top of page

ปรากฏการณ์แสงเหนือท้องฟ้าปี 2024

กะพริบตาแล้วคุณจะพลาดการแสดงแสงสีอันยิ่งใหญ่ของธรรมชาตินี้ ไปอีก 20 ปี

เตรียมตัวพบกับแสงเหนือสุดยิ่งใหญ่ครั้งหนึ่งในชีวิตในช่วงฤดูหนาวปี 2024! นักวิทยาศาสตร์คาดการณ์ว่าจะมีการจัดแสดงอันงดงามตระการตาอย่างที่ไม่เคยมีใครเห็นมาเป็นเวลาสองทศวรรษแล้ว

ขณะที่ดวงอาทิตย์เคลื่อนตัวไปสู่จุดสูงสุดที่ในวัฏจักรสุริยะ ซึ่งจะเรียกว่า 'ค่าสูงสุดสุริยะ' นั้นจะเกิดขึ้นในระหว่างเดือนมกราคมถึงตุลาคม 2567 เตรียมตัวให้พร้อมนักล่าแสงเหนือทั้งหลาย สำหรับภาพตระการตาของแสงเหนือที่จะปรากฎโฉมให้เห็นบนท้องฟ้า

 Njål Gulbrandsen ผู้เชี่ยวชาญการดูดาวจากหอดูดาวธรณีฟิสิกส์ทรอมโซ กล่าวถึงแสงออโรร่าว่า “พายุสุริยะที่มากขึ้นหมายถึงแสงออโรร่าที่มองเห็นได้ไกลออกไปทางใต้มากขึ้นกว่าที่เคย เป็นการฟื้นฟูวัฏจักรสุริยะหลังจากการพักตัวนาน 11 ปี ทำให้การปรากฏของแสงเหนือ ที่จะเกิดขึ้นในระหว่างเดือนมกราคมถึงตุลาคม 2567 นี้มีชีวิตชีวาที่สุดในรอบ 20 ปี ”

ปกติแล้วธรรมชาติแสงเหนือจะถูกจำกัดให้อยู่ในดินแดนละติจูดบนสุด เช่น ทางตอนเหนือของนอร์เวย์ ฟินแลนด์ และไอซ์แลนด์ แต่ในเดือนมกราคมถึงตุลาคม 2567  แสงเหนือจะหลุดพ้นจากขอบเขตนั้น เวทมนตร์แสงออโรร่าจะขยายแผ่ออกมาใบในช่วงที่ดวงอาทิตย์สูงสุด เปล่งแสงเรืองรองไปทั่วภูมิประเทศยุโรปอย่างที่ไม่มีคาดคิดมาก่อน

Katie Herlingshaw. Post Doctoral Researcher. The University Centre in Svalbard. Longyearbyen, Norway  กล่าวเสริมถึงความตื่นเต้นว่า “แสงเหนือในระหว่างเดือนมกราคมถึงตุลาคม 2567 คาดหวังไม่เพียงแต่การแสดงตระการตาในสถานที่ปกติเท่านั้น แต่ยังรวมถึงแสงเหนือที่น่าทึ่งในพื้นที่ทางใต้ “solar maximum” นี้เป็นโอกาสที่หาได้ยาก เป็นโอกาสสำหรับหลาย ๆ คนที่จะค้นพบความงามอันน่าหลงใหลของค่าสูงสุดสุริยะที่แข็งแกร่งที่ทำให้เกิดแสงเหนืองดงามตระการตาอย่างที่สุด"

nelly-volkovich-ZSMgNjYrHRM-unsplash.webp

Photo by Nelly Volkovich 

นักวิทยาศาสตร์เจาะลึกความลึกลับของแสงออโรร่าและแนะนำให้เรารู้จักกับ 'ชิ้นส่วน' อันน่าหลงใหล นั่นคือแสงสีเขียวที่ใหม่ งานวิจัยเกี่ยวกับแสงสีเขียวใหม่นี้ นักวิจัยกำลังศึกษาไม่เพียงแต่แสงออโรร่าแบบดั้งเดิมเท่านั้น แต่ยังรวมถึงแสงออโรร่าชนิดใหม่ที่เรียกว่า "แฟรกเมนต์" ซึ่งเป็นไฟสีเขียวที่ปรากฏใกล้กับส่วนโค้งของแสงออโรร่าแบบดั้งเดิม

