top of page

BEAUTIFUL RIDE 

UTHAI THANI

in

ไม่บ่อยนักที่เราแวะเยือนอุทัยธานีแบบจริงจังและตั้งใจมา ด้วยเป็นเมืองทางผ่านในยามขับรถขึ้น ภาคเหนือ แต่เมื่อผลการค้นหาที่เที่ยวผ่านกูเกิ้ลแสดงภาพถ่ายเส้นทางจักรยานกลางทุ่งนา และบรรยากาศยามเช้าริมแม่น้ำสะแกกรัง ก็ทำให้ตัดสินใจได้ทันทีว่า วันหยุดนี้เรามีอุทัยธานีเป็นจุดหมายปลายทาง

เริ่มต้นด้วยภารกิจเติมพลังใส่ท้อง เลือกร้านเด่นดังตั้งอยู่ ณ ตรอกโรงยา “ก๋วยเตี๋ยวไก่เจ๊โหนก” อร่อยได้อร่อยดีกับไก่ตุ๋นชิ้นพอดีคำ เคี่ยวจนนุ่มในน้ำซุปสีเข้ม มีน้ำมันพริกเผาสีแดงสวยลอยหน้า รสเผ็ดเล็กน้อย เด็ดจนสั่งบะหมี่แห้งชาม น้ำชาม แล้วตามด้วยหมูเด้งลวกจานโต อิ่มจนเกือบจุก เห็นทีปั่นจักรยานตอนนี้คงจะไม่ไหว เลยข้ามถนนมานั่งพักท้องที่ “ร้านกาแฟเจ๊ปุ๋ม” สั่งกาแฟโบราณคนละแก้ว หอมกลิ่นกาแฟคั่ว ไม่หวานจัด รสชาติถูกลิ้นนัก

เจ๊ปุ๋มเจ้าของร้านมีความสามารถไม่แพ้ไกด์มืออาชีพ เพราะอยากรู้ข้อมูลอะไรเจ๊ตอบได้หมด ตั้งแต่กิน เที่ยว ช็อป ที่พัก อีกทั้งตัวร้านยังได้รับคัดเลือกให้เป็นตัวอย่างดีงามของการปรับปรุงและพัฒนาอาคารเก่าเชิง อนุรักษ์ แม้ตกแต่งใหม่แต่โครงสร้างอาคารยังคงไว้แบบเดิม ผนังไม้ซ้อนเกร็ดประดับด้วยภาพวาดและภาพถ่าย เล่าเรื่องเมืองอุทัยฯ 

ถัดจากร้านเจ๊ปุ๋ม คือ “บ้านนกเขา” พิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นขนาดหนึ่งคูหาห้องแถวโบราณ แสดงข้าวของเครื่องใช้ และภาพถ่ายโรงฝิ่น โรงหนัง โรงหมอ โรงแรม โรงบิลเลียด ร้านอาหาร ร้านโกปี๊ คณะดนตรีจีน ฯลฯ อันเป็นหลักฐานจากระยะเวลากว่าร้อยปีที่คลุกเคล้าสองวัฒนธรรมไทย-จีนเข้าด้วยกัน จนกลมกล่อม ขี่มาตามถนนศรีอุทัย แล้วหยุดอยู่ชม “ฮก แซ ตึ๊ง” ร้านขายยาโบราณที่ทุกวันนี้ไม่ได้ทำหน้าที่ นั้นอีกแล้ว ประตูใหญ่สวยงามดึงดูดให้ถ่ายรูป เสียดายเล็กน้อยที่ปัจจุบันเป็นกรรมสิทธิ์ของเอกชนและ ไม่เปิดให้บุคคลทั่วไปเข้าชมด้านใน

เราจึงบ่ายหน้าสู่แม่น้ำสะแกกรัง ปั่นข้ามสะพานสู่ฝั่ง “วัดโบสถ์” วัดสมัยรัตนโกสินทร์ตอนต้น หน้าบันอุโบสถมีภาพเขียนสีเรื่องยักษ์นนทกผู้ล้างเท้าเทวดาแล้วโดนเขกหัวทุกวี่วัน จนทนไม่ไหวไปร้องเรียนพระอินทร์ และได้พรวิเศษอันนำมาซึ่งความวุ่นวาย กลายเป็นจุดเริ่มต้นของมหากาพย์ รามเกียรติ์ ชมความงามของมณฑปแปดเหลี่ยมสถาปัตยกรรมผสมไทย-จีน-ฝรั่ง ได้เห็นความพิเศษของ การสร้างโบสถ์แบบมีคานค้ำกำแพง ภูมิปัญญาของคนโบราณ เพื่อป้องกันและลดความเสียหายจากแผ่นดิน ไหว ด้วยวัดสร้างอยู่บนดินอ่อนริมแม่น้ำ

เช้าวันใหม่ในเกาะเทโพ ไอหมอกสดชื่นชวนให้วางเท้าบนบันไดจักรยาน ออกแรงกดและพุ่งออกไปรับ ไอเย็นของเวลาหกนาฬิกา ถนนสายเล็กฉ่ำด้วยน้ำค้าง กลิ่นดินโชยมา เสียงไผ่ลู่ลมพาให้คิดถึงวัยเด็ก เส้นทางราดยางพาสองล้อผ่านสวนผลไม้ ลัดเลาะเลียบฝั่งแม่น้ำสะแกกรัง กระชังปลาที่สูญไปกับน้ำท่วมใหญ่ปี 2554 กลับมามีมากมายเช่นเดิมอีกครั้ง จากแม่น้ำสะแกกรังสู่แม่น้ำเจ้า พระยามีบึงขุมทรัพย์ หรือชาวบ้านเรียกบึงขุมหมาเป็นตัวเชื่อมแม่น้ำสองสายเข้าด้วยกัน ทางลูกรังสายเล็กผ่า กลางทุ่งข้าวพลิ้วไหวกว้างไกลสุดสายตา นกหลายชนิดออกหาอาหาร นกกระยางออกหาปลาแบบไม่เร่งร้อน

จากบรรยากาศทั้งหมดเราขอเลือกนาที่ลุ่มของบ้านตะโกสูง เกาะเทโพ เป็นสถานที่สุดโรแมนติกในใจ งดงามด้วยความรักถิ่นฐานและวิถีชีวิตเรียบง่ายของผู้คน สรรพสัตว์ เสียงธรรมชาติ กลิ่นดิน น้ำค้างบนใบหญ้า อุโมงค์ต้นไม้ และต้นยางนาสูงชะลูด ต่างร่วมบรรเลงเพลงที่ทำให้คนจากเมืองใหญ่เกิดความรักและหลงใหลใน วิถีชนบท

MUST HAVE

สิ่งที่นักปั่นห้ามลืมเด็ดขาด คือ หมวกกันกระแทก ถุงมือ ไฟหน้า ไฟท้าย


WHERE TO GET A BIKE

รีสอร์ทส่วนใหญ่บนเกาะเทโพ มีจักรยานให้แขกที่พักใช้ฟรี กรุณาสอบถามก่อนจองห้องพัก

 

About Bicycle Routes

สอบถามได้ที่ ททท.สำนักงานอุทัยธานี โทร. 056 514 651-2ชมรมจักรยานเพื่อสุขภาพอุทัยธานี (ร้านเจริญจักรยาน) โทร. 056 511 991

 

Special Thanks

7 Greens Concept แนวคิด 7 ประการ เพื่อการท่องเที่ยวที่ยั่งยืน http://7greens.tourismthailand.org

 

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.)

http://thai.tourismthailand.org

โทร. 1672

ENLARGE MAP

 

bottom of page