Shikoku

 

The Best Land of Japan

ภูมิภาคขนาดเล็กสุดของญี่ปุ่นซึ่งประกอบด้วยสี่จังหวัดใหญ่อันได้แก่ คะงะวะ (Kagawa) โทะกุชิมะ (Tokushima) เอะฮิเมะ (Ehime)  และโคจิ (Kochi) เนื่องจากยังไม่มีบริการรถไฟความเร็วสูง ทำให้นักท่องญี่ปุ่นหลายคนมองข้ามภูมิภาคนี้ไปอย่างน่าเสียดาย ทั้งที่ชิโกกุ (Shikoku) นั้นมีความเป็นที่สุดของญี่ปุ่นหลายอย่างทีเดียว

KAGAWA

เมืองอาร์ตของศิลปินรุ่นใหม่และวัดเก่าแก่สมัยเอโดะ

Ritsurin Koen

          คะงะวะจังหวัดที่เล็กที่สุดในชิโกกุ มีทะกะมะสึ (Takamatsu) เป็นเมืองเอก โดยไกด์บุ๊คยอดฮิตสัญชาติฝรั่งเศสยกย่องให้สวนสวยริสึริน (Ritsurin Koen) ของเมืองนี้มีภูมิทัศน์สวยงาม แม้ชื่อสวนจะมีความหมายว่า สวนเกาลัด แต่ความโดดเด่นของสวนคือ ต้นสน โดย 16 ผู้เชี่ยวชาญด้านต้นไม้ได้สรรค์สร้างให้ทิวต้นสนมีรูปร่างเป็น “กล่อง” แห่งเดียวในญี่ปุ่น  ชวนจิบชาที่เรือนชมจันทร์ของไดเมียว มองเห็นสะพานรูปทรงจันทร์เสี้ยวสัญลักษณ์เด่นของริสึริน

กลุ่มคนหัวล้านให้บริการขัดรองเท้าอยู่บริเวณทางออกสวนริสึริน

Smile Station


           ออกเดินทางเที่ยวชิโกกุกันได้เลย โดยตั้งต้นที่สถานีทะกะมะสึ (Takamatsu Sta.) สถานที่จำหน่าย All Shikoku Railway Pass บัตรเบ่งที่ใช้เที่ยวรอบชิโกกุจากการร่วมมือของรถไฟ 6 บริษัท ทั้งรถไฟอังปังแมน รถไฟด่วน ด่วนพิเศษ รถไฟท้องถิ่นฯ ไม่ว่าจะรถไฟสายไหนๆ ก็นั่งได้ด้วยบัตรนี้ รวมถึงยังเป็นสถานที่จำหน่ายเอกิเบน Ekiben มาจากคำว่า เอกิ -สถานีรถไฟ และ เบนโตะ–ข้าวกล่อง 

 

Shiseido Parlour Lunch And Relax

          Shiseido Parlour คาเฟ่สุดหรูที่มีสาขาเอกอยู่ในแถบกินซ่า กรุงโตเกียว อาหารแนะนำ อาทิ แซนด์วิชปลาเนื้อขาวทอด ใช้ปลาจากทะเลในเซโตะ และพาร์เฟ่ผลไม้ เสิร์ฟผลไม้ของคะงะวะ ตกแต่งด้วยแป้งกลมขนาดเม็ดไข่มุกหลากสีซึ่งใช้ในงานแต่งโบราณของจังหวัด 

         Contact: http://kamitsubaki.com/

EHIME

เข้าสู่จังหวัดเอะฮิเมะเมืองแห่งออนเซ็นเก่าแก่ที่สุดและเส้นทางปั่นจักรยานสวยงามระดับโลก

Shimanami Kaido

          เส้นทางปั่นจักรยาน  Shimanami Kaido หนึ่งในเจ็ดเส้นทางปั่นจักรยานที่สวยที่สุดในโลก เชื่อมระหว่างเมืองอิมะบะริ (Imabari) ในจังหวัดเอะฮิเมะและโอะโนะมิจิ (Onomichi) ในฮิโระชิมะ(Hiroshima) มีความยาวทั้งสิ้น 76 กิโลเมตร ผ่านเกาะเล็กเกาะน้อย 6 เกาะ และข้ามผ่านสะพานแขวนอันสง่างามอีก 7 สะพาน โดยจุดเช่าจักรยานที่เอะฮิเมะอยู่ที่ Sunrise Itoyama Umashima อัตราค่าเช่าจักรยาน 1 วัน 1,000 เยน + ค่ามัดจำ1,000 เยน แนะนำให้พกข้าวปั้น น้ำและขนมไปนั่งพักขาปิกนิกริมฟังเสียงคลื่นริมทะเล สวรรค์น้อยๆ อยู่ตรงนี้นี่เอง
 

Dogo Onsen

          โดโกะ ออนเซ็น  (Dogo Onsen)  หนึ่งในน้ำพุร้อนที่เก่าแก่และมีชื่อเสียงที่สุด (อีกสองแห่งคือ อะริมะออนเซ็น และชิระฮะมะออนเซ็น) ใครที่เป็นแฟนอะนิเมชั่นของค่ายจิบลิ น่าจะฝันถึงการมาเยือนโดโกะออนเซน ฮอนกัน ที่อาบน้ำสาธารณะสร้างขึ้นตั้งแต่ยุคเมจิ (ปี ค.ศ.1894) หนึ่งในสถานที่ที่คลับคล้ายกับฉากในเรื่องมิติวิญญาณ (Spirited Away) เจ้าของรางวัลภาพยนตร์แอนิเมชันยอดเยี่ยมในการประกาศผลรางวัลอแคเดมีครั้งที่ 75
 

อาหารพื้นเมืองของชาวเอะฮิเมะคือข้าวหน้าปลาไท้หรือปลาบุรี (Yellow tail) ปลาดังของทะเลในเซโตะ
 

Don't Miss

how To Get There

          สามารถเดินทางถึงชิโกกุด้วยรถไฟจากสถานีโอคะยะมะ (Okayama Station) หรือบินลงที่ Takamatsu Airport
          All Shikoku Rail Pass ตั๋วรถไฟที่สามาระใช้กับทุกสายรถไฟภายในชิโกกุ สามารถซื้อได้ที่สถานีรถไฟใหญ่ๆ เช่น Takamatsu station ,Tokushima Station , Matsuyama Station และ Kochi Station


 

More Info

          การท่องเที่ยวชิโกกุ www.tourismshikoku.org

          การท่องเที่ยวคะงะวะ www.my-kagawa.jp/eg
          การท่องเที่ยวมัตสึยะมะ www.city.matsuyama.ehime.jp/lang/en/sightseeing/

Special thanks

          Japan Endless Discovery

ติดตามอ่านอีกสองจังหวัดอย่างโคจิเมืองแม่น้ำใสที่สุดในญี่ปุ่นและโทะกุชิมะสนุกกับการเต้นอะวาโดริ ได้ที่นิตยสาร anywhere เดือนมกราคม 2016 

Kochi

Tokushima