top of page

Once Upon a Time

in South Bohemia

20 กรกฎาคม 1969 นีล อาร์มสตรองสัมผัสพื้นผิวดวงจันทร์เป็นคนแรกของโลก ครั้งนั้นบทเพลงที่เขาคัดเลือกติดตัวสู่ห้วงอวกาศคือ New World Symphony ประพันธ์โดยอันโตญีน ดโวชาก (Antonín Dvořák) คีตกวีชาวเช็กผู้สร้างผลงานอันน่าทึ่ง คงไม่มีบทเพลงพิเศษใดจะเหมาะสมเท่ากับการการเดินทางครั้งประวัติศาสตร์นั้น ขณะลอยอยู่บนฟ้ากว่า 10 ชั่วโมงสู่สาธารณรัฐเช็ก ฉันเลือกบทเพลงเดียวกันบรรเลงเป็นแรงดลใจ พร้อมเปิดหูเปิดตาสู่บ้านเมืองที่รุ่งโรจน์ร่ำรวยด้วยวัฒนธรรมและเต็มไปด้วยสถาปัตยกรรมยุคฟื้นฟูศิลปวิทยาชวนฝัน

สาธารณรัฐเช็ก ( Czech Republic) ตั้งอยู่ยุโรปกลางล้อมรอบด้วยประเทศเพื่อนบ้าน โดยพรมแดนทางตอนเหนือจรดโปแลนด์ ทางตะวันตกและตะวันตกเฉียงเหนือติดกับเยอรมนี และทางใต้เชื่อมกับออสเตรีย ส่วนทางตะวันออกติดกับสโลวาเกีย เช็กประกอบด้วยภูมิภาคเก่าแก่สองส่วน คือ โบฮีเมียและโมราเวีย และส่วนหนึ่งของภูมิภาคที่สาม เรียกว่า ไซลีเชีย ภูมิภาคโดดเด่นและมีวัฒนธรรมเข้มแข็งต้องยกให้กับโบฮีเมียตอนใต้ (South Bohemia) เป็นหนึ่งในภูมิภาคที่เก่าแก่ที่สุด ตราตรึงด้วยภูมิทัศน์กว้างใหญ่ทั้งเนินเขาและทะเลสาบ อันเป็นที่มาของสมญาว่า เป็นดินแดน 5,000 ปราสาท มีปราสาทมากมายที่เหล่าราชวงศ์ดังทั้งหลายได้สร้างไว้อาศัยและพักผ่อน ผู้คนกับธรรมชาติมีชีวิตที่สอดคล้องราวกับอยู่ในท่วงทำนองดนตรีเดียวกัน ใครที่เคยคิดว่า คนเช็กเป็นเสือยิ้มยาก มาเยือนแถบนี้เห็นทีจะได้เปลี่ยนทัศนคติเสียใหม่

น้ำพุกลางจัตุรัสชูรูปปั้นของพระแม่มารี (Virgin Marry) สิ่งศักดิ์สิทธิ์ของชาวคริสเตียนคาทอลิก ความสูงของพระแม่มารีบ่งบอกถึงสายพระเนตรกว้างไกลที่จะคอยคุ้มครองชาวเมืองทุกคนให้ปลอดภัย   

องค์การยูเนสโกยกให้เชสกี้ ครุมลอฟเป็นเมืองมรดกโลกใน ค.ศ.1992 บ้านเมืองรุ่งเรืองในช่วงกลางศตวรรษที่ 12 จนถึงศตวรรษที่ 16 โดยปราสาทครุมลอฟคือคฤหาสน์ของตระกูลโรเซนเบิร์ก (Rosenberg) ผู้มั่งคั่งและทรงอิทธิพลในยุคนั้น เปรียบไปแล้วตระกูลโรเซนเบิร์กก็คือกษัตริย์ของชาวโบฮีเมียนนั่นเอง รวยแล้วจะทำอะไรก็ได้ จะเสกให้ปราสาทครุมลอฟใหญ่โตเป็นอันดับสองของประเทศรองจากปราสาทปรากก็ย่อมได้ หอคอยทรงกลมสูงสง่าเสียดฟ้า (Round Tower) ตกแต่งงามงดดั่งมงกุฎเจ้าหญิง ระบายสีพาสเทลหวานแหววตัดกับฟ้ากว้างใหญ่เรียกจุดสนใจจากนักท่องเที่ยวได้ทุกมุมมอง   

