top of page

พีรพงศ์ แท่นวิทยานนท์

ในขณะที่รูปแบบการเดินทางแบบเที่ยวเอง (FIT) กำลังมาแรงแซงโค้งจนส่งผลให้ธุรกิจบริษัททัวร์ซบเซา หลายคนมองว่าธุรกิจบริการการท่องเที่ยวแบบเบ็ดเสร็จกำลังจะตาย และหายไปจากสารบบ แต่คุณพีรพงศ์ แท่นวิทยานนท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (Chief Executive officer) บริษัท Soco World Travel ตัวแทนบริษัทท่องเที่ยว (Land Operator) ผู้เป็นธุระ จัดหา และจัดการที่พัก ร้านอาหาร ฯลฯ ให้กับบริษัททัวร์ ซึ่งถือเป็นลูกค้า กลับมองว่าบริษัททัวร์ไม่มีวันตาย แค่ผู้ประกอบการต้องปรับตัว คิดต่าง และเข้าใจพฤติกรรมที่เปลี่ยนไปของผู้บริโภค

“Soco World Travel ทำหน้าที่เป็นตัวแทนบริษัทท่องเที่ยว หรือ Land Operator ให้แก่บริษัททัวร์ญี่ปุ่นมานานกว่า 20 ปี เราเห็นอะไรมาเยอะมาก ยิ่งญี่ปุ่นเป็นประเทศที่ตลาด FIT กำลังมาแรง วีซ่าก็ไม่ต้องขอให้ยุ่งยาก ตั๋วเครื่องบินก็ถูกลง คนจึงไปง่ายขึ้น ไม่จำเป็นต้องเพิ่งพาบริษัททัวร์อย่างแต่ก่อน หลายคนมองว่าบริษัททัวร์คงอยู่ไม่รอด เพราะใครๆ ก็เที่ยวเอง แต่ผมกลับมองว่าเราแค่ต้องเปลี่ยนและปรับตัวให้เข้ากับยุคสมัยและพฤติกรรมของผู้บริโภค

อย่างทริปล่าสุดที่ทางเราชวน anywhere ไปภูมิภาคชูบุ (Chubu) นั้นคือบริการปกติของเราเลย เช่าเหมาลำการบินไทย กินอยู่ดี พักโรงแรมระดับสามสี่ดาว มีไกด์คนไทยดูแลตลอด พร้อมไวไฟให้บริการตลอดทริป เวลาการเดินทางแต่ละจุดก็ไม่เร่งรัดจนเกินไป มีเวลาว่างให้ทำตามอัธยาศัย ไม่ใช่ชะโงกดูแล้วก็จบ ใครอยากไปไหนก็ไป เที่ยวเองก็ได้ หรืออยากให้ไกด์เราพาไปก็ได้เช่นกัน

รูปแบบทัวร์เดิมๆ ที่จัดตารางเวลา ถึงสถานที่ก็ต้อนคนลงได้เวลาก็ต้อนคนขึ้น นั่นใช้ไม่ได้แล้ว พฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยนไป จริงๆ ลูกค้าไม่ได้สนใจหรอกว่าราคาเที่ยวเองกับทัวร์จะต่างกันเท่าไร เพราะไม่ได้ต่างกันมาก สิ่งที่เขาสนใจจริงๆ หรือเนื้อหาของตารางทัวร์ นอนที่ไหน กินที่ไหน มีเวลาว่างเท่าไร ข้อดีของการเที่ยวแบบ FIT คือ เราสามารถจัดตารางเที่ยวเองได้ มีอิสระ ได้ดู ได้เห็นตามความชอบส่วนตัว ซึ่งนั้นแหละ คือ ความต้องการของผู้บริโภคในปัจจุบัน เราต้องนำมาประยุกต์ นำมาเป็นจุดเด่นของการทำทัวร์

ปัจจุบันมีทัวร์แบบ Private Group กับทางบริษัทเยอะมาก ลูกค้าหลายคนติดต่อตรงมา บอกความต้องการแก่และให้เราจัดตารางการเดินทางให้ จากรถบัสขนาดใหญ่ ก็เปลี่ยนเป็นรถสี่ล้อขนาดเล็ก จากโรงแรมก็เปลี่ยนเป็นบ้านตากอากาศเป็นหลังๆ หรืออาจพักแบบโฮมสเตย์ เป็นประสบการณ์การเดินทางที่มีคนจัดการให้ ทว่าปรับเปลี่ยนได้ดังใจแบบเที่ยวเอง นอกจากลูกค้าทัวร์ไป เรายังมีทริปแสวงบุญ พาพระองค์เจ้าไปจารีกตามเส้นทางดั้งเดิมต่างๆ

อย่างที่เอ่ยมาตลอดว่า บริษัททัวร์ไม่ตายหรอก ด้วยพฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป เราแค่ต้องปรับเปลี่ยน ก็เหมือนหลายธุรกิจที่ต้องหมุนตามโลกให้ทัน ตอนนี้นอกจากตลาดคนไทยซึ่งเป็นตลาดหลักของเราแล้ว ประเทศเพื่อนบ้านในกลุ่ม AEC ก็มีหลายประเทศขอให้เราทำทัวร์ให้เนื่องจากบ้านเขายังมีบริษัทรองรับไม่เพียงพอ ในเมื่อยังมีคนต้องการพวกเราอยู่ แล้วบริษัททัวร์จะตายได้อย่างไร คุณว่าจริงไหม”

bottom of page