top of page

Food Extravaganza 

IN BAD BOY VALLEY
วรธ เจริญค้าวัฒนา และ ธนยศ คชคง 

Story เพลินพรรณ เลิศล้ำสกุลทรัพย์ | Photos อนุวัฒ เสนีวงศ์ ณ อยุธยา 

การปรากฏตัวของสองบุรุษในชุดจีนราชวงศ์ชิงและเจ้าของทรงผมหัวจุกแบบที่เรารู้จักกัน
ในตัวละคร “ส้มฉุน” แห่งเรือนมยุรา เป็นสองคาแรกเตอร์ที่ดูแตกต่าง แต่ทั้งคู่กลับมีความ
เชื่อมโยงด้วยความชื่นชอบในเรื่องราวนวนิยายจีนกำลังภายในเช่นเดียวกัน นำพามาซึ่ง
ร้านอาหารนามอุโฆษ “หุบเขาคนโฉด” ที่เปรียบดั่งห้องแห่งความลับในเส้นทางอันเขียวขจี
ของบ้านสะลวง อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่

อดีตเจ้าของร้านขายของเก่าในนิมมานฯ คุณกุ่ย หรือ วรธ เจริญค้าวัฒนา ออกมาต้อนรับแขกด้วยตัวเอง ก่อนจะแนะนำคุณยศ เจ้าของผมทรงหัวจุกที่เป็นเอกลักษณ์ ผู้เนรมิตห้องรับประทานอาหารสุดพิเศษเต็มไปด้วยบรรยากาศสวยงามราวกับซีนหนังสุดโรแมนติก หอมฟุ้งด้วยมวลหมู่พฤษภา ลิลลี่ กุหลาบ ฯ โดยมีหางนกยูงสีส้ม ดอกไม้ที่งามสะพรั่งในช่วงนี้เป็นนางเอก 

“ที่ตั้งว่า หุบเขาคนโฉดเพราะที่ตรงนี้มันเป็นหุบเขา รวมถึงเป็นฉายากลุ่มคนโฉดในนิยายกำลังภายในเรื่องเซียวฮื้อยี้ ที่ยุทธภพตั้งให้กลุ่มคนที่มีความโฉดชั่ว 10 คน เราเองเคยเจอคนบางกลุ่มที่ติฉินนินทา เลยเรียกตัวเองว่าเป็นกลุ่มคนโฉดเสียเลย ซึ่งมันเป็นเรื่องธรรมดาของโลกที่จะมีคนชอบและไม่ชอบ

 

เราดัดแปลงห้องอาหารส่วนตัว โดยเติมเฟอร์นิเจอร์ของประดับตกแต่ง โคมระย้า รวมถึงงานศิลปะเข้าไป ซึ่งล้วนเป็นของที่ย้ายมาจากร้านเก่า ผมกับยศคิดว่า ความสวยงามเหล่านี้ควรถูกแบ่งปัน เหมือนบ้านของโมเน่ต์ที่ฝรั่งเศส คนสามารถเข้าไปชื่นชมได้ เลยเปิดเป็นร้านอาหารรวมถึงที่พัก ซึ่งส่วนใหญ่เราจะใช้วิธีพูดคุยกันก่อน เพราะคนที่มาต้องเข้าใจในตัวตนของเราด้วยส่วนหนึ่ง ดังนั้นการมารับประทานอาหารที่นี่จึงเป็นการเสพประสบการณ์ เสิร์ฟอาหารเป็นคอร์สตามที่เราจัด และดูแลกันเหมือนเพื่อน ซึ่งบ่อยครั้งมากที่กว่าจะส่งแขกก็ปาเข้าไปดึกดื่น  

เชฟแอนดี้ ยังเอกสกุล (อดีตเชฟ 1 ดาวมิชลิน จาก”Rhong Tiam” ร้านอาหารไทยชื่อดังในอเมริกา) ได้ให้คำจำกัดความอาหารของหุบเขาคนโฉดไว้ว่า เป็นสไตล์Thai Progressive Botanical Food คือเป็นอาหารไทยผสมจีน ที่มีรายละเอียดปลีกย่อยในแต่ละตัวชัดเจน แต่ก็สามารถมารวมกันในจานเดียวได้ เราใช้วัตถุดิบที่มีอยู่ละแวกบ้านมาปรุง ซึ่งส่วนใหญ่เป็นอาหารที่เราสองคนทำกินกันอยู่แล้ว โดยนำมาทำให้น่าสนใจด้วยการเชื่อมโยงเรื่องราวของอาหาร ผสมผสานเข้ากับพืชพันธุ์ดอกไม้ออร์แกนิกปลูกเอง ทั้งยังนำของดีเด่นที่สืบทอดจากบ้านเกิดของเราทั้งคู่มาเป็นส่วนประกอบ ยศเป็นคนสุพรรณ ส่วนผมเป็นคนตรัง อาหารที่ได้จึงเป็นของสองวัฒนธรรมมารวมกัน หรือหากเราเดินทางไปที่ไหนมาก็จะนำของเด่นจากแถบนั้นติดไม้ติดมือมารังสรรค์ในเมนูต่อๆ ไป 

ในอนาคต พวกเรากำลังจะสร้างบ้านไว้เป็นที่ขายของแอนทีคต่างๆ รวมถึงพิพิธภัณฑ์เจ้าแม่กวนอิม ท้ายที่สุดแล้ว เมื่อวาระสุดท้ายของชีวิตมาถึง พวกเราหวังจะให้สิ่งที่มีตอนนี้กลายเป็นสมบัติของชาติสืบไป”  

bottom of page