top of page

         Stunning Architecture  

by Zaha Hadid

8

หลายคนอาจไม่คุ้นหูชื่อซาฮา ฮาดิด (Zaha Hadid) จนเมื่อมีข่าวอันน่าเสียใจกับการจากไปของเธอด้วยโรคหัวใจ ทำให้ชื่อของเธอเป็นที่พูดถึงในวงกว้าง และกระจ่างว่าเธอคือสถาปนิกชื่อดังชาวอิรัก-อังกฤษ ผู้อยู่เบื้องหลังงานออกแบบ สุดล้ำสมัย โฉบเฉี่ยว แนวดีคอนสตรักติวิสซึมที่ทุกคนจะต้องทึ่งกับความสามารถของเธอผู้นี้ 

The Glasgow Riverside Museum of Transport

พิพิธภัณฑ์หลังคาสังกะสีรูปทรงซิกซอกเป็นจีบปลายแหลมแปลกตา ด้านหน้าเป็นกระจกใสเปิดโล่งให้แสงผ่านเข้ามาได้ ตั้งตระหง่านริมแม่น้ำไคลด์ (Clyde) เมืองกลาสโกว์ (Glasgow) เมืองใหญ่ที่สุดในสก็อตแลนด์ (Sctotland) ภายในเต็มไปด้วยรถและรถไฟโบราณ จักรยาน สเก็ตบอร์ด ที่เปิดให้ทุกคนเข้าชม www.glasgowlife.org.uk

Guangzhou Opera House

บริเวณใจกลางของเมืองกวางโจว หรือกวางเจา ประเทศจีน เป็นที่ตั้งของโรงละครโอเปร่าสีเงินรูปร่างคล้ายก้อนกรวดสะดุดตา ภายในประกอบด้วยแผงยิบซั่มตามรูปทรงของโครงสร้าง ประดับไฟดวงเล็กส่องสว่างเหมือนดาวดวงเล็กระยิบระยับ รอบๆ โรงละครโอเปร่านี้ยังสามารถมองเห็นวิวของแม่น้ำเพิร์ล (Pearl River) ได้อีกด้วย

Dongdaemun Design Plaza

หลายคนคงเคยไปถ่ายรูปหรือไปเดินชมสถาปัตยกรรมโครงสร้างของ DDP ที่ถูกออกแบบมาให้เป็นศูนย์กลางทางวัฒนธรรม ผุดขึ้นบริเวณใจกลางของย่านดงแดมุน (Dangdaemun) ย่านช็อปปิ้งที่พลุกพล่านตลอด 24 ชั่วโมง ภายใน DDP มีห้องสำหรับแสดงนิทรรศการ ห้องประชุม พิพิธภัณฑ์ งานดีไซน์ต่างๆ

Zaragoza Bridge Pavilion

สะพานซาร่าโกซ่า (Zaragoza) ถูกสร้างขึ้นเมื่อ 8 ปีที่ผ่านมา เพื่อให้ผู้คนใช้สัญจรเดินเท้าข้ามแม่น้ำเอโบร หรือเอบรา (Ebro River) หรือแม่น้ำสายยาวที่สุดในประเทศสเปน และยังเป็นที่แสดงผลงาน นิทรรศการต่างๆ ภายนอกประกอบด้วยรูปทรงสามเหลี่ยมทั้งหมด 29,000 รูป เรียงต่อกันสุดคลาสสิก อีกทั้งยังมีส่วนประกอบของใยแก้วเสริมแรงด้วยคอนกรีต ภายใต้คอนเซ็ปต์ ‘น้ำและการพัฒนาอย่างยั่งยืน

Lois & Richard Rosenthal Center for Contemporary Art

นับเป็นหนึ่งในผลงานการออกแบบไม่กี่ชิ้นของซาฮา ฮาดิตที่หยิบเอารูปทรงลูกบาศก์มาใช้ในงานของเธอ อีกทั้งยังเป็นศูนย์ศิลปะหรือพิพิธภัณฑ์ของสหรัฐอเมริกาแห่งแรกที่ออกแบบโดยผู้หญิง ตั้งอยู่ในเมืองซินซินแนติ (Cincinnati) รัฐโอไอโอ (Ohio) ด้านในโซนแกลอรี่จะอยู่ด้านบนโดยมีล็อบบี้อยู่ด้านล่าง ผู้คนสามารถเดินเชื่อมต่อกันเหมือนชิ้นส่วนจิ๊กซอว์แบบสามมิติ เน้นให้ไม่มีอะไรบังสายตา กล่าวคือไม่ว่าจะมองจากฝั่งไหนก็จะสามารถมองเห็นกันได้

Galaxy Soho

ตึกทรงกลมหุ้มด้วยอลูมิเนียมและหินทั้งสี่ตึกวางขนาบกันราวกับเป็นกาแลกซี่หนึ่ง ให้ความรู้สึกคล้ายกับดวงดาวในอวกาศ มีทางเท้าใช้เชื่อมต่อกันแต่ละตึก ภายในปราศจากมุมเพราะสร้างเป็นส่วนเว้าโค้งสุดล้ำ โดย Galaxy Soho นี้เป็นทั้งแหล่งรวมความบันเทิง ออฟฟิศ และย่านค้าปลีกในเมืองปักกิ่ง (Beijing) ประเทศจีน

Heydar Aliyev Centre

ผลงานชิ้นเอกการันตีด้วยรางวัล “The Design Museum Design of the Year Award” ในปี 2014 ชื่อของอาคารมาจากชื่อของประธานาธิบดีคนที่ 3 ของประเทศอาเซอร์ไบจัน หากดูเผินๆ แล้วรูปทรงจะเหมือนกระดาษกราฟที่หยักเป็นคลื่น แต่ความจริงแล้วแฝงไปด้วยความหมายของการหลอมรวมวัฒนธรรมเอาไว้ด้วยกัน โดยตั้งอยู่ใจกลางเมืองบากู ถือเป็นสถานที่ยอดนิยมสำหรับนักเดินทาง เพื่อมาดูสถาปัตยกรรมโฉบเฉี่ยวของที่แห่งนี้

Nordpark Railway Stations

จากแรงบันดาลใจอันได้มาจากน้ำแข็งที่อยู่ตามธรรมชาติ จึงกลายเป็นหลังคารูปทรงดังกล่าว บริเวณที่ตั้งของสถานีรถไฟนอร์ดปาร์คนั้นยังสามารถมองเห็นวิวของภูเขาแอลป์ภายในเมืองอินน์สบรูค (Innsbruck) ออสเตรีย (Austria) ได้อย่างชัดเจนอีกด้วย โดยออกแบบโครงสร้างให้มีน้ำหนักจะเบาเหมือนลอยได้ ทันสมัยตามแบบฉบับของซาฮา ฮาดิด www.nordpark.com

bottom of page