สิ่งชาวเช็กในชุดสูทผูกไทด์และชุดราตรีเดินนวยนาดเข้าสู่มหกรรมบันเทิงเริงใจในเทศกาล Baroque Opera งานโอเปร่าซึ่งจัดขึ้น ณ โรงละครบาโรกในปราสาทเชสกี้ครุมลอฟ (The Baroque Theatre of Český Krumlov Castle) ถือเป็นหนึ่งในสองโรงละครบาโรกที่เหลืออยู่ของยุโรป (อีกที่อยู่สวีเดน) เปิดแสดงมาตั้งแต่เดือนพฤษภาคม 2008 หลังการแสดง Argippo ผลงานโอเปร่าโดยอันโตนีโอ วีวัลดี (Antonio Lucio Vivaldi) นักแต่งเพลงและนักเล่นไวโอลินชื่อดังในสมัยบาโรก (ดนตรียุโรปคลาสสิก ราว ค.ศ. 1600-1750 เกิดขึ้นหลังดนตรีเรอเนสซองซ์) ที่นั่งภายในโรงละครถูกจับจองด้วยผู้ชมแน่นขนัด นักดนตรีวงออร์เคสตราสวมวิกแบบโมสาร์ท (Wolfgang Amadeus Mozart) เริ่มโหมโรงก่อนเข้าสู่การแสดง พอม่านเปิด ฉากการแสดงจัดวางอย่างอลังการ จำลองท้องพระโรงในปราสาท เหล่านักแสดงต่างเปล่งพลังเสียงร้องในทุกองก์อย่างไร้ที่ติ 

จากเชสกี้ ครุมลอฟห่างไปทางใต้ ใช้เวลาราว 45 นาที สู่โฮลาโฉวิซเซ่ะ (Holašovice) หมู่บ้านมรดกโลกที่ขึ้นทะเบียนโดยองค์การยูเนสโกเมื่อปีค.ศ. 1998  บ้านเรือนปัจจุบันสร้างมาตั้งแต่สมัยศตวรรษที่ 18 และ 19 กลายเป็นสถาปัตยกรรมแบบบาโรกพื้นถิ่นสีสันสดใสตามแบบฉบับโบฮีเมียตอนใต้ บ้านสองชั้นหน้าจั่วทรงโค้งวาดรูปพระอาทิตย์ ดอกไม้ ใบโคลฟเวอร์หรือหัวใจ ลวดลายยอดนิยมในช่วงบาโรก ทางเข้าทรงโค้งและประตูบานเล็ก โดยรวมแล้วคือหมู่บ้านสุขสันต์ ที่ชาวเมืองที่ยังคงรักษาธรรมเนียมการแต่งกายแบบดั้งเดิมเอาไว้  

นัยน์ตาของนักท่องเที่ยวหญิงแทบทุกคนเป็นประกายทันทีเมื่อจะได้ท่องไปในปราสาท เติมเต็มความฝันวัยเยาว์ยิ่งนัก หนึ่งในปราสาทอันยิ่งใหญ่ชวนให้เคลิบเคลิ้มคือ ปราสาทฮลูโบค่า (Hluboka) อดีตป้อมปราการสไตล์โกธิคจากกลางศตวรรษที่ 13 เปลี่ยนผ่านโดยครอบครัวขุนนางที่สำคัญหลายตระกูล จนท้ายที่สุดตกเป็นของตระกูลชวาร์เซนเบิร์ก (Schwarzenbergs) อาศัยอยู่ตั้งแต่ปีค.ศ. 1661 - 1947 บูรณะปราสาทถึง 2 ครั้ง ให้เป็นสไตล์นีโอโกธิคแสนโรแมนติก

