top of page

Travel to Experience the world

โดย ธีร์ ฉายากุล

Country Manager ทราเวลโลก้า ประเทศไทย

Xperience 5.jpg

โลกปัจจุบัน ประสบการณ์เท่านั้นที่นักท่องเที่ยวทั่วโลกฝันหา คุณคิดว่าคุณค่าประสบการการเดินทางอันยอดเยี่ยมจะประทับไว้ในความทรงจำได้อย่างไรบ้าง ในอดีตอาจเป็นการสลักไว้บนหิน หรือหาเครื่องมือเตือนความทรงจำทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็นของที่ระลึก ของกรกระจุกกระจิก สิ่งเตือนใจที่หาซื้อได้โดยไม่ต้องสนใจราคาค่างวด เพื่อเป็นเครื่องพิสูจน์กับเพื่อนฝูงครอบครัวว่าคุณ “เคยไปเหยียบหรือพิชิตมาแล้ว” และเริ่มวางแผนท่องเที่ยวครั้งต่อไปทันที พร้อมรายการที่ต้องซื้อยาวเป็นหางว่าว ซึ่งอาจจะมีคนสงสัยและถามคุณว่า คุณจะสนุกกับการท่องเที่ยวในที่ต่างๆ ทั้งไกลและใกล้ได้อย่างไร ถ้าไม่ได้หอบ “ข้าวของ” กลับมาแสดงให้เห็นว่าท่องเที่ยวนั้นคุ้มค่า และคุ้มราคาที่จ่ายไป ดังนั้นจึงต้องจัดเต็ม หลายคนเริ่มสงสัยว่า เราเดินทางเพื่ออะไร

harley-davidson-1HZcJjdtc9g-unsplash.jpg

การท่องเที่ยวคือการเก็บเกี่ยวประสบการณ์ ไม่ใช่แค่การซื้อ ‘สิ่งของ’
มีงานวิจัยมากมายในปัจจุบันที่ชี้ให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของนักท่องเที่ยว โดยเฉพาะคนยุคมิลเลนเนียลที่เปลี่ยนรูปแบบพฤติกรรมการท่องเที่ยวและการใช้จ่ายไปแบบผิดหูผิดตา นักการตลาดจึงไม่อาจมองข้ามแนวโน้มเหล่านี้ได้ เพราะนักท่องเที่ยวกลุ่มนี้ได้สร้างเม็ดเงินสะพัดในอุตสาหกรรมคิดเป็นมูลค่ากว่า 1.3 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ เฉพาะในสหรัฐอเมริกาเพียงแห่งเดียว
 

 

ภาพถ่ายโดยHarley-DavidsonบนUnsplash

คนยุคมิลเลนเนียลต้องการเรียนรู้และท่องไปในโลกกว้าง ต้องการสัมผัสกับงานแสดงสด หรือกิจกรรมที่ตนเองสนใจ พวกเขาจึงเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจที่เรียว่า Experience Economy หรือคือการใช้เงินซื้อความสุขโดยคิดถึงประสบการณ์ที่จะได้รับ

รายงานของ Eventbrite โดย The Harris Group ระบุว่า คนยุคมิลเลนเนียลไม่เพียงเห็นคุณค่าของประสบการณ์กันมากขึ้น ซึ่งตรงข้ามกับการให้ความสำคัญกับวัตถุหรือการซื้อของมาเก็บไว้ แต่พวกเขายังหาโอกาสที่จะใช้เวลาและเงินไปกับประสบการณ์ต่าง ๆ รวมถึงการท่องเที่ยวด้วย และในส่วนของการท่องเที่ยว ผู้บริโภคยังกำลังมองหาแพ็คเกจและทางเลือกที่หลากหลายมากกว่าแค่การจองตั๋วเครื่องบินหรือโรงแรมที่พัก

 

