_DSC0585-224.JPG

ชุมชนตำบลบ้านแหลม จ.สุพรรณบุรี

ชมวิวแม่น้ำ ชิมขนมโบราณ ชุมชนวิถีไทย

ชุมชนตำบลบ้านแหลม ชุมชนเก่าแก่ ริมแม่น้ำ สองฝั่งมีบ้านทรงไทยเรียงรายอนุรักษ์ไว้อย่างดี อีกทั้งวิถีชีวิต วัฒนธรรม ประเพณีโบราณก็ยังคงมีให้เห็นจนปัจจุบัน นอกจากความงดงามผ่านวิถีชีวิต ยังมีของดีอีกมากมายในชุมชนแห่งนี้ที่คุณทุกคนต้องลองมาสัมผัสด้วยตัวเอง วันนี้มีโอกาสได้ไปเยือนถึงถิ่น ขอเล่าให้ฟังหน่อยว่าไปได้อะไรมามั้ง

เมื่อไปถึงสิ่งแรกที่ประทับใจเลย คือการต้อนรับ ชาวบ้านทุกคนยิ้มแย้มแจ่มใส ยืนคอนต้อนรับเป็นอย่างดี ทั้งร้องรำให้ฟัง กล่าวคำต้อนรับเป็นเพลง และที่สำคัญที่นี่มีท่าถ่ายรูปเป็นเอกลักษณ์ คือ เอามือสองข้างมาบรรจบกันเป็นมุมแหลมเพื่อแทนชื่อชุมชนบ้านแหลม ไม่เหมือนใครจริง ๆ

กิจกรรมแรกที่ได้ทำคือ การทำธูปหอมตามวันเกิด สำหรับการทำมี 2 ขั้นตอนคือ ปั้นธูปและ ตั้งธูป อันดับแรกคือการปั้นใช้มือปั้น ก้านธูปที่ใช้ทำจะใช้ไม้ไผ่ขนาดเล็กต้องใช้ฝีมือหรือความชำนาญสูงมาก หลังจากที่ปั้นเสร็จ ขั้นตอนต่อไปคือ นำธูปที่ได้มาตั้งเพื่อตากให้แห้ง สำหรับการปั้นธูปทำได้ 50 กำต่อวัน และต้องตาก 1 วัน

 

ต่อไปเราจะไป ทำน้ำพริกเผาสูตรแม่โสภาแบบโบราณกัน มีมาตั้งแต่สมัยปู่ย่า เรื่องรสชาติไม่ต้องพูดถึง แซ่บ ซี้ด โดนใจ อร่อยมาก กรรมวิธีการทำก็ไม่ยาก ใช้ มะขามเปียกแกะเม็ดน้ำมาแช่น้ำปลา หอมกระเทียมคั่ว กะปิกุ้งอย่างดี เกลือ พริกแห้งคั่ว ตำให้เหนียว ถามคุณยายหวงสูตรไหม คุณยายบอกเอาไปเลยลูกจะได้กินของอร่อยเหมือนกัน น่ารักมากคุณยายใจดีที่สุด

อย่ารอช้าไปทำขนมโบราณกัน ขนมทองพับกับขนมคานหลาว ถ้าพูดถึงขนมทองม้วนทุกคนคงร้องอ๋อ แต่รู้ไหมว่าก่อนจะเป็นขนททองม้วน เป็นขนมทองพับมาก่อน ถึงรสชาติจะเหมือนกันแต่แตกต่างกันเรื่องการพับและรสสัมผัสที่ต่างกัน ต้องทำที่ละแผ่น ต่อมาขนมคานหลาว ขนมมงคลโบราณ ที่มักจะใช้ประกอบพิธีที่เป็นมงคลต่าง ๆ มีลักษณะคล้ายคานหาบ มีกรรมวิธีทำที่ง่ายแต่ละเอียดอ่อน แต่มาที่นี่จะได้เรียนรู้ทั้งวิธีทำและประวัติความเป็นมา

ทำกิจกรรมกันไปแล้วกิจกรรมที่ขาดไม่ได้ของที่นี่คือ ล่องเรือ ตามรอยเสด็จประพาส รัชกาลที่ 5 ล่องเรือชมวัฒนธรรม วิถีชีวิตริมแม่น้ำของชุมชนบ้านแหลม บรรยากาศดี วิวสวย ได้ทั้งสาระ ประวัติความเป็นมา และความสนุกจากวิทยากรณ์

ยังไม่หมด ไปทำไข่เค็มตาพุฒกับจักรสานจากผักตบชวาก่อน ไข่เค็มตาพุฒจุดเด่นคือไข่ใหญ่ คุณยายบอกว่าไข่ที่นี่ดี เพราะชาวบ้านเลี้ยงแบบธรรมชาติ จึงได้ไข่ที่ใหญ่และสด สำหรับการทำก็ไม่ยาก ที่สำคัญมีเวลาบอกด้วยว่า ทำวันที่เท่าไหร่ กี่วันเป็นไข่ดาวและกี่วันเป็นไข่ต้ม ชาวบ้านใส่ใจลายละเอียดมาก ต่อไป จักรสานจากผักตบชวา ชาวบ้านน้ำผักตบมาทำให้เกิดประโยชน์และเปลี่ยนแปลงเป็นรายได้ โดยนำมาทำเป็นดอกไม้ กระเป๋า ปลา คุณยายบอกทำได้ทุกอย่าง อยู่ที่จิตนาการและความตั้งใจ

ก่อนจะจากกัน เราไปนั่งรถอีแต๊กชมไร่นาสวนผสม ไปดูวิธีเก็บสายบัวขาว ว่าต้องเก็บยังไง อันไหนเก็บได้ไม่ได้ นอกจากนั้นยังได้ลองการแทงหน่อไม้ ยกยอ และเก็บไข่เป็ดกัน ไข่เป็ดที่นี่สดสะอาด อร่อย และเป็ดเยอะมาก

SPECIAL THANKS
 
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
โทร. 1672
www.tourismthailand.org
ชุมชนตำบลบ้านแหลม
คุณโสภณ
โทร. 080-0737397 คุณโสภณ
หรือไอดีไลน์ sophol23
Thailand Village Academy
https://www.thailandvillageacademy.com/th/