top of page

“เดอะ นัตแครกเกอร์ - อะ คริสต์มาส

แครอล” รอบการกุศล

บริษัท อินเตอร์เนชั่นแนล คัลเจอรัล โปรโมชั่นส์ จำกัด ผู้จัดงานมหกรรมศิลปะการแสดงและดนตรีนานาชาติ ครั้งที่ 18 กรุงเทพฯ ร่วมกับ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) จัดการแสดงบัลเลต์คลาสสิกเรื่องดัง “เดอะ นัตแครกเกอร์ – อะ คริสต์มาส แครอล” รอบการกุศล สำหรับเด็กด้อยโอกาสและเด็กพิการกว่า 900 คนจากทั่วประเทศไทย และนักเรียนนิสิตนักศึกษา รวมทั้งสิ้นมากกว่า 1,700 คน เพื่อมอบโอกาสสุดพิเศษในการสัมผัสศิลปวัฒนธรรมชั้นเยี่ยมของเด็กตะวันตก ผ่านบัลเลต์เรื่องดังสำหรับเยาวชน นอกจากนี้ ยังมอบโอกาสครั้งสำคัญให้แก่นักบัลเลต์รุ่นเยาว์ของไทยในการฝึกฝนพิเศษและร่วมแสดงบัลเลต์เรื่องดังกับคณะ คาร์ลสรูเออ บัลเลต์  บนเวทีมหกรรมศิลปะการแสดงและดนตรีนานาชาติ ครั้งที่ 18 กรุงเทพฯ  ณ หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย

สิทธิกุล บุญอิต รองผู้อำนวยการ มหกรรมศิลปะการแสดงและดนตรีนานาชาติ กรุงเทพฯ กล่าวว่า “ในฐานะตัวแทนผู้จัดงานมหกรรมศิลปะการแสดงและดนตรีนานาชาติ ครั้งที่ 18 กรุงเทพฯ เราเล็งเห็นว่า โอกาสเป็นสิ่งสำคัญ ในแต่ละปีทางมหกรรมฯ จึงร่วมกับคณะศิลปินที่มีชื่อเสียงระดับโลกจัดกิจกรรมเพื่อสังคมมาอย่างต่อเนื่อง และในปีที่ 18 นี้ก็พิเศษยิ่งกว่าทุกๆ ปี เราเชิญน้องๆ ที่ด้อยโอกาสและเด็กพิการจากทั่วประเทศเป็นจำนวนมาก รวมกว่า 900 คน มาชมการแสดงบัลเลต์เรื่อง เดอะ นัตแครกเกอร์ เรียกได้ว่าเป็น ‘บัลเลต์คลาสสิกเรื่องแรกในชีวิต’ ของเด็กๆ ในฝั่งตะวันตก จึงเป็นโอกาสครั้งสำคัญของน้องๆ ที่จะได้ชื่นชมศิลปะการแสดงและวัฒนธรรมสำหรับเยาวชนที่ประณีต งดงามจากอีกซีกโลก นอกจากนี้ ยังเปิดโอกาสให้นักเรียน นิสิต นักศึกษา รวมทั้งสิ้นเป็นจำนวนมากกว่า 1,700 คน ได้ชมและเรียนรู้ศิลปวัฒนธรรมคลาสสิกผ่านบัลเลต์สำหรับเยาวชนเรื่องนี้ โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย”

ณินทิรา โสภณพนิช กล่าวว่า “ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) ในฐานะหนึ่งในผู้ให้การสนับสนุนหลักมหกรรมศิลปะการแสดงและดนตรีนานาชาติ อย่างต่อเนื่องมากว่า 10 ปี  รู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในการส่งเสริมการเรียนรู้เชิงศิลปวัฒนธรรมแก่เยาวชนไทย โดยเฉพาะในครั้งนี้ที่ได้จัดกิจกรรมเพื่อสังคมด้วยการเชิญเด็กด้อยโอกาสและเด็กพิการจากทั่วประเทศ อาทิ สถานสงเคราะห์คนพิการและทุพพลภาพพระประแดง มูลนิธิสร้างสรรค์เด็ก สถานสงเคราะห์เด็กอ่อนรังสิต มูลนิธิสากลเพื่อคนพิการ มูลนิธิออทิสติกไทย มูลนิธิช่วยคนปัญญาอ่อนแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชินูปถัมภ์ สถานสงเคราะห์เด็กพิการและทุพพลภาพปากเกร็ด (บ้านนนทภูมิ) มูลนิธิอนุเคราะห์คนพิการ ในพระราชูปถัมภ์ของสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี สถานสงเคราะห์เด็กพิการทางสมองและปัญญา (บ้านราชาวดีหญิง และชาย)ฯลฯ มาร่วมกิจกรรมเชิงวัฒนธรรมในวันนี้ โดยธนาคารได้จัดเลี้ยงอาหารกลางวันและกิจกรรมนันทนาการ ซึ่งได้รับเกียรติจาก คุณก้อง สหรัถ สังคปรีชา มาร่วมแสดงดนตรี พร้อมเล่าเรื่องราวและแนะนำตัวละครเรื่อง นัตแครกเกอร์ ให้น้องๆได้รับทราบก่อนชมบัลเลต์อย่างสนุกสนานอีกด้วย” 

