top of page

ผู้ว่าฯ ยามานาชิเยือนไทย พร้อมนโยบาย
ส่งเสริมการท่องเที่ยวและการลงทุน

Advertising

นายฮิโตชิ โกะโต (Mr.Hitoshi Goto) ผู้ว่าราชการจังหวัดยามานาชิ ประเทศญี่ปุ่น เดินทางมาเยือนประเทศไทยในระหว่างวันที่ 4-6 สิงหาคม 2559 เพื่อเปิดงาน 'เสน่ห์แห่งจังหวัดยามานาชิ' ทั้งยังพบปะกับผู้ประกอบการการท่องเที่ยวในไทย เข้าพบ ดร.อรรชกา สีบุญเรือง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม โดยมีวัตถุประสงค์ที่จะส่งเสริมการท่องเที่ยวและส่งเสริมในด้านเศรษฐกิจและลงทุนในจังหวัดยามานาชิ ร่วมกับผู้ประกอบการ นักธุรกิจ หน่วยงานภาครัฐของไทย ตลอดจนผลักดันโครงการ Thai-Japan (Yamanashi) Business Matching เพื่อสนับสนุนให้เกิดการจับคู่ธุรกิจใหม่ๆ ซึ่งจะนำไปสู่การต่อยอดธุรกิจ SMEs และช่วยพัฒนาเศรษฐกิจของทั้งสองประเทศได้ นอกจากนี้ ทางจังหวัดยามานาชิยังได้ร่วมออกร้านในงาน 'Fruit Fair' โดยนำผลไม้เด่นของจังหวัด อาทิ ลูกพีช องุ่น สตรอว์เบอร์รี่ มาให้คนไทยได้ลองลิ้มชิมความอร่อยที่สยาม พารากอน และเอ็มโพเรียม ในระหว่างวันที่ 1-8 สิงหาคม 2559 อีกด้วย

โอกาสนี้ นายฮิโตชิ โกะโต กล่าวเปิดงาน 'เสน่ห์แห่งจังหวัดยามานาชิ' ณ ทำเนียบเอกอัครราชทูตญี่ปุ่นประจำประเทศไทยว่า

"สวัสดีครับ กระผมนายฮิโตชิ โกะโต ผู้ว่าราชการจังหวัดยามานาชิ ขอขอบพระคุณทุกท่านที่สละเวลามาร่วมงาน 'เสน่ห์แห่งยามานาชิ' ก่อนอื่นเลยกระผมรู้สึกขอบพระคุณเป็นอย่างสูงที่ได้รับความกรุณาจากท่านซาโตะชิม่า เอกอัครราชทูตญี่ปุ่นประจำประเทศไทย ทุกๆ ท่านในทำเนียบเอกอัครราชทูต รวมไปถึงผู้ที่เกี่ยวข้อง อีกทั้งในวันนี้เราได้รับเกียรติจากแขกรับเชิญพิเศษ คุณนาโออะกิ อะโอยาม่า ซึ่งเคยเป็นนักกีฬาฟุตบอลสังกัด Ventforet Kofu และปัจจุบันอยู่สังกัดไทย พรีเมียร์ลีก

ตั้งแต่ปีที่แล้วมีนักท่องเที่ยวชาวไทยเพิ่มถึง 100,000 คนที่มาเยี่ยมชมจังหวัดยามานาชิ ทั้งมาพักที่ตีนภูเขาไฟฟูจิซึ่งเป็นมรดกโลก และมาถ่ายรูปที่จุดยอดนิยม เจดีย์โกะจูโนะโต ซึ่ง 10 ปีที่ผ่านมาจากการพูดกันปากต่อปากของคนไทยทำให้จังหวัดยามานาชิเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก แต่ทว่าเรื่องที่น่าเศร้าก็คือ พอถามคนไทยทุกคนรู้จักภูเขาไฟฟูจิ รู้จักคาวากุจิโกะ แต่ไม่ทราบว่า คาวากุจิโกะอยู่ในจังหวัดยามานาชิ

ในฐานะที่เป็นผู้ว่าราชการจังหวัดยามานาชิ ครั้งนี้เราจะไม่แนะนำภูเขาไฟฟูจิอย่างเดียว แต่เราอยากแนะนำให้คนไทยได้ทราบถึงผลิตภัณฑ์ท้องถิ่นของยามานาชิ คือ ลูกพีชและองุ่น รวมไปถึงไวน์ที่เป็นเอกลักษณ์ของจังหวัดยามานาชิ ซึ่งในวันนี้เราได้เตรียมผลิตภัณฑ์ของยามานาชิ เช่น ไวน์ เหล้าญี่ปุ่น เหล้าพลัมญี่ปุ่น มาให้ทุกท่านได้ลองชิม อีีกทั้งเรายังได้รับเกียรติจากคุณฮายาคาว่า เชฟประจำทำเนียบฯ มาทำขนมหวานที่ใช้ลูกพีชจากยามานาชิให้ทุกท่านได้ลองชิมกัน นอกจากนี้เราอยากให้คนไทยทุกคนได้ชิมผลไม้คุณภาพดีของยามานาชิ  เราจึงร่วมจัดงาน Fruit Fair ที่สยามพารากอนและเอ็มโพเรียมรวม 4 ร้าน ตั้งแต่วันที่ 1-8 สิงหาคมนี้ จึงอยากเชิญชวนทุกท่านให้ไปงานนี้ครับ