ดังนั้น ทำไมไม่คว้าโอกาสในการชมปรากฏการณ์ท้องฟ้านี้ล่ะ? นักวิทยาศาสตร์แนะนำให้หลีกหนีจากแสงไฟในเมืองและมุ่งหน้าไปยังสวรรค์อันมืดมิดเพื่อนั่งแถวหน้าที่ดีที่สุดในการแสดงบัลเล่ต์แห่งจักรวาลนี้

แม้ว่าการคาดการณ์จะเป็นตัวกำหนดชะตา แต่ความมหัศจรรย์ที่แท้จริงนั้นขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายประการ ติดตามการพยากรณ์แสงออโรร่าแบบเรียลไทม์ และสำรวจมุมสวยงามของโลก เพื่อเพิ่มโอกาสที่คุณจะตกตะลึงกับแสงเหนือ

แสงเงินแสงทองเหนือหรือที่รู้จักกันในชื่อแสงเหนือเป็นปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่น่าทึ่งซึ่งเกิดขึ้นในพื้นที่ละติจูดใกล้กับเส้นอาร์กติกเซอร์เคิล ในทำนองเดียวกัน แสงใต้หรือแสงออโรร่าออสตราลิสก็สามารถสังเกตเห็นได้ในซีกโลกใต้ ซึ่งจะแนนำสถานที่ที่ดีที่สุด 10 แห่งทั่วโลก ในการชมแสงออโรร่าที่สวยงาม

แฟร์แบงค์ อลาสก้า สหรัฐอเมริกา: แฟร์แบงค์เป็นหนึ่งในสถานที่ที่ดีที่สุดในการชมแสงเหนือ เนื่องจากตั้งอยู่ใต้ "วงรีแสงออโรร่า" ซึ่งมองเห็นแสงออโรร่าได้บ่อยครั้ง

เยลโลว์ไนฟ์, แคนาดา เยลโลว์ไนฟ์ตั้งอยู่ในดินแดนตะวันตกเฉียงเหนือ ท้องฟ้าแจ่มใสและมืดมน และเป็นทำเลที่ดีเยี่ยมในการชมแสงเหนือ เยลโลว์ไนฟ์ เป็นเมืองหลวงและนครใหญ่สุดของนอร์ทเวสต์เทร์ริทอรีส์ ประเทศแคนาดา ตั้งอยู่บริเวณตอนเหนือของชายฝั่งทะเลสาบเกรตสเลฟ ซึ่งอยู่ห่างจากวงกลมอาร์กติกไปทางทิศใต้ประมาณ 400 km และตั้งอยู่ทางด้านตะวันตกของอ่าวเยลโลว์ไนฟ์ซึ่งอยู่ใกล้กับปากแม่น้ำเยลโลว์ไนฟ์

kwan-fung-ttYfKlbhr5U-unsplash.webp
dylan-shaw-XNOGg2MsGpk-unsplash.webp

อาบิสโก, สวีเด อุทยานแห่งชาติ Abisko ในแลปแลนด์ของสวีเดนเป็นสถานที่ที่ดีเยี่ยมในการชมแสงเหนือ  อยู่นอกเมืองซึ่งขยายจากชายฝั่งตะวันตกเฉียงใต้ของทะเลสาบ Torneträsk ล้อมรอบด้วยภูเขา เป็นที่อยู่อาศัยของเลมมิ่งและกวางเรนเดียร์ นำไปสู่ Hemavan ทางใต้ Aurora Sky Station บนภูเขา Nuolja เป็นศูนย์สังเกตการณ์แสงเหนือ Photo by Dylan Shaw 

ทรอมโซ ประเทศนอร์เวย์ ทรอมโซตั้งอยู่ใน Arctic Circle เป็นจุดหมายปลายทางยอดนิยมสำหรับผู้ชื่นชอบแสงเหนือ นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมต่างๆ เช่น เลื่อนสุนัข และขี่เลื่อนกวางเรนเดียร์

angela-compagnone-l9cneQNE03Y-unsplash.webp
ivalo.webp

อิวาโล ประเทศฟินแลนด์ อิวาโลตั้งอยู่ในแลปแลนด์ของฟินแลนด์ ห่างจากแสงสีในเมืองและเป็นโอกาสที่ดีที่จะได้เห็นแสงเหนือในบรรยากาศอันเงียบสงบ

