top of page

THAVORN KO-UDOMVIT

ศิลปินรุ่นใหญ่ที่มีผลงานและรางวัลเกียรติยศมากมายเป็นเครื่องการันตีอย่าง ศาสตราจารย์ถาวร โกอุดมวิทย์ ซึ่งนอกจากงานประจำที่รับราชการเป็นอาจารย์ที่คณะจิตรกรรม ประติมากรรมและภาพพิมพ์ พร้อมควบตำแหน่งฝ่ายบริหาร รองอธิการบดี ฝ่ายศิลปวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยศิลปากร วันนี้อาจารย์ถาวรยังมีอีกหนึ่งงานใหม่ที่ตั้งใจถ่ายทอดงานศิลปะชั้นเลิศออกมาเป็น หน้าผา เขาใหญ่ รีสอร์ท  บูทีครีสอร์ทขนาดเล็กแทรกตัวอย่างกลมกลืนท่ามกลางอ้อมกอดธรรมชาติแสนบริสุทธิ์ของเขาใหญ่

ผลงานศิลปะในแบบฉบับของอาจารย์ถาวร เน้นความเรียบง่ายเป็นหลัก ทว่าเต็มไปด้วยความคิดในเชิงเชื่อมโยงกับปรัชญาธรรมชาติ ทั้งนำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับสังคมรอบด้าน ตลอดจนสังคมการเมืองบ้างในผลงานบางชุด แต่ก็ไม่ลืมอัตลักษณ์ตัวตนในผลงานนั้นๆ ถ้าหากเอ่ยถึง หน้าผา เขาใหญ่ รีสอร์ท ที่อาจารย์ถาวรได้ลงทั้งแรงและทำทุกอย่างด้วยใจ ตั้งแต่ออกแบบรีสอร์ทให้งดงามและพยายามรักษาสภาพดั้งเดิมของที่ตั้งเอาไว้ เพื่อผสานการพักผ่อนให้เข้ากับธรรมชาติอย่างพิถีพิถัน  

 

“ผมได้ไปอยู่ที่เขาใหญ่ช่วงน้ำท่วมกรุงเทพฯ  ไปช่วยเพื่อนทำเขาใหญ่ อาร์ต มิวเซียม  รู้สึกว่าสิ่งที่ได้มาเปล่าๆ คือ สายลม แสงแดดและอากาศบริสุทธิ์ในที่ที่ควรจะมีอยู่  ผมจึงหลงรักเขาใหญ่ในยามเช้ามาก  ใช้ ชีวิตสบายๆ  ไม่ต้องทำอะไรมาก ตื่นเช้ามาก็ทำอาหาร แล้วพอตอนสายๆ ก็นั่งวาดรูป  พอมีความสุขก็ทำงานศิลปะได้เยอะ   ตกเย็นก็พาลูกไปตลาดนัด หาซื้อของมาทำกับข้าวกินกันในครอบครัว  หลังจากนั้น ผมซื้อที่ดินที่เขาใหญ่มาหนึ่งแปลง และคุยกับลูกชาย (อาจารย์กวิศ โกอุดมวิทย์) ว่าอยากทำรีสอร์ท โดยให้เขาเป็นคนบริหารและดูแล เพราะผมอายุมากแล้ว”

 

หน้าผา เขาใหญ่ รีสอร์ท ใช้เวลาก่อสร้างทั้งหมดประมาณหนึ่งปีครึ่ง “เราเรียนรู้ถูกผิดมาทุกอย่าง เพราะพื้นที่เดิมเป็นเหมืองหินเก่า ซึ่งเลิกกิจการไปแล้วประมาณ 15 ปี ขุดลึกลงไปถึง 12 เมตร ซึ่งไม่ใช่ลักษณะปกติ จึงสร้างความท้าทายในการออกแบบมาก ไม่มีการวางแปลนตายตัว   เรายึดหลักความพอเพียง ทำได้แค่ไหนก็แค่นั้น ไม่มีการกู้เงินมาลงทุนเพิ่ม ทุกอย่างที่เราทำอาจไม่ได้ใช้เงินมากมาย แต่เราใช้ความเอาใจใส่ผสานความเรียบง่าย หลักการแรกในการทำโรงแรม เราใช้รสนิยมทางศิลปะ  เมื่อคุณเข้ามาในรีสอร์ทแล้วจะไม่เจออะไรก็ตามที่เป็นบริบทของโรงแรมเลย  แต่กลับให้รู้สึกว่า It’s not fake. It’s real. เหมือนได้ไปนอนที่บ้านเพื่อน” 

ห้องพักทั้งหมด 8 ห้อง ได้รับการออกแบบเป็นห้องห้องชมหินผาด้านบน 3 ห้อง และที่เหลืออีก 5 ห้อง เป็นห้องพิงผาหิน เนื่องจากวางตัวแทรกอยู่ภายในเหมืองหิน ไม่เน้นความหรูหรา ห้องน้ำขนาดกะทัดรัดแบบธรรมดาแต่ความสะอาดมาเป็นอันดับหนึ่ง ทุกห้องพักประดับตกแต่งด้วยรูปเขียนศิลปะอันเลอค่า  “ทุกคนที่มาที่นี่จะได้สัมผัสกับ The real Arts งานศิลปะที่ดีที่งดงาม เรากล้าพูดเลยว่าผลงานศิลปะที่รีสอร์ทเป็นผลงานทรงคุณค่าที่สุด เพราะเราจัดแสดงงานศิลปินระดับชั้นนำของโลก  งานสะสมของเราบ้าง งานของศิลปินดังๆ อาทิ คุณวศินบุรี สุพานิชวรภาชน์ ฯลฯ หรือระหว่างวันก็มีกิจกรรมทำภาพพิมพ์ ให้แขกทุกคนได้สนุกกับงานศิลปะไปด้วยกัน บางคนมาแล้วก็มาซ้ำอีก นอกจากนี้ที่นี่ยังเป็นจุดชมวิวพระอาทิตย์ตกที่สวยมากของเขาใหญ่”

แต่ด้วยไม่ถนัดด้านการบริหารโรงแรมและรีสอร์ทมาก่อน อาจารย์ถาวรจึงใช้วิธีการต้อนรับแขกผู้มาเยือนตามคอนเซ็ปต์ที่ว่า “เราดูแลแขกทุกคนเหมือนแขกที่มาเยี่ยมบ้าน  ทำให้เขามีความสุขที่สุด  เสิร์ฟอาหารด้วยตัวเอง  เราแฮปปี้ที่ได้บริการ  แถมยังได้เรียนรู้อะไรอีกหลายอย่าง” ก่อนจบบทสนทนา อาจารย์ได้ทิ้งท้ายในฐานะคนที่ใช้ชีวิตอยู่ ณ เขาใหญ่ มานาน “ระบบสาธารณูปโภคควรได้รับการปรับปรุงเป็นอันดับแรก เพราะเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่คนไทยเอามาเยอะที่สุด  ทั้งเดินทางสะดวก ค่าครองชีพไม่แพง ที่พักมากมายมีให้เลือกตามชอบ อาหารเพียบพร้อม ล้อมรอบด้วยธรรมชาติ อากาศดี  และยังได้ชื่นชมงานศิลปะฟรีอย่างที่เขาใหญ่ อาร์ต มิวเซียม ด้วย แล้วคนไทยจะได้มาเขาใหญ่อย่างอิ่มเอมใจครบทุกรส” 

bottom of page