ayut (3 of 170).jpg

ชุมชนตำบลบ้านไทรน้อย

ขนมไทยหอมหวาน ข้าวโพดหวานแสนอร่อย ยาหม่องน้อยใช้ดี ชาวบ้านใจดีมาเที่ยวกัน

จ.อยุธยา

เป็นทริปสุดท้ายแล้วสำหรับโครงการ Thailand village academy โครงการดีๆ ที่ทำเพื่อคนไทยและเยาวชนนานาชาติ เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวและแสดงให้ทุกคนเห็นว่า ชุมชนไทยมีดีกว่าที่ทุกคนคิด อ่ะโอเคสำหรับทริปสุดท้ายนี้เราไปกันที่  ชุมชนตำบลบ้านไทรน้อย จ.อยุธยา มีความรู้และความสนุกรอเราอยู่ ไปดูกัน

ชุมชนตำบลบ้านไทรน้อย จ. อยุธยา เป็นชุมชนที่รวบรวมภูมิปัญญาและวัฒนธรรมของไทยตั้งแต่ดั้งเดิมเอาไว้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นการทำอิฐมอญ ศิลปะวัดวาอาราม รวมไปถึงขนมไทยโบราณสูตรชาววัง นอกจากวัฒนธรรมเก่าแก่แล้วยังมีวัฒนธรรมสมัยใหม่ด้วยทั้งเกษตรพอเพียงตามรอยรัชกาลที่ 9 ทำยาหม่องสมุนไพร กะลาเพื่อสุขภาพ 

ไปจ้า กิจกรรมแรกเลย คือการหักข้าวโพด เอาไปทำเป็นขนม “เปียกข้าวโพด” อ่าหะ พูดจบก็รีบตรงไปหักกันเลย ข้าวโพดที่เราจะนำไปทำ เราเลือกที่ อวบๆ ไม่ใหญ่และไม่เล็กจนเกินไป และข้าวโพที่ใช้เป็นข้าวโพดข้าวเหนียว ที่พึ่งรู้เลยคือ เมื่อเราเก็บข้าวโพดจนหมดแล้วต้นข้าวโพดจะแห้งและตายไปเอง เมื่อได้ข้าวโพดก็ลุยไปทำขนมกัน สำหรับเปียกข้าวโพด วิธีทำไม่ยาก และรสชาติอร่อยมาก ด้วยความหวานของข้าวโพดบวกกับรสสัมผัส ความมันจากกะทิ พูดได้เลยว่าสุดจริงๆ นอกจากหักข้าวโพด ทำเปียกข้าวโพด ที่นี่ยังได้ทำ กล้วยเบรกแตก (กล้วยทอด) และ กล้วยบวชชี ด้วย

ทำไมถึงเรียกกล้วยเบรกแตก ได้ลองถึงได้รู้คือ กินไม่หยุด หยุดไม่ได้จริงๆ ความลงตัวกรอบอร่อย สามารถใส่รสชีส หรือรสอื่น ๆ ได้หมดเลยตามสมัยใหม่ ที่มาของความอร่อยคือ เขาใช้กล้วยหอมดิบมาปลอกแช่น้ำเกลือ ทำให้ตัวกล้วยเนี้ยทั้งกรอบอร่อยไม่ฝาดและหยุดไม่อยู่จริงๆ กล้วยบวชชีที่นี่ก็ใช้กล้วยหอม นำกล้วยหอมไปต้ม นำมาหั่นตามชอบและนำลงไปต้อมใส่กะทิเติมเกลือเล็กน้อย รสชาติหวานมันกลมกล่อม หอมกะทิ ส่วนตัวไม่ชอบ แต่ได้ลองแล้วบอกเลยถูกใจมาก

ไปกันที่กิจกรรมต่อไป กินไปแล้วพักสักนิดไปทำ ยาหม่องสมุนไพร บอกเลยว่าธรรมชาติจริงๆ เพราะทุกส่วนผสมชาวบ้านได้คัดกรองเองทั้งหมด เลือกมาแต่ของดีๆ ทั้ง น้ำมันไพร น้ำมันเขียว น้ำมันกานพลู น้ำมันอบเชย คือชาวบ้านนำมาจากธรรมชาติ 100 % จึงไม่แปลกที่จะทั้งหอม ทั้งเย็นสบาย ทั้งถูกใจเราชาวคณะขนาดนี้ นอกจากยาหม่องสมุนไพรแล้วยังมี ยาดม หลากหลายสูตร ใครอยากทำสูตรไหนที่นี่ก็พร้อมจะสอนเพราะฉะนั้นบอกเลยไม่ควรพลาด มาลองทำกันดู

