top of page

Shikoku

The Best Land of Japan

ชิโกกู ดินแดนยอดเยี่ยมในญี่ปุ่น

main_image01.jpg

ภูมิภาคขนาดเล็กสุดของญี่ปุ่นซึ่งประกอบด้วยสี่จังหวัดใหญ่อันได้แก่ คะงะวะ (Kagawa) โทะกุชิมะ (Tokushima) เอะฮิเมะ (Ehime)  และโคจิ (Kochi) เนื่องจากยังไม่มีบริการรถไฟความเร็วสูง ทำให้นักท่องญี่ปุ่นหลายคนมองข้ามภูมิภาคนี้ไปอย่างน่าเสียดาย ทั้งที่ชิโกกุ (Shikoku) นั้นมีความเป็นที่สุดของญี่ปุ่นหลายอย่างทีเดียว ที่โดดเด่นและขอแนะนำในรายละเอียด คือ จังหวัดคะงะวะ และจังหวัดเอะฮิเมะ 

KAGAWA

เมืองอาร์ตของศิลปินรุ่นใหม่และวัดเก่าแก่สมัยเอโดะ

คะงะวะจังหวัดที่เล็กที่สุดในชิโกกุ มีทะกะมะสึ (Takamatsu) เป็นเมืองเอก โดยไกด์บุ๊คยอดฮิตสัญชาติฝรั่งเศสยกย่องให้สวนสวยริสึริน (Ritsurin Koen) ของเมืองนี้มีภูมิทัศน์สวยงาม แม้ชื่อสวนจะมีความหมายว่า สวนเกาลัด แต่ความโดดเด่นของสวนคือ ต้นสน โดย 16 ผู้เชี่ยวชาญด้านต้นไม้ได้สรรค์สร้างให้ทิวต้นสนมีรูปร่างเป็น “กล่อง” แห่งเดียวในญี่ปุ่น  ชวนจิบชาที่เรือนชมจันทร์ของไดเมียว มองเห็นสะพานรูปทรงจันทร์เสี้ยวสัญลักษณ์เด่นของริสึริน

Smile Station

เริ่มออกเดินทางเที่ยวชิโกกุกันได้เลย โดยตั้งต้นที่สถานีทะกะมะสึ (Takamatsu Sta.) สถานที่จำหน่าย All Shikoku Railway Pass บัตรเบ่งที่ใช้เที่ยวรอบชิโกกุจากการร่วมมือของรถไฟ 6 บริษัท ทั้งรถไฟอังปังแมน รถไฟด่วน ด่วนพิเศษ รถไฟท้องถิ่นฯ ไม่ว่าจะรถไฟสายไหนๆ ก็นั่งได้ด้วยบัตรนี้ รวมถึงยังเป็นสถานที่จำหน่ายเอกิเบน Ekiben มาจากคำว่า เอกิ -สถานีรถไฟ และ เบนโตะ–ข้าวกล่อง 

Shiseido Parlour Lunch And Relax

Shiseido Parlour คาเฟ่สุดหรูที่มีร้านแรกอยู่ในแถบกินซ่า กรุงโตเกียว อาหารแนะนำ อาทิ แซนด์วิชปลาเนื้อขาวทอด ใช้ปลาจากทะเลในเซโตะ และพาร์เฟ่ผลไม้ เสิร์ฟผลไม้ของคะงะวะ ตกแต่งด้วยแป้งกลมขนาดเม็ดไข่มุกหลากสีซึ่งใช้ในงานแต่งโบราณของจังหวัด 

Contact: http://kamitsubaki.com/

ประวัติของ SHISEIDO PARLOUR นี้ สร้างขึ้นในปีค.ศ. 1902 ค่ะ เป็นตึกสูงสีแดงสวยสะดุดตาอยู่ในย่าน Ginza ใจกลางกรุงโตเกียว โดยเดิมทีขายแค่น้ำโซดาและไอศกรีม เป็นร้านแรกในญี่ปุ่นที่มีเครื่องผลิตโซดาเอง!! และจากนั้นต่อมาในปี 1928 ก็เริ่มเปิดส่วนของร้านอาหาร

และหากกสงสัยว่าเกี่ยวกับแบรนด์บิวตี้ยังไง ก่อนจะมาเป็นแบรนด์ skincare อันโด่งดังของญี่ปุ่น SHISEIDO มีจุดเริ่มต้นมาจากการเป็นร้านขายยาใน Ginza จากนั้นคุณ Arinobu Fukuhara เจ้าของในยุคนั้น จึงได้พัฒนาผลิตภัณฑ์ยาให้เป็นผลิตภัณฑ์ประทินผิว และตามมาด้วยเครื่องสำอางอย่างที่เราเห็นกันทุกวันนี้

