยสารสามารถต่อเที่ยวบินได้อย่างง่ายดายจากเมืองโฮจิมินห์หรือฮานอยไปยังเมืองอื่นๆ เช่น ไฮฟอง, ดานัง, เว้, ดาลัด  หรือ ญาจาง

bottom of page