Highlight สำคัญคงจะหนีไม่พ้นการทำขนมมงคลโบราณ สูตรชาววัง คือ ขนมทองเอก พูดตามตรงว่าเคยได้กินอย่างเดียว ไม่เคยรู้ว่าทำยังไง ใช้อะไรมั้ง แต่เมื่อมาที่นี่กิจกรรมทีชาวบ้านจัดให้คือการได้ลงมือทำจริง ตั้งแต่ตอกไข่แยกไข่ ร่อนแป้ง กวนขนม จนถึงขั้นตอนการปั้นและปิดทอง นอกจากจะได้ชิมขนมสูตรโบราณที่อร่อยแล้ว ยังได้ความรู้ ความสนุก นอกจากขนมทองเอก ก็ยังมีการสอนทำ ขนมฝอยทอง และ ขนมถั่วแปบ อีกด้วย

นี่ก็เป็นทริปสุดท้ายของโครงการแล้ว ต้องขอบอกเลยว่าสุดยอดมาก ไม่ว่าจะเป็น ทริปชุมชนตำบลถ้ำรงค์ จ.เพชรบุรี ที่เราได้ไปเรียนการขึ้นตาล ทำขนมตาล ทำสบู่ ที่ต่อมาก็ ชุมชนบ้านแหลม จ.สุพรรณบุรี ไปเรียนการทำธูป ตั้งธูป ขนมทองพับ ไข่เค็ม จนมาถึงทริปสุดท้ายที่บ้านไทรน้อย ต้องบอกอีกครั้งว่าเป็นโครงการที่ดีมาก นอกจากความรู้ที่ได้ ยังได้ลงมือทำด้วยตัวเองทั้งหมด การสัมผัสย่อมดีกว่าการดูอยู่แล้ว โครงการนี้จึงจัดได้ว่าเหมาะสมและควรที่จะทำต่อไป เพื่อเยาวชนทั้งไทยและนานาชาติ ให้เขาได้รับรู้ถึงของดีของคนไทย ว่ามีดีพอที่จะไปสู้กับทั่วโลก

Last Shot

ayut (27 of 170)

ayut (27 of 170)

ayut (73 of 170)

ayut (73 of 170)

ayut (86 of 170)

ayut (86 of 170)

ayut (88 of 170)

ayut (88 of 170)

ayut (135 of 170)

ayut (135 of 170)

เพรชบุรี (46 of 91)

เพรชบุรี (46 of 91)

_DSC0445-150

_DSC0445-150

_DSC0451-155

_DSC0451-155

_DSC0399-128

_DSC0399-128

_DSC0244-88

_DSC0244-88

_DSC0220-75

_DSC0220-75

_DSC0166-55

_DSC0166-55

ความรู้สึกอบอุ่น ความสนุกสนาน ความรู้ สิ่งเหล่านี้คือสิ่งที่ผมได้จากการเข้าร่วมโครงการ Thailand village academy ส่วนตัวผมไม่เคยสัมผัสวิถีชีวิต วัฒนธรรมแบบนี้ ไม่เคยลงไปอยู่ในชุมชนกับคุณตา คุณยายแบบใกล้ชิดมาก่อน ผมต้องบอกเลยว่า ขอบคุณโครงการ ที่ได้พาให้ผมไปพบกับความอบอุ่นที่ได้รับจากคุณยายที่จับมือผมและบอกร่างกายแข็งแรง ๆ นะลูก ทั้งที่เจอกันครั้งแรก ขอบคุณที่ทำให้ได้พบกับความสนุกสนานที่เราหัวเราะออกมาจากใจได้แบบนี้ และขอบคุณที่ทำให้ได้เรียนรู้ในสิ่งที่โรงเรียนไม่เคยสอน ขอบคุณที่ทำให้รู้จักว่าความสุขที่แท้จริงคืออะไร…….     

"ท็อป" ทศพล กอเจริญรัตนกุล