นอกจากนี้ งานวิจัยยังเผยว่า สำหรับคนยุคมิลเลนเนียลแล้ว “การใช้ชีวิตอย่างมีคุณค่า คือ การสรรค์สร้าง แบ่งปัน และเก็บเกี่ยวความทรงจำต่าง ๆ ที่ได้รับจากประสบการณ์ ซึ่งช่วยเปิดโอกาสต่างๆ ในชีวิตให้กว้างไกลออกไป”คนยุคมิลเลนเนียลจำนวน 3 ใน 4 ขอเลือกใช้เงินและรายได้ส่วนใหญ่แลกซื้อประสบการณ์หรือกิจกรรมที่ตนเองชื่นชอบ มากกว่าการจ่ายเงินเพื่อซื้อข้าวของที่จับต้องได้ คนยุคมิลเลนเนียลไม่สนใจที่จะซื้อรถหรือบ้านอีกต่อไปแล้ว แต่ต้องการเรียนรู้และท่องไปในโลกกว้าง ต้องการสัมผัสกับงานแสดงสด หรือกิจกรรมที่ตนเองสนใจ พวกเขาจึงเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจที่เรียกว่า Experience Economy หรือคือการใช้เงินซื้อความสุขโดยคิดถึงประสบการณ์ที่จะได้รับ ในทำนองเดียวกับถ้าคุณกำลังหาซื้อนาฬิกาหรูสักเรือน คุณก็อาจจะเจอตัวแทนขายที่เสนอสินค้าให้พร้อมของแถมพิเศษ เช่น คลาสโยคะ หรือมื้ออร่อยในคาเฟ่หรู ซึ่งจะให้ประสบการณ์ที่บอกเล่าได้อย่างประทับใจ มากกว่าแค่การลงรูปนาฬิกาที่ซื้อมา

ภาพถ่ายโดยLaura ChouetteบนUnsplash

laura-chouette-VF2YfHA18vc-unsplash.jpg

Photo by Laura Chouette on Unsplash

เรากำลังจะก้าวข้ามความจำเจเหล่านี้ด้วยเทคโนโลยีใหม่ ๆ ที่ทำให้อะไรก็เกิดขึ้นได้ ปัจจุบันเรามีโอกาสนำความตื่นตาตื่นใจกลับมาให้การท่องเที่ยวอีกครั้ง เพียงแต่ต้องทำความเข้าใจกับความต้องการของนักท่องเที่ยวเสียก่อน และเราก็เชื่อมั่นว่าโลกใบนี้จะน่าอยู่ยิ่งขึ้นเมื่อชีวิตของผู้คนเต็มไปด้วยสีสันที่มาจากประสบการณ์ที่ถูกเติมเต็มอย่างครบวงจร

anete-lusina-rFKBUwLg_WQ-unsplash.jpg

ทราเวลโลก้านำเสนอประสบการณ์จากแอปฯ ทางออนไลน์สู่ออฟไลน์ (ซึ่งสร้างมาจากแรงบันดาลใจที่สัมผัสได้จริง) ทราเวลโลก้าจึงเป็นมากกว่าแอปฯ เพื่อการเดินทางท่องเที่ยว เรากำลังสร้างสินค้าที่ตอบสนองไลฟ์สไตล์ของลูกค้าในชีวิตประจำวัน ซึ่งทุกคนสามารถเข้าถึงได้ผ่านแอปฯ ทราเวลโลก้าแล้วในตอนนี้

ภาพถ่ายโดยAnete LūsiņaบนUnsplash

austin-distel-WO23uj_8EUU-unsplash.jpg

ภาพถ่ายโดยAustin DistelบนUnsplash

july-brenda-gonzales-callapaza-jgicMx7vd

มุมมองที่เปลี่ยนไปของนักท่องเที่ยวในปัจจุบัน

เนื่องจากนักท่องเที่ยวในปัจจุบันมีประสบการณ์มากขึ้น มีการพูดคุยแลกเปลี่ยนเรื่องราวระหว่างกัน และรับรู้ข้อมูลข่าวสารดีขึ้น จึงเป็นเรื่องยากและท้าทายมากกว่าเดิมในการจะทำให้การท่องเที่ยวและสภาพแวดล้อมเป็นแบบที่นักท่องเที่ยวคาดหวังไว้ ทั้งความตื่นเต้น น่าดึงดูดใจ น่าพิศวง แปลกใหม่ หรือน่าทึ่ง เพราะสถานที่ท่องเที่ยวก็เป็นที่เดิมๆ แผนการเดินทางก็ซ้ำๆ ของที่ระลึกก็เคยซื้อมาแล้ว แต่เรากำลังจะก้าวข้ามความจำเจเหล่านี้ด้วยเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่ทำให้อะไรก็เกิดขึ้นได้ ปัจจุบันเรามีโอกาสนำความตื่นตาตื่นใจกลับมาให้การท่องเที่ยวอีกครั้ง เพียงแต่ต้องทำความเข้าใจกับความต้องการของนักท่องเที่ยวเสียก่อน และเราก็เชื่อมั่นว่าโลกใบนี้จะน่าอยู่ยิ่งขึ้นเมื่อชีวิตของผู้คนเต็มไปด้วยสีสันที่มาจากประสบการณ์ที่ถูกเติมเต็มอย่างครบวงจร

