top of page

KOYASAN

Koyasan ได้รับการบันทึกเป็นมรดกโลกในชื่อ “Sacred Sites and Pilgrimage Routes in the Kii Mountain Range” เมื่อวันที่ 7 กรกฎาคม ค.ศ. 2004 โดยทางเดินจาริกแสวงบุญในอดีตหรือ Koyasan Choishi-michi ก็ได้รับเลือกให้เป็นมรดกโลกเช่นกัน 

KOYASAN Choishi-michi

อนึ่งเส้นทางเดินที่ได้รับเลือกเป็นมรดกโลกนั้น ในโลกนี้มีเพียง 2 แห่งเท่านั้น ได้แก่ Route of Santiago de Compostela ในประเทศสเปน และSacred Sites and Pilgrimage Routes in the Kii Mountain Range ที่โคยะซังแห่งนี้ จึงจัดว่าเป็นมรดกโลกอันเป็นเอกลักษณ์และแตกต่างจากมรดกโลกแห่งอื่นๆ ในประเทศญี่ปุ่น

เส้นทางจาริกบุญแสวงบุญ ณ เทือกเขา Koyasan ทุกๆ 109 เมตรจะมีเจดีย์โกรินโท (เจดีย์หิน 5 ชั้น จารึกอักษรสันสกฤต) ตั้งอยู่ในอดีต ผู้คนจะหยุดกราบไหว้เจดีย์เหล่านี้ใน Koyasan ทุกแห่งๆ เลยทีเดียว

Dai-mon

ประตู Dai-mon หรือประตูหลักสู่เขต Koyasan ทั้งหมด โดยเมื่อก้าวผ่านประตูนี้จะถือว่าเริ่มเข้าอาณาเขต Koyasan

Kongobu-ji

ศูนย์กลางของนิกายวัชรยาน Koyasan และมีวัดสาขากว่า 3,600 สาขาทั่วประเทศญี่ปุ่น

Okuno-in

ตลอดทางเดินกว่า 2.2 กิโลเมตรจนถึงสุสานของท่าน Kobo Daishi Kukai มีต้นสนและสถูปหินเรียงรายสองข้างทาง  

Kobo Daishi Kukai

บริเวณ Koyasan เป็นดินแดนศักดิ์สิทธิ์ที่ท่าน Kobo Daishi Kukai ก่อตั้งขึ้นเพื่อใช้เป็นสถานปฏิบัติธรรมในปีค.ศ. 816 ระยะเวลาหว่า 1,200 ปีจนถึงปัจจุบัน มีผู้มาจาริกแสวงบุญเดินทางมาเคารพท่าน Kobo Daishi Kukai แล้วกว่า 1.25 ล้านคนทุกปี

 

ขบวนแถวพระสงฆ์ที่นำอาหารมาบูชาท่าน Kobo Daishi Kukai โดยพระจะเดินวันละ 2 ครั้งในเวลา 06.00 และ 10.30 น.

Koyasan เป็นดินแดนศักดิ์สิทธิ์ของศาสนาพุทธนิกายวัชรยาน ซึ่งท่าน Kobodaishi Kukai ได้เผยแพร่ตั้งแต่สมัยถัง มีการฝึกปฏิบัติหรือพิธีกรรมทางศาสนาต่างๆ สืบต่อมาจนถึงปัจจุบัน โดยการทำวัตร หากคุณพักที่วัด ทุกเช้าจะสามารถเข้าชมการทำวัตรเข้าที่วิหารกลางได้

พิธีกรรมโกมะ คือการสวดมนต์ขณะเผาแผ่นไม้โกมะ (ไม้ที่จารึกคำอธิษฐาน)

การคัดลอกพระธรรม: คุณสามารถลองคัดพระธรรมบท “ปรัชญาปรมิตาหทัยสูตร (The Heart Sutra)” วัดที่ให้ที่พัก หรือวัดไทชิเคียวไคได้ (มีค่าใช้จ่าย)

การนั่งสมาธิ: เรียนรู้วิธีการหายใจขณะทำสมาธิและการนั่งสมาธิแบบ “อะจิคัง” อันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะโคยะซัง

Festivals

เทศกาลเทียนไข: จัดขึ้นในคืนวันที่ 13 สิงหาคม โดยจะมีการจุดเทียนไขกว่า 1 แสนเล่ม เรียงจากสะพานอิชิโนะฮาฉิ จนถึงสุสานของท่านโคไบไดฉิ เป็นระยะทางกว่า 2 กิโลเมตร โดยมีจุดประสงค์เพื่อรำลึกถึงบรรพบุรุษและดวงวิญญาณบริเวณโอขุโนะอิน แสงเทียนไขส่องสว่างสะท้อนดินแดนอันศักดิ์สิทธิ์แห่งนี้ให้ยิ่งตราตรึงใจผู้มาเยือน

เทศกาลอาโอบะ: จัดขึ้นทุกวันที่ 15 มิถุนายนของทุกปี ซึ่งเป็นวันเกิดของท่านโคไบไดฉิ คำว่า “อาโอบะ” หมายถึง ใบไม้สีเขียวชอุ่ม สื่อถึงฤดูใบไม้ผลิอันงดงาม ชาวบ้านและผู้มาจาริกแสวงบุญจะร่วมกันเดินขบวนและเต้นรำ

การพักแรมที่วัดและลองทานอาหารโชจิน (อาหารมังสวิรัติ) หรือลองเข้าร่วมการทำวัตรเช้า จะทำให้คุณรู้สึกสงบ เป็นประสบการณ์แปลกใหม่ที่ลองได้เฉพาะที่โคยะซังเท่านั้น  อาหารโชจิน (อาหารมังสวิรัติ): พระที่เรียนนิกายวัชรยานจะถูกห้ามไม่ให้ทานอาหารที่มีกลิ่นสาบโดยเฉพาะเนื้อสัตว์ พระในโคยะซังจึงปรุงอาหารมังสวิรัติเป็นหลัก อันที่จริงนั้น อาหารโชจินเป็นต้นกำเนิดของอาหารไคเซกิ (อาหารชุดที่ใช้วัตถุดิบชั้นดี ตกแต่งอย่างปราณีตสวยงาม) นั่นเอง

Goma-dofu-(Sesame-seeds-tofu)
Yaki-mochi(Baked rice cake)
Shojin-ryori (Vegetarian cuisine)

4 Seasons in KOYASAN

Koyasan ล้อมรอบด้วยธรรมชาติอันงดงามที่ถูกปกป้องรักษามาตั้งแต่อดีต ทิวทัศน์สวยงามแตกต่างกันใน 4 ฤดู ได้แก่ ฤดูใบไม้ผลิ, ฤดูร้อน, ฤดูใบไม้ร่วง และฤดูหนาว

More Info

Koya Town Office
www.koya.org

Koyasan Tourist Tourist Association
http://eng.shukubo.net

 

bottom of page