เรคยาวิก ไอซ์แลนด์ แม้ว่าเมืองนี้อาจมีมลพิษทางแสงอยู่บ้าง แต่คุณสามารถออกไปผจญภัยในชนบทของไอซ์แลนด์เพื่อชมทิวทัศน์อันงดงามของแสงเหนือได้

nicolas-j-leclercq-va_nrBLonf8-unsplash.webp

Kakslauttanen ฟินแลนด์ รีสอร์ทอาร์กติกที่มีเอกลักษณ์แห่งนี้มีกระท่อมน้ำแข็งกระจกให้โอกาสในการชมแสงเหนือจากที่พักของคุณอย่างสะดวกสบาย

คิรูนา สวีเดน: คิรูนา จุดหมายปลายทางอีกแห่งหนึ่งของสวีเดน มีทั้งท้องฟ้าที่แจ่มใสและมลพิษที่มีแสงน้อย ทำให้เหมาะสำหรับการชมแสงออโรร่า

timo-horstschaefer-3QTe0CdhcL4-unsplash.webp
dylan-shaw-NmXaYwkw560-unsplash.webp

สฟาลบาร์ นอร์เวย์ หมู่เกาะสวาลบาร์ดตั้งอยู่ในมหาสมุทรอาร์กติกเป็นจุดหมายปลายทางที่ห่างไกลและบริสุทธิ์สำหรับการชมแสงเหนือ Photo by Dylan Shaw 

เขตสงวนท้องฟ้ามืด Aoraki Mackenzie ประเทศนิวซีแลนด์ สำหรับผู้ที่อยู่ในซีกโลกใต้ เขตอนุรักษ์ท้องฟ้า Aoraki Mackenzie มีเงื่อนไขที่ดีเยี่ยมสำหรับการชมแสงใต้

เวลาที่ดีที่สุดในการดูแสงเหนือหรือแสงใต้คือในช่วงฤดูหนาว ซึ่งเป็นช่วงกลางคืนที่ยาวที่สุดและท้องฟ้ามืดที่สุด นอกจากนี้ การเลือกสถานที่ที่มีมลภาวะทางแสงน้อยที่สุดและท้องฟ้าแจ่มใสถือเป็นสิ่งสำคัญสำหรับประสบการณ์การชมแสงออโรร่าที่น่าจดจำ

ข้อมูลที่เป็นประโยชน์เพิ่มเติม

เว็บไซต์สภาพอากาศอวกาศ:

ศูนย์พยากรณ์อากาศอวกาศ (SWPC): SWPC ซึ่งเป็นหน่วยงานหนึ่งขององค์การบริหารมหาสมุทรและบรรยากาศแห่งชาติ (NOAA) ให้ข้อมูลแบบเรียลไทม์เกี่ยวกับสภาพอากาศในอวกาศ รวมถึงการพยากรณ์แสงออโรร่า 

 https://www.swpc.noaa.gov/products/aurora-30-minute-forecast

 

เว็บไซต์อื่นๆ แบบเรียลไทม์

https://www.softservenews.com/

https://www.softservenews.com/

https://auroraskystation.se/en/live-cam/

 

ก่อนที่จะเริ่มภารกิจออโรร่าของคุณตามล่าหาแสงเหนือ ให้พิจารณาระดับชั้นบรรยากาศ เช่น สภาพอากาศ ความมืด และการปราศจากมลภาวะทางแสง โปรดจำไว้ว่า การพยากรณ์แสงออโรร่าเป็นศิลปะ ไม่ใช่วิทยาศาสตร์ ดังนั้น ผสมผสานวิทยาศาสตร์เข้ากับการผจญภัย แล้วปล่อยให้แสงเหนือเป็นแรงบันดาลใจแห่งสวรรค์ของคุณในปี 2024

อ้างอิงข้อมูลจาก

https://www.theguardian.com/world/2023/nov/06/winter-best-northern-lights-displays-for-20-years-scientists-say

bottom of page