top of page

Night   View   in japan

Best  6  

วัฒนธรรมการชมทิวทัศน์ของแสงไฟในเวลากลางคืน หรือที่ชาวญี่ปุ่นเรียกกันว่า YAKEI เป็นวัฒนธรรมที่มีมาอย่างยาวนาน และได้รับความนิยมอย่างมากในช่วงเศรษฐกิจฟองสบู่เมื่อปี 1990 ซึ่งในช่วงนั้นเป็นช่วงญี่ปุ่นมีการก่อสร้างโครงการใหญ่ๆ ไม่ว่าจะเป็น Umeda Sky Building ฯลฯ ที่ทำให้วิวโดยรอบเกิดการเปลี่ยนแปลง คนญี่ปุ่นจึงให้ความสนใจการชมวิวและชมไฟในยามค่ำคืนเพิ่มมากขึ้น และยังถือว่าเป็นประเทศที่มีแหล่งท่องเที่ยว YAKEI อันเป็นเอกลักษณ์งดงามติดอับดับโลก และได้มีการจัดอันดับ 3 วิวยามค่ำคืนที่สวยที่สุดของประเทศญี่ปุ่น ได้แก่ 1.วิวกลางคืนของเมืองนางาซากิจากภูเขาอินะสะ 2.วิวกลางคืนของเมืองซับโปโรจากภูเขาโมอิวะ 3.วิวกลางคืนของเมืองโกเบ ฮันชิงคัง โอซะกะ จากบนยอดเขาร็อคโค ซึ่งปัจจุบันการชม YAKEI  ถือว่าเป็นอีกหนึ่งมนต์เสน่ห์ของการท่องเที่ยวญี่ปุ่นที่กำลังได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวต่างชาติเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องทุกปี anywhere magazine จึงขอเสนอ 6 แหล่งที่ชมวิวแสงไฟยามค่ำคืนเป็นทางเลือกที่นำมาใส่ไว้ในรายการเมื่อเดินทางมาเที่ยวญี่ปุ่น

1.จังหวัดนางาซางิ (Nagasaki) 

สิ่งที่ห้ามพลาด เมื่อมาจังหวัดนางาซากิ เลยก็คือ วิวกลางคืนของจังหวัดนางาซากิที่ได้รับการรับรองว่าเป็นวิวกลางคืนแห่งใหม่สวยติดอันดับ 1 ใน 3 ของโลก เทียบเท่าฮ่องกงและโมนาโก โดยมีอีกชื่อหนึ่งว่า “วิวสิบล้านดอลลาร์” ซึ่งอีก 3 ปีถัดจากนี้จะมีการปรับปรุง 10 จุด ในเมืองเพื่อเป็นจุดชมวิวกลางคืน

โดยได้ทำการจัดไฮไลท์อัพในเกาะเดะจิมะ ซึ่งเป็นช่องทางการติดต่อต่างประเทศเพียงจุดเดียวของญี่ปุ่นสมัยปิดประเทศเมื่อ 200 ปีที่แล้ว นอกจากนั้นเกาะฮาชิมะยังได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกในเดือนกรกฎาคม 2015 ซึ่งเรียกได้อีกชื่อว่า “กุนคังชิมะ (เกาะเรือรบ)

อีกหนึ่งความโดดเด่นของที่นี่ คือ “อาหาร”  จังหวัดนางาซากิได้รับความหลากหลายของวัฒนธรรมอาหารจากต่างประเทศมาเป็นเวลานาน ทำให้อาหารมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว อาทิ จัมปง ซึ่งมีต้นกำเนิดมาจากประเทศจีน หรือ เค้กคัสเตลลา ขนมเลื่องชื่อที่มาจากจากโปรตุเกส

Getting There : จุดชมวิวกลางบนเขาอินาสะจาก Dejima tram stop โดยสารรถรางลงที่ Takara-Machi tram stop ใช้เวลาเพียง 5 นาที แล้วเดินต่อ 15 นาทีเพื่อไปขึ้นโรปเวย์ 