EHIME

เข้าสู่จังหวัดเอะฮิเมะเมืองแห่งออนเซ็นเก่าแก่ที่สุดและเส้นทางปั่นจักรยานสวยงามระดับโลก

Shimanami Kaido

เส้นทางปั่นจักรยาน  Shimanami Kaido หนึ่งในเจ็ดเส้นทางปั่นจักรยานที่สวยที่สุดในโลก เชื่อมระหว่างเมืองอิมะบะริ (Imabari) ในจังหวัดเอะฮิเมะและโอะโนะมิจิ (Onomichi) ในฮิโระชิมะ(Hiroshima) มีความยาวทั้งสิ้น 76 กิโลเมตร ผ่านเกาะเล็กเกาะน้อย 6 เกาะ และข้ามผ่านสะพานแขวนอันสง่างามอีก 7 สะพาน โดยจุดเช่าจักรยานที่เอะฮิเมะอยู่ที่ Sunrise Itoyama Umashima อัตราค่าเช่าจักรยาน 1 วัน 1,000 เยน + ค่ามัดจำ1,000 เยน แนะนำให้พกข้าวปั้น น้ำและขนมไปนั่งพักขาปิกนิกริมฟังเสียงคลื่นริมทะเล สวรรค์น้อย ๆ อยู่ตรงนี้นี่เอง

Dogo Onsen

โดโกะ ออนเซ็น  (Dogo Onsen)  หนึ่งในน้ำพุร้อนที่เก่าแก่และมีชื่อเสียงที่สุด (อีกสองแห่งคือ อะริมะออนเซ็น และชิระฮะมะออนเซ็น) ใครที่เป็นแฟนอะนิเมชั่นของค่ายจิบลิ น่าจะฝันถึงการมาเยือนโดโกะออนเซน ฮอนกัน ที่อาบน้ำสาธารณะสร้างขึ้นตั้งแต่ยุคเมจิ (ปี ค.ศ.1894) หนึ่งในสถานที่ที่คลับคล้ายกับฉากในเรื่องมิติวิญญาณ (Spirited Away) เจ้าของรางวัลภาพยนตร์แอนิเมชันยอดเยี่ยมในการประกาศผลรางวัลอแคเดมีครั้งที่ 75

โดโกะออนเซ็นตั้งอยู่ในเมืองมัตสึยามะ จ.เอฮิเมะทางฝั่งตะวันตกเฉียงเหนือของชิโกกุแห่งนี้เป็นออนเซ็นเก่าแก่ที่ปรากฏอยู่ใน “นิฮงโชกิ” หนังสือประวัติศาสตร์ที่เก่าแก่ที่สุดในญี่ปุ่นซึ่งเสร็จสมบูรณ์ในปี 720 ว่ากันว่าเป็น 1 ใน 3 ออนเซ็นที่เก่าแก่ที่สุดในญี่ปุ่นคู่กับ อาริมะออนเซ็น และชิราฮามะออนเซ็น

เนื่องจาก “นัตสึเมะ โซเซกิ” นักเขียนนวนิยายในช่วงศตวรรษที่ 20 ซึ่งเป็นยุคของการปฏิรูปเปลี่ยนแปลงสู่ประเทศญี่ปุ่นสมัยใหม่ครั้งสำคัญเคยเดินทางมาใช้บริการและที่นี่ก็ปรากฏอยู่ในงานเขียนเรื่อง “บตจัง” ด้วย ในปัจจุบัน โดโกะออนเซ็นอาคารหลักจึงเป็นที่รู้จักคุ้นเคยกันดีในฐานะที่เป็น “บ่อน้ำร้อนบตจังยุ” ตัวอาคารหลักมีเอกลักษณ์อยู่ที่จะมีการตีกลองไทโกะแจ้งเวลาเปิดอาคารทุกวันตอน 6 โมงเช้า 

Don't Miss

อาหารพื้นเมืองของชาวเอะฮิเมะคือข้าวหน้าปลาไท้หรือปลาบุรี (Yellow tail) ปลาดังของทะเลในเซโตะ
 

how To Get There

สามารถเดินทางถึงชิโกกุด้วยรถไฟจากสถานีโอคะยะมะ (Okayama Station) หรือบินลงที่ Takamatsu Airport
All Shikoku Rail Pass ตั๋วรถไฟที่สามาระใช้กับทุกสายรถไฟภายในชิโกกุ สามารถซื้อได้ที่สถานีรถไฟใหญ่ๆ เช่น Takamatsu station ,Tokushima Station , Matsuyama Station และ Kochi Station

More Info

การท่องเที่ยวชิโกกุ www.tourismshikoku.org

การท่องเที่ยวคะงะวะ www.my-kagawa.jp/eg
การท่องเที่ยวมัตสึยะมะ www.city.matsuyama.ehime.jp/lang/en/sightseeing/

Special thanks

Japan Endless Discovery

bottom of page