จัตุรัสเมืองเก่า (Old Town Square) ที่ตั้งของนาฬิกาดาราศาสตร์ปราก (Astronomical Clock) ทำงานบอกเวลาตั้งแต่ปีค.ศ. 1490 และยังคงเดินอยู่มาจนถึงปัจจุบัน จึงเป็นหนึ่งในนาฬิกาที่เก่าแก่ที่สุดของโลก สร้างอย่างประณีตและละเอียด หน้าปัดแสดงวิถีการโคจรของดวงอาทิตย์และดวงจันทร์ บอกเวลา เดือน ฤดูกาล สัญลักษณ์ของจักรราศีโบราณ ในทุกๆ ต้นชั่วโมงผู้คนจะมารอคอยการตีบอกเวลาตั้งแต่ 8 โมงเช้าถึงสองทุ่ม อีกส่วนสำคัญคือภาพปฏิทินด้านล่างหน้าปัดนาฬิกาเป็นภาพเกี่ยวกับวิถีชีวิตชาวโบฮีเมียนวาดโดยศิลปินเช็กชื่อดัง Josef Mánes

ความทรงจำที่เติบโตบนแผ่นดินโบราณของโบฮีเมียตอนใต้ เกิดขึ้นเมื่อได้สัมผัสถึงความเรืองรองของยุคฟื้นฟูศิลปวิทยา เราค้นพบเสน่ห์เมืองเล็กอีกมากมาย และเช็กก็ไม่ได้มีดีแค่ปรากหรือเชสกี้ ครุมลอฟอย่างที่ใครหลายคนมักคุ้น แต่เปรียบได้ดั่งตำราประวัติศาสตร์อันยิ่งใหญ่ที่มีนักประพันธ์เป็นถึงเหล่าเจ้าชายเจ้าหญิง เศรษฐีตระกูลดัง สถาปนิก และอัครศิลปินแห่งยุคสมัยในกาลก่อน
  
**ติดตามอ่านต่อได้ในเรื่องเที่ยว Once Upon a Time in Siuth Bohemia ได้ในนิตยสาร anywhere เดือนเมษายน 2559

More info:

-Lobkowicz Palace + midday Concert ที่ปราก แสดงทุกวันเวลา 13.00 น. : www.lobkowicz.cz/Lobkowiczky-palac-123.htm

-ล่องเรือดินเนอร์ Prague Boats : www.prague-boats.cz/luznice-boat

-จองตั๋วชมโอเปร่าที่เชสกี้ ครุมลอฟ Baroque opera : www.festival.krumlov.cz

-หมู่บ้านมรดกโลกโฮลาโฉวิซเซ่ะ: www.holasovice.eu

-ปราสาทฮลูโบค่า : www.zamek-hluboka.eu

-ชาเตอว์เซอร์เวน่าโลทา : www.zamek-cervenalhota.eu

- The Egon Schiele Museum www.seidel.cz/docs/cz/seidel_home.xml

 

 

Where to eat:

-ร้านอาหารในเชสกี้ ครุมลอฟ Šatlava : www.satlava.cz  และ Dwau เสิร์ฟอาหารตำรับท้องถิ่น www.2marie.c
-ร้านอาหารในเมืองทรีบอน Restaurance Bily Jednorozec : Zizkovo namesti 46 Trebon 37901

โทร.+420 777 696 833
- ร้านอาหารในเชสเก้ บุดเยโบวิสเสะ Alchymista restaurace : U triv lvu 10 Ceske Budejovice

โทร.+420 386 356 545

 

Where to stay:

-โรงแรมในเชสกี้ ครุมลอฟ Hotel Ruže : 381 01 Ceský Krumlov www.hotelruze.cz

 

 

Getting There:

สามารถเที่ยวท่องล่องเช็คด้วยรถไฟ ตั้งแต่เมือง ไปจนถึงหมู่บ้านล้วนมีสถานีรถไฟทั้งนั้น จากกรุงปรากไปเมืองเชสกี้ครุมลอฟใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมงกว่า ค่าใช้จ่ายสำหรับตั๋วเฟิร์สคลาส 1,955 บาท หากตั้งใจเที่ยวเช็กหลายวัน แนะนำ Czech Rail Pass ตั๋วแบบ 3 วัน มีอายุ 1 เดือน ราคาสำหรับรถไฟชั้น 2 ประมาณ 4,108 บาท และชั้น 1 ราคา 5,095บาท รายละเอียดเพิ่มเติม  www.raileurope.co.th

 

 

Special Thanks:

 

 

 

www.czechtourism.com

bottom of page