หรือ การเดินทางโดยกระเช้าใช้เวลาประมาณ 5 นาที แบบเที่ยวเดียว 720 เยน แบบไปกลับ 1230 เยน เปิดทำการเวลา 9:00-22:00 ออกทุกๆ 15-20 นาที การเดินทางมาที่ขึ้นกระเช้า สามารถมาโดยรถบัส หรือมาที่รถรางสถานี ทาคาระมาชิ(Takaramachi tram station) แล้วเดินประมาณ 5 นาที กระเช้าจะปิดให้บริการตั้งแต่ช่วงกลางเดือนธันวาคม

การบริการรถบัสขึ้นยอดเข้า ให้บริการเฉพาะกลางเดือนมีนาคมถึงกลางเดือนธันวาคมเท่านั้น ใช้เวลาเดินทางจากตีนเขาประมาณ 15 นาทีก็ถึงยอดเขา ราคา 150 เยนต่อเที่ยว โดยรถบัสจะออกเดินทางทุกๆ 30-60 นาที

2.จังหวัดนิอิกะตะ เมืองเมียวโกะ (Niigata, Myoko)

APA รีสอร์ทโจเอ็ทซึเมียวโกะตั้งอยู่ในเมืองเมียวโกะ จังหวัดนิอิกะตะ ที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยธรรมชาติและล้อมรอบไปด้วยภูเขา บริเวณรอบ ๆ เป็นแหล่งที่พักตากอากาศและบ่อออนเซ็นที่มีชื่อเสียง โดยรีสอร์ทแห่งนี้ ในเวลากลางคืนยังมีวิวทิวทัศน์ที่ตระการตาและนักท่องเที่ยวจำนวนมากจากทั่วประเทศเดินทางมาที่นี่เพื่อมาเยี่ยมชมสิ่งนี้

 

อิลลูมิเนชั่นอีเวนต์จัดขึ้นเมื่อ 4 ปีที่แล้ว เริ่มในช่วงฤดูร้อนจนถึงฤดูใบไม้ร่วง ชื่ออีเวนต์คือ “Myoko Happiness Illumination” มังกรคู่ผู้สาดแสงแห่งความสุข นอกจากนี้ยังเป็นการบอกเล่า “ตำนานแห่งมังกร” ของเมืองเมียวโกะอีกด้วย ซึ่งใบหน้าของมังกรจะแตกต่างกันเมื่อมองลงมาจากคนละทิศ ซึ่งยังมีการแสดงแสงสีอื่น ๆ อีกเป็นจำนวนมากรอคอยให้ทุกคนไปสัมผัสกัน

 

Getting There : การเดินทางจากสถานีโตเกียวด้วยโฮคุริคุชินคันเซ็นใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมงก็จะมาถึงสถานีโจเอ็ทซึเมียวโกะ  ซึ่งเป็นสถานีที่ใกล้ที่สุด

3.เมืองซับโปโร (Sapporo)

3 Sapporo_ TV Tower
3 sapporo_YAKEI

ซัปโปโรเป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดในฮอกไกโด และยังได้รับเลือกให้เป็น 1 ใน 3 เมืองที่มีวิวไฟกลางคืนสวยที่สุดในญี่ปุ่น ซึ่งเป็นเมืองที่มีความหลากหลายและอุดมสมบูรณ์ของวัฒนธรรมการกินตั้งแต่เจงกีสข่าน (การรับประทานเนื้อแกะ) ไปจนถึงเบียร์ซัปโปโร

 

จุดชมวิวไฟกลางคืน 2 จุดซึ่งเป็นตัวแทนของเมืองซัปโปโร ที่แรกคือจุดชมวิวบนยอดเขาโมะอิวะ มีความสูงจากระดับน้ำทะเลที่ 531 เมตร วิวจากด้านบนจะเห็นเป็นเหมือนอัญมณีส่องแสงเรืองรองจึงถูกเรียกว่า “กล่องอัญมนีทางตอนเหนือ”

 

