top of page

Kawagoe

Time Travel to the Past

ปี 1996 กระทรวงสิ่งแวดล้อมของญี่ปุ่น ได้พยายามที่จะต่อสู้กับมลพิษทางเสียง และส่งเสริมการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมของชุมชน จึงกำหนดให้มี 1 ใน 100 ภูมิทัศน์แห่งเสียงที่ทรงคุณค่าของญี่ปุ่น (100 Soundscapes of Japan) จากเสียงที่ส่งเข้าร่วมประกวด 738  แห่ง เสียงของหอระฆัง (The Bell of Time) จากเมืองคาวาโกเอะแห่งจังหวัดไซตะมะ (Saitama Prefecture)

คือ 1 ใน 100 เสียงที่ดีที่สุด!

時の鐘
(Toki no Kane)

หอระฆัง สัญลักษณ์ของคาวาโกเอะ

ตัวเลขดิจิตอลจากหน้าปัดนาฬิกาเปลี่ยนเป็น 6.00 จังหวะเดียวกับระฆังใบใหญ่เกิดการเคลื่อนไหว

“โป๊งงงงงงง” เสียงทรงคุณค่าที่ควรค่าแก่การอนุรักษ์ดังขึ้น ณ เวลาหกโมงเช้า เรารู้สึกฟินนิดๆ เมื่อจินตนาการไปว่า เสียงนี้กำลังนำเราเข้าสู่ยุคเอโดะ (ค.ศ. 1603 - ค.ศ. 1868) ยุคที่โชกุนเป็นผู้นำประเทศ ยุคที่โลกภายนอกไม่สามารถกล้ำกรายได้

หอระฆังตีบอกเวลา วันละ 4 ครั้ง

06.00  12.00  15.00  18.00

ในวันวาน คาวาโกเอะคือเมืองท่าค้าขายที่จัดส่งสินค้าลัดเลาะไปตามแม่น้ำสู่เอโดะ (ชื่อเดิมของกรุงโตเกียว)

โดยเริ่มตั้งแต่โทะกุงะวะ อิเอะยะซุ (Tokugawa Ieyasu) ผู้รวบรวมอำนาจและตั้งรัฐบาลปกครองญี่ปุ่น

เป็นเวลาทั้งสิ้น 260 ปี โดยสภาพบ้านเมืองของคาวาโกเอะยังคงเหลือร่องรอยในยุคนั้น

ชาวญี่ปุ่นจึงพากันเรียกกันว่า โคะเอโดะ (Koedo) หรือ Little Edo 

Kimono Day

ทุกวันที่ 18 ของเดือนจัดให้เป็น “Kimono Day”

ผู้มาเยือนในชุดกิโมโน ทางร้านค้าจะพร้อมใจกันมอบของตอบแทนเล็กๆ น้อยๆ รวมถึงส่วนลดต่างๆให้ โดยบริเวณหอนาฬิกาคุณสามารถใช้บริการรถลากเพื่อชมเมืองเก่าแบบสบายๆ ทั้งคนลากเอง ก็มีความรู้เรื่องเมืองเป็นอย่างดี

Kashiya Yokocho
_

คนลากร่างกำยำของเราพาลดเลี้ยวเข้าสู่ถนนขนมคะชิยะ โยโคะโช (Kashiya Yokochō)

เรียงรายไปด้วยร้านขายขนมญี่ปุ่นแบบดั้งเดิมถึง 70 ร้าน 

วาราบิโมจิโรยผงมัตฉะเข้มข้น

ที่ร้าน Sawawa

พาร์เฟ่ต์มันเทศสดชื่นในร้าน

Kanmi Sabo

มันจูไส้มันเทศหวาน

Kita-in Temple

          วัดคิตะอิน (Kita-in Temple) วัดเก่าแก่ประจำตัวของเจ้าเมือง ผู้มีความสัมพันธ์อันดีงามกับโทะกุงะวะ อิเอะยะซุ ดังประวัติเล่าว่า เมื่อครั้งวัดเกิดไฟไหม้ขึ้นในปี 1638 ท่านโทะกุงะวะ อิเอะยะซุจึงเร่งสร้างวัดให้เสร็จด้วยการมอบเรือนเกิดของหลานชายของท่านมาสร้างเป็นส่วนหนึ่งของวัด ถือเป็นของขวัญปลอบใจประชาราษฎร์ ปัจจุบันก็ยังคงเปิดให้เข้าชม 

          นอกจากนี้ยังมีสวนพระพุทธรูปหินห้าร้อยองค์เรียกว่า “โกเฮียวคุ ราคัง” ซึ่งมีพระพุทธรูปประดิษฐานทั้งสิ้น 538 องค์ โดยแต่ละองค์มีอากัปกริยาต่างกันไป มีเรื่องเล่ากันว่า หากคืนที่หนาวเหน็บคุณได้มาเยือนสวนหินแห่งนี้และเมื่อได้สัมผัสพระพุทธรูปองค์ใดองค์หนึ่งแล้วอุ่นมือ พระพุทธรูปนั้นคือพระพุทธรูปประจำตัวของคุณ

How To Get There

          เดินทางสู่คาวาโกเอะด้วยรถไฟสายเซบุ ขึ้นที่สถานีรถไฟเซบุ ชินจูกุ (Seibu Shinjuku)

มีบริการตั๋วรถไฟสู่คาวาโกเอะ อาทิ ตั๋วไป-กลับ Koedo Red Arrow Limited Express (1,500 เยน) ใช้เวลาเพียง 44 นาที เดินทางถึงสถานีฮงคาวาโกเอะ (Hon - Kawagoe Station) สถานีที่อยู่ใกล้กับย่าน

คุระซึคุริ ย่านคลังสินค้าเก่าและหอนาฬิกาสัญลักษณ์ของเมือง 

ติดตามอีกหนึ่งสถานที่น่าสนใจอย่าง ฮิกาวะหรือศาลเจ้าแห่งความรัก (Love Shrine) หากอยากสมหวังต้องไม่พลาดไปเขียนคำอธิษฐาน โดยจะมีวิธีการขอความรักอย่างไร อ่านต่อได้ที่นิตยสาร anywhere เดือนมกราคม 2016 

Love Shrine
bottom of page