สุดท้ายนี้ กระผมหวังว่างานในวันนี้จะเป็นโอกาสอันดีที่ให้ทุกท่านได้รู้จักจังหวัดยามานาชิดีขึ้น ขอบพระคุณทุกท่านเป็นอย่างสูง และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะได้พบทุกๆ ท่านอีกครั้งที่จังหวัดยามานาชิในเร็ววันนี้"

นายชิโร ซาโดะชิม่า (H.E. Mr.Shiro Sadoshima) เอกอัครราชทูตญี่ปุ่นประจำประเทศไทย กล่าวถึงแง่มุมของจังหวัดยามานาชิกับคนไทยว่า

"คนไทยนิยมไปเที่ยวยามานาชิเพื่อถ่ายรูปสถานที่ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นภูเขาไฟฟูจิ เจดีย์ 5 ชั้น รวมถึงซากุระ และยังเผยแพร่ภาพผ่านสื่อต่างๆ ทำให้จังหวัดยามานาชิได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวไทยและนักท่องเที่ยวทั่วโลก ซึ่งนอกจากจะมีภูเขาไฟฟูจิแล้ว ยามานาชิยังมีน้ำสะอาด มีภูเขา และมีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติต่างๆ ให้นักท่องเที่ยวไปเที่ยวชมได้มากมาย จึงหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะมีนักท่องเที่ยวชาวไทยไปเยี่ยมชมจังหวัดยามานาชิมากขึ้นในอนาคต"

ทูตชิโรยังกล่าวถึงปี 2558 ว่า เป็นปีที่มีนักท่องเที่ยวชาวไทยไปเที่ยวญี่ปุ่นถึง 800,000 คน ขณะที่ปี 2559 ตั้งแต่เดือนมกราคมถึงเดือนมิถุนายน มีสถิตินักท่องเที่ยวชาวไทยไปเที่ยวญี่ปุ่นแล้วมากกว่า 450,000 คน และคาดว่าปีนี้จะมีนักท่องเที่ยวชาวไทยมากกว่า 900,000 คน โดยบอกจุดเด่นของจังหวัดยามานาชิว่ามี 3 ประการ

"ยามานาชิมีจุดเด่นเรื่องแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ เรื่องที่สองคือเรื่องอาหาร มีทั้งองุ่น ลูกพีช ไวน์แดง ซึ่งอร่อยมาก และเรื่องที่สามคือเรื่อง  อุตสาหกรรมต่างๆ ที่อยู่ในจังหวัดยามานาชิ โดยมีบริษัทชั้นนำอยู่บริษัทหนึ่งคือ 'Fanuc' ผู้ผลิตหุ่นยนต์ชั้นนำของประเทศญี่ปุ่น ถือว่าเป็นบริษัทที่มีเทคโนโลยีที่ล้ำสมัยมากๆ ในโลก"

ปี 2556 จังหวัดยามานาชิมีข้อตกลงความร่วมมือส่งเสริม SMEs ร่วมกับกระทรวงอุตสาหกรรมของประเทศไทย เป็นการถ่ายทอดเทคโนโลยีจากญี่ปุ่นสู่ประเทศไทย เนื่องจากประเทศญี่ปุ่นมีเทคโนโลยีที่ล้ำสมัย ยกตัวอย่างในจังหวัดยามานาชิ มีการใช้  IOT (Internet of Things) กับภาคอุตสาหกรรมและภาคการเกษตร เช่น ใช้เทคโนโลยีเพื่อเก็บข้อมูลเกี่ยวกับการทำสวนองุ่นว่า มีการใช้ยาฆ่าแมลงปีละกี่ครั้ง ซึ่งเมื่อนำข้อมูลที่ได้ไปวิเคราะห์ บริหารจัดการ ช่วยลดต้นทุนไปได้มาก

ในงานนี้ ผู้ว่าราชการจังหวัดยามานาชิยังแต่งตั้ง นายนาโออะกิ อะโอยาม่า (Mr.Naoaki Aoyama) อดีตนักฟุตบอลทีมชาติญี่ปุ่นที่ย้ายมาอยู่กับทีมเอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด ตั้งแต่ปี 2558 ให้เป็น ทูตพิเศษประจำจังหวัดยามานาชิ เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดยามานาชิ

นายอะโอยาม่ากล่าวว่า "รู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้รับการแต่งตั้งเป็นทูตพิเศษประจำจังหวัดยามานาชิ ซึ่งในช่วงชีวิตการเป็นนักกีฬา 10 ปีที่ญี่ปุ่นได้ไปเล่นในหลายจังหวัด เช่น ชิสึโอกะ ยามานาชิ แต่ที่ที่ได้ไปทั้งหมด ชอบยามานาชิมากๆ เพราะคนที่นั่นอบอุ่นมาก และประทับใจองุ่น ลูกพีช มันอร่อยมาก ไม่เคยกินลูกพีชอร่อยขนาดนี้มาก่อน อีกอย่างคือทัศนียภาพของภูเขาไฟฟูจิ คิดดูสิครับ ซ้อมบอลไป ได้ดูภูเขาไฟฟูจิไปด้วย และที่ยามานาชิ เวลาร้อนก็ร้อนมาก เวลาหนาวก็หนาวมาก แน่นอน...คนญี่ปุ่นชอบไปเข้าอนเซ็นเพราะทำให้ร่างกายและจิตใจอบอุ่นได้ ก็อยากให้ทุกคนไปเที่ยวยามานาชิให้ได้นะครับ"

bottom of page