“นอกจากนี้ เรายังมอบโอกาสพิเศษแก่เยาวชนไทยอีกกลุ่ม โดยได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดียิ่งและพิเศษที่สุดจากคณะคาร์ลสรูเออ บัลเลต์ ในการส่ง สเวทลานา โปทาโปวา (Svetlana Potapova) ครูสอนบัลเลต์ผู้มากความสามารถของคณะฯ บินตรงมากรุงเทพฯ เพื่อฝึกสอนกลุ่มนักบัลเลต์รุ่นเยาว์ของไทยระหว่างวันที่ 8-16 กันยายนที่ผ่านมา ให้พร้อมร่วมแสดงกับนักแสดงบัลเลต์มืออาชีพมากความสามารถของคณะฯ นับเป็นการเปิดโอกาสครั้งสำคัญให้เยาวชนไทยได้รับการเจียระไน เพื่อพร้อมฉายแววนักบัลเลต์มืออาชีพ และเป็นส่วนหนึ่งของสุดยอดการแสดงบัลเลต์ “เดอะ นัตแครกเกอร์ – อะ คริสต์มาส แครอล”  ผลงานกำกับของ เบอร์จิต คีล ผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์ และอดีตนักบัลเลต์ระดับตำนานของโลก” นายสิทธิกุล กล่าวเสริม

บัลเลต์เรื่อง “เดอะ นัตแครกเกอร์ - อะ คริสต์มาส แครอล” เป็นส่วนหนึ่งของงานมหกรรมศิลปะการแสดงและดนตรีนานาชาติ ครั้งที่ 18 กรุงเทพฯ โดยเรื่องราวเป็นการผจญภัยสุดคลาสสิกของสาวน้อยกับตุ๊กตากระเทาะเปลือกลูกนัตในโลกของเล่น จัดแสดงโดยคณะคาร์ลสรูเออ บัลเลต์ (Karlsruhe Ballet) หนึ่งในสามคณะที่ได้รับการยกย่องว่า เป็นผู้นำด้านบัลเลต์คลาสสิกของเยอรมนี การแสดงชุดนี้โดดเด่นด้วยลีลาพริ้วไหวของระบำปลายเท้าโดยนักบัลเลต์มากความสามารถกว่า 50 ชีวิต จาก 13 ประเทศ โดยมี บรูนา อันดราเด (Bruna Andrade) และ ฟลาวิโอ ซาลามันกา (Flavio Salamanka) เป็นนักแสดงนำ การแสดงชุดนี้ออกแบบท่าเต้นโดย ยูริ วามอส ทำงานร่วมกับ ไมเคิล สก็อต นักออกแบบฉากและเครื่องแต่งกาย ทำให้ฉากยุโรปในฤดูหนาวเหมือนจินตนาการมาอยู่ตรงหน้าอย่างน่าอัศจรรย์  

  

การแสดง “เดอะ นัตแครกเกอร์ – อะ คริสต์มาส แครอล”  เปิดการแสดงในวันเสาร์ที่ 8 ตุลาคม เวลา 19.30 น. และวันอาทิตย์ที่ 9 ตุลาคม เวลา 14.30 น. โดยได้รับการสนับสนุนจากสถานเอกอัครราชทูตเยอรมนี Thai Union Group และ SAP Systems ประเทศไทย

มหกรรมศิลปะการแสดงและดนตรีนานาชาติ ครั้งที่ 18 กรุงเทพฯ ยังมีการแสดงสุดอลังการอีกมากมายจนถึงวันที่ 19 ตุลาคมศกนี้ โดยได้รับการสนับสนุนเป็นอย่างดีจาก สำนักทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์, ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน), บริษัท กรุงเทพดุสิตเวชการ จำกัด (มหาชน), บีเอ็มดับเบิลยู กรุ๊ป ประเทศไทย, บีกริมม์, โรงแรมดุสิตธานีกรุงเทพ, บริษัทอินโดรามาเวนเจอร์ส, เนชั่นกรุ๊ป, สิงห์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด, บริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน), บริษัทการบินไทย จำกัด (มหาชน), การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และ กระทรวงวัฒนธรรม

บัตรเข้าชมการแสดงในมหกรรมศิลปะการแสดงและดนตรีนานาชาติ ครั้งที่  18 กรุงเทพฯ มีจำหน่ายที่ ไทยทิคเก็ตเมเจอร์ www.thaiticketmajor.com และเคาน์เตอร์ไทยทิคเก็ตเมเจอร์ทุกสาขา  สนใจข้อมูลเพิ่มเติม ดูได้ที่ www.bangkokfestivals.com; หรือ www.facebook.com/BangkoksInternationalFestivalOfDanceMusic

KAR_3260
KAR_2664
KAR_2746
KAR_3485
KAR_3075
KAR_2733
KAR_3069
KAR_3004
ฟลาวิโอ ซาลามันกา ศ.วลาดีมีร์ คลอส ศ.เบอร์จิต คีล บรูณา อันดราเด
bottom of page