top of page
5  Things  to  do
when   go  to  Art  Museum
Story |  ณัฐนันท์ ทิพย์เที่ยงแท้
ชีวิตในวันทำงานค่อนข้างจะวุ่นวาย หลายคนคงอยากหนีจากสถานที่วุ่นวายเพื่อหาสถานที่สงบ ๆ ให้จิตใจได้ผ่อนคลาย บางทีพิพิธภัณฑ์อาจเป็นสถานที่ที่อยู่ในใจใครหลายคน แต่ก่อนจะไปเดินชมงานศิลปะต่าง ๆ ลองอ่านสิ่งที่ต้องทำเมื่อเราไปชมงานศิลปะดูนะคะ เราอาจจะได้อะไรมากกว่าไปเดินชมภาพวาดไม่กี่นาทีแล้วก็กลับออกมา
1. พิพิธภัณฑ์ศิลปะเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับการเปิดโลกใหม่ ๆ เกี่ยวกับศิลปะ ที่แตกต่างออกไปจากโฆษณาในชีวิตประจำวันของคุณ
ลองเปิดใจกว้าง ๆ เพื่อลองเรียนรู้การเป็นอยู่ ความคิด ของคนในสมัยก่อน ที่วันหนึ่งสิ่งเหล่านั้นจะกลายมาเป็นไลฟ์สไตล์ของเราในปัจจุบัน หรือถ้าพาเด็กๆไปพิพิธภัณฑ์ศิลปะก็ถือเป็นตัวเลือกที่ดี เพราะเราสามารถเปิดโลกของเด็ก ๆ ให้ได้รู้จักศิลปะมากขึ้น รวมถึงทางออนไลน์อีกด้วย
2. ค่อย ๆ ซึมซับไปช้า ๆ
การเรียนรู้ที่จะรักในศิลปะคือขั้นตอนสำคัญ ค่อยๆละเมียดละไมดูผลงานแต่ละชิ้นและลองคิดตามว่าคุณรู้สึกอย่างไร คิดอะไรเมื่อเห็นผลงานแต่ละชิ้น หรือถ้ามีผู้เชี่ยวชาญทางศิลปะไปที่นั่นกับคุณ ลองขอคำแนะนำจากเขาว่าแต่ละภาพมีที่มาอย่างไร แต่ก่อนอื่นลองใช้ความคิดและจินตนาการของคุณก่อน
3. พยายามคิดถึงจุดประสงค์ของศิลปินในผลงานของเขา
อาจจะเริ่มโดยรูปภาพของ Mona Lisa ที่โด่งดัง ลองพิจารณาดูว่า Leonardo ต้องการจะสื่อถึงอะไรจากภาพนั้น ถึงแม้อาจจะยุ่งยากไปหน่อยแต่คงจะสนุกแน่นอนถ้าคุณและเพื่อนได้ลองแชร์ความคิดของกันและกันดู เพื่อจะได้เห็นมุมมองที่แตกต่างออกไป
4.  แต่ละภาพวาด หรืองานศิลป์สื่ออะไรถึงคุณบ้าง?
เริ่มที่ภาพวาด ถ้ามีภาพครอบครัวและหนึ่งในนั้นสวมเสื้อสีดำเพียงคนเดียว เราจะตีความอย่างไรได้บ้าง? หรือภาพปั้นที่จะทำให้คุณสนุกสนานกับการโพสท่าตาม หรือพวกศิลปะจัดวาง (Installation Art) อะไรคือสิ่งที่ศิลปินอยากจะบอกกับผู้ชม หรือศิลปินคิดอย่างไรถึงได้สร้างศิลปะชิ้นนี้ขึ้น และผลงานชิ้นนั้นส่งผลต่อความคิด จิตใจของคุณอย่างไร
5.  อย่าจับหรือแตะต้องผลงานศิลปะ
ถือเป็นสิ่งสำคัญที่สุดในการเดินชมพิพิธภัณฑ์ และในทุกๆพิพิธภัณฑ์ก็จะมีป้ายที่บอกกฎเอาไว้ เพราะฉะนั้นอย่าลืมกฎข้อสำคัญนี้นะคะ เพื่อไม่ให้ผลงานศิลปะเกิดความเสียหาย เราควรทำตามกฎอย่างเคร่งครัด
bottom of page