อีกหนึ่งสิ่งที่พลาดไม่ได้เลยก็คือ “หอชมวิวของซัปโปโรทีวีทาวเวอร์” ซึ่งตั้งอยู่ทางด้านทิศตะวันออกของสวนโอโดริกลางเมืองซัปโปโร โดยมีความสูงจากพื้นดิน 90 เมตร โดยในฤดูหนาวนั้นจะมีงานเทศกาล “ซัปโปโรไวท์อิลลูมิเนชั่น” และ “เทศกาลหิมะซัปโปโร”  สามารถชมโปรเจคชั่นแมปปิ้งที่ผสมผสานไปกับวิวไฟกลางคืนจากหอชมวิวด้านบนได้อย่างสวยงาม

 

Getting There : จุดชมวิวบนยอดเขาโมะอิวะ สามารถเดินทางขึ้นไปบนยอดเขาได้ด้วยโรปเวย์ และ หอชมวิวของซัปโปโรทีวีทาวเวอร์ กรณีที่มาจากศูนย์การค้าใต้ดิน ออโรร่าทาวน์ ให้สังเกตุที่ทางออกหมายเลข 27 มีทางเชื่อมจากใต้ดินสถานีซัปโปโร และสถานีซูซูกิโนะ

4.เมืองฟูจิซาวะ (Fujisawa)

Enoshima sea candle 2
Enoshima night view
View from Osaki park
Winter tulip
Enoshima hikari michi
Enoshima sea candle 1

เมืองฟูจิซาวะสามารถมองเห็นวิวของทะเลโชนันและภูเขาไฟฟูจิอันสวยงามได้ถือ เป็นสถานที่ท่องเทียวที่อุดมไปด้วยธรรมชาติ โดยอยู่ถัดจากคามาคุระซึ่งเป็นเมืองที่มีมรดกทางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมของซามูไรโดยจํานวนตัวเลขของนักท่องเที่ยวที่มาเยี่ยมชมเมืองทั้งสองในแต่ละปีมากกว่า 40 ล้านคน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในระยะหลัง ๆ ได้รับความนิยมอย่างมากในการใช้เป็นสถานทีถ่ายทําภาพยนตร์ และรายการทีวี

 

จุดเด่นของที่นี่ในมุมของ YAKEI ก็คือ  “อัญมณีแห่งโชนัน” ซึ่งตั้งอยู่ที่เกาะเอะโนะชิมะ จังหวัดคานากาวะ โดยได้รับรางวัลอิลลูมิเนชั่นอวอร์ดในลำดับต้น ๆ อยู่เสมอ และยังได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกวิวกลางคืนของญี่ปุ่น เป็นที่รู้จักกันในนามว่า “วิวกลางคืนแห่งโชนัน” นั่นเอง

 

Getting There : เดินทางจากเมืองโตเกียวโดยรถไฟ ใช้ระยะเวลาประมาณ 50 นาที หรือ เดินทางจากเมืองโยโกฮามะ รถไฟ ใช้ระยะเวลาประมาณ 20 นาที

5.จังหวัดโทชิงิ เมืองอาชิคางะ (Tochigi, Ashikaga)

5 ashikaga 02
5 ashikaga Frower Park (1)

เมืองอาชิคางะเป็นเมืองที่ขึ้นชื่อว่า สร้างด้วยแสงไฟ ตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจังหวัดโทชิงิ  มีประชากรราว 150,000 คน โดยตลอดปีจะมีงานอีเวนต์ที่เกี่ยวกับการจัดแสดงแสงไฟอยู่เสมอ

 

วัดบันนะจิซึ่งได้รับการจัดให้เป็นสมบัติของเป็นหลักและใช้ชื่อว่า “อาชิคางะ ค่ำคืนที่เต็มไปด้วยตำนานพื้นบ้าน” ซึ่งเป็นอีเวนต์ชมวิวไฟกลางคืนแบบใหม่จะใช้เงาจากภาพวาดในการแสดงแสง โดยมีโคมไฟแบบญี่ปุ่นที่ได้รับการออกแบบโดยใช้ผ้าทออันเลื่องชื่อ “อาชิคางาเมเซน” ใช้ในการทำอุตสาหกรรมกิโมโนมาสร้างเป็นโคมไฟตั้งประดับตกแต่งตามถนนรอบ ๆ เมือง