คนเราพร้อมจะสัมผัสสิ่งใหม่และเดินทางไปสำรวจที่แห่งใหม่เสมอ แต่ก็มีหลากหลายปัจจัยมาสกัดกั้นทำให้ไม่อาจทำความฝันให้เป็นจริงได้ ทุกคนอยากรู้สึกถึงแรงบันดาลใจ (ฉันควรไปเที่ยวที่ไหนต่อดี) รู้สึกถึงความท้าทาย (ฉันควรเอาอะไรติดตัวไปบ้าง) และคำนวณงบเดินทางท่องเที่ยว (ฉันควรใช้เงินเท่าไร และจะไปตอนไหนดี) ทราเวลโลก้าจึงพร้อมนำเสนอประสบการณ์จากแอปฯ ทางออนไลน์สู่ออฟไลน์ (ซึ่งสร้างมาจากแรงบันดาลใจที่สัมผัสได้จริง) ทราเวลโลก้าจึงเป็นมากกว่าแอปฯ เพื่อการเดินทางท่องเที่ยว เรากำลังสร้างสินค้าที่ตอบสนองไลฟ์สไตล์ของลูกค้าในชีวิตประจำวัน ซึ่งทุกคนสามารถเข้าถึงได้ผ่านแอปฯ ทราเวลโลก้าแล้วในตอนนี้
 
การแชร์ไลฟ์สไตล์และประสบการณ์การเดินทางแก่กัน ช่วยให้ทุกคนไม่ตกข่าวและก้าวทันกระแสสังคมที่กำลังมาแรง ซึ่งจะยิ่งเพิ่มคุณค่าของการอัปโหลดช่วงเวลาพิเศษผ่านสื่อสังคมออนไลน์ ทราเวลโลก้าจึงต้องการทำความเข้าใจกับความต้องการที่หลากหลายของผู้บริโภคให้ดียิ่งขึ้น และพร้อมช่วยสนับสนุนทุกคนในการสร้างช่วงเวลาอันน่าจดจำ

ภาพถ่ายโดยJuly Brenda Gonzales Callapazaเกี่ยวกับUnsplash

สัมผัสประสบการณ์ผ่าน Xperience
แอปพลิเคชัน Xperience ของเราช่วยอำนวยความสะดวกให้ผู้ใช้งานค้นพบสิ่งใหม่ๆ รอบตัว และเราเชื่อว่าทุกคนจะสามารถค้นพบสิ่งนั้นได้ หากได้สัมผัสประสบการณ์ต่างๆ ที่ตอบโจทย์เฉพาะบุคคลและสอดคล้องกับความต้องการ ปัจจุบัน Xperience มีมากกว่า 10 หมวดหมู่ที่รองรับความต้องการของผู้ใช้งานได้อย่างเต็มที่ ไม่ว่าจะเป็นการท่องเที่ยวต่างประเทศ เยี่ยมชมสถานที่สำคัญภายในประเทศ มีความสุขกับการสังสรรค์กับเพื่อนๆ ที่สนามกีฬา สวนสนุก สวนน้ำ หรือสถานที่พักผ่อนในบริเวณใกล้เคียง อาจไปผ่อนคลายในร้านทำผม เข้าสปาช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์หรือหลังจากวันอันแสนเหนื่อยล้า ดังนั้น ประสบการณ์การท่องเที่ยวจึงเป็นอะไรที่มากกว่าแค่การจองเที่ยวบินและที่พัก

“เพื่อสานต่อการเติบโตและการขยายตัวอย่างต่อเนื่องในเอเชีย รวมถึงหน่วยธุรกิจต่าง ๆ ของเราในประเทศไทย เรามีความยินดีที่ได้เปิดตัว Xperience ขึ้นเป็นครั้งแรก สำหรับนักท่องเที่ยวทั้งคนไทยและชาวต่างชาติที่กำลังวางแผนเดินทางทั้งใกล้และไกล ไม่ว่าจะเป็นผู้ที่ชื่นชอบการไปร่วมงานเทศกาลต่าง ๆ ผู้ที่กำลังมองหาความบันเทิง หรือสถานที่พักผ่อนสบายอารมณ์ ล้วนหันมาใช้ Xperience ตัวช่วยการเดินทางที่ใช้งานง่าย สะดวกสบาย คุ้มค่า ในราคาที่เอื้อมถึง และสำคัญที่สุดคือ ช่วยเติมเต็มประสบการณ์ชีวิต ” 

ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับทราเวลโลก้า https://www.traveloka.com/

bottom of page