 

นอกจากนั้นยังมีมรดกวิวไฟกลางคืนของญี่ปุ่นมาให้ชมกันอีก อันดับแรก คือ สวนโอริฮิเมะ ศาลเจ้าโอริฮิเมะอะชิคะกะที่ได้รับการขึ้นเป็นมรดกวิวไฟกลางคืนแบบธรรมชาติของญี่ปุ่น

 

ต่อมาเป็นสวนดอกไม้อาชิคางะที่ได้รับการขึ้นเป็นมรดกวิวไฟกลางคืนแบบไลท์อัพของญี่ปุ่น สวนดอกไม้อาชิคางะเป็นสถานที่เดียวในประเทศญี่ปุ่นที่ได้รับเลือกจากสถานีโทรทัศน์ CNN ให้เป็น 1 ใน 10 สถานที่ท่องเที่ยวในฝันประจำปี 2014

Getting There : เดินทางจากเมืองโตเกียวระยะทางประมาณ 80 กิโลเมตร เดินทางด้วยรถไฟหรือรถส่วนตัวสามารถเข้าตัวเมืองใช้เวลาแค่ 90 นาที จากสนามบินฮาเนดะ 120 นาที

6.จังหวัดชิซุโอกะที่ตั้งของภูเขาไฟฟูจิ (Shizuoka)

จังหวัดชิซุโอกะนั้นอยู่ระหว่างโตเกียวและนาโกย่าดังนั้นในบริเวณที่ตั้งจึงเป็นแหล่งออนเซ็นและบ้านพักตากอากาศที่มีชื่อเสียงอยู่รายรอบ

 

“แกรนด์อิลลูมิ” ตั้งอยู่ในสวนสาธารณะอิซุกุรันปารุสร้างขึ้นด้วยความเชื่อที่ว่า “ถ้าเราสรรค์สร้างสิ่งที่สวยงามผู้ชมจะหลั่งไหลเข้ามาชมเอง” ทำให้ในซีซั่นที่ 1 มีผู้เข้าชมถึง 250,000 คน ซีซั่นที่ 2 ในเดือนมิถุนายนที่ผ่านมาเพิ่มขึ้นไปถึง 28 ล้านคน

 

จุดเด่นของแกรนด์อิลลูมิคือ เป็นอิลลูมิเนชั่นที่ผู้ชมสามารถสนุกไปกับกิจกรรมอันหลากหลายได้ เช่น สามารถโหนสลิงและมองเห็นอิลลูมิเนชั่นจากมุมด้านบนหรือ “ไนท์ เรนโบว์” สไลเดอร์ยาว และในแต่ละซีซั่นก็จะจัดแสดงแสงไฟที่ไม่เหมือนกัน และสำหรับซีซั่นที่ 3 ซึ่งจะเริ่มขึ้นในวันที่ 11 พฤศจิกายน ได้เตรียมออกแบบอิลลูมิเนชั่นใหม่ ๆ ไว้สำหรับนักท่องเที่ยวที่กำลังจะมาแวะเวียนในจังหวัดชิซุโอกะกันอีกด้วย

Getting There : จากภูมิภาคคันโตขึ้นทางด่วน โทเมอิ อัดซึกิ IC ทางหลวงหมายเลข 135 ระยะทางประมาณ 85 กม. หรือจากภูมิภาคคันไซขึ้นทางด่วน โทเมอิ นุมาซึ IC วิ่งผ่านถนนอิซุจูคัน อิซุจูโอ ซูเซ็นจิ ระยะทางประมาณ 55 กม.

หากใครที่กำลังจะเดินทางมาประเทศญี่ปุ่น ก็อย่าลืมมาสัมผัสมนต์เสน่ห์แสงไฟในยามค่ำคืนที่น่าหลงใหล ที่เรียกว่า YAKEI กันดูนะคะ รับรองว่าใครที่ชื่นชอบการถ่ายภาพกลางคืนน่าจะเป็นที่ถูกอกถูกใจอย่างแน่นอน

bottom of page