top of page

Luscious

LANNA

          ดินแดนที่มีนานับล้าน หรือ ล้านนา อู่วัฒนธรรมทางภาคเหนือของไทย รุ่งเรืองยาวนานกว่า 500 ปี สืบทอดวัฒนธรรมอันเข้มแข็งมาอย่างมีเอกลักษณ์และร่วมสมัย ทำให้เราออกเดินทางสู่สามจังหวัดเด่น เชียงใหม่ ลำพูน และลำปาง เพื่อสืบเสาะเปิดประสบการณ์ท่องเที่ยว ตั้งแต่เหินฟ้าชมวิวตระการตาด้วยบอลลูนสุดตื่นตาตื่นใจ จนกลับสู่ธรณีย่ำเขียงนาขั้นบันไดสูดความสดชื่นจากชีวิตลูกทุ่ง เรียนรู้วิถีภูมิปัญญาเกษตร และแวะสักการะวัดวาอารามเก่าคู่บ้านคู่เมืองเสริมดวงรับพรต้นปี ทริปล้านน้าครั้งนี้จึงกลมกล่อมและงดงามอย่างสมดังกับเป็นอดีตอาณาจักรอันยิ่งใหญ่ของไทย

CHIANG MAI

นาขั้นบันไดบ้านแม่ลอง อ.แม่แจ่ม 

          “นาขั้นบันไดบ้านแม่ลอง”  ซึ่งมีฤดูเพาะปลูกเพียงปีละครั้งเดียวเท่านั้น โดยจะเริ่มต้นในเดือนกรกฎาคมและลงมือเก็บเกี่ยวในช่วงต้นเดือนพฤศจิกายน ระยะทางจากแม่แจ่มสู่บ้านแม่ลองนั้นเป็นระยะทาง 38 กิโลเมตร ผืนนาขึ้นบันไดเต็มไปด้วยทุ่งข้าวสีเหลืองอร่าม กลิ่นหอมของต้นข้าว แสงแดดและสายลมยามเย็นที่คลุกเคล้ากันจนเกิดเป็นความสดใหม่ที่เพิ่มรสชาติให้กับชีวิต 

          นาบางแปลงก็ถูกแทนที่ด้วยซังข้าวเพราะเพิ่งผ่านการเก็บเกี่ยวมาใหม่หมาด ถ้าอยากยลทุ่งนาสีเขียวขจีแนะให้มาช่วงฤดูฝน ความตระการตาของผืนนาขั้นบันไดที่เป็นดั่งเสน่ห์ของภูมิปัญญาด้านเกษตรกรรมดัดแปลงเพื่อเพิ่มพื้นที่การเพาะปลูก ทั้งยังเป็นการรักษาหน้าดินไม่ให้ถูกชะล้างกัดเซาะ

ศูนย์หัตถกรรมร่มบ่อสร้าง 

          แวะอุดหนุนแหล่งรวมสินค้าหัตถกรรมฝีมือดีของเมืองเชียงใหม่ ตั้งอยู่ที่ อ.สันกำแพง ห่างจากตัวเมืองเชียงใหม่เพียง 13 กิโลเมตร ชาวบ่อสร้างได้สืบทอดวัฒนธรรมการทำร่ม และใส่จิตวิญญาณของการทำร่มลงไป ร่มบ่อสร้างมีให้เลือก 3 แบบ ได้แก่ ร่มที่ทำด้วยผ้าแพร ผ้าฝ้าย และกระดาษสา ความคงทนขึ้นอยู่กับวัสดุที่ใช้ แล้วลงลวดลายสีสันจัดจ้านท้าแดด

LAMPANG

          องค์พระธาตุลำปางหลวง เป็นพระธาตุประจำปีคนเกิดปีนักษัตรปีฉลู

เนื่องจากสร้างขึ้นในปีฉลูและแล้วเสร็จในปีฉลูเช่นกัน 

วัดพระธาตุลำปางหลวง

         วัดพระธาตุลำปางหลวงเป็นที่ประดิษฐาน “พระแก้วดอนเต้า” (พระแก้วมรกต) พระพุทธรูปคู่บ้านคู่ เมืองของจังหวัดลำปาง เป็นพระพุทธรูปปางสมาธิ สร้างด้วยศิลปะล้านนาสลักด้วยหยกสีเขียว ทุกปีจะมีงานนมัสการ พระแก้ว ดอนเต้าในวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 12

อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน

           เหมาะแก่การนั่งพักอิ่มเอมด้วยธรรมชาติรอบกาย อากาศเย็นสัมผัสความร้อนของน้ำพุพ่นผ่านกำมะถันอ่อนๆ เกิดเป็นละอองหมอกลอยละล่อง ห้องอาบน้ำแร่มีให้เลือก 3 แบบ แบ่งเป็นแบบส่วนตัว 41 ห้อง ค่าบริการอยู่ที่ ผู้ใหญ่ 50 บาท/คน เด็ก 20 บาท/คน ห้องแช่น้ำแร่รวม 1 ห้อง สนนราคาที่ผู้ใหญ่ 20 บาท/คน เด็ก 10 บาท/คน และสระน้ำแร่กลางแจ้ง 3 บ่อ เพียงคนละ 10 บาท อุณหภูมิประมาณ 39-42 องศาเซลเซียส เรียกได้ว่าร้อนกำลังดี

Don't Miss

          แนะให้ลองต้มไข่ในบ่อน้ำพุร้อนชิมดู รสชาติก็อร่อยไม่แพ้การต้มไข่ปกติ อุณหภูมิเฉลี่ยโดยประมาณ 73 องศาเซลเซียส

LAMPOON

          วัดพระธาตุคู่บ้านคู่เมืองลำพูน และเป็นพระธาตุประจำของคนเกิดปีระกา สร้างขึ้นราวพุทธศตวรรษที่ 17 อันเป็นยุครุ่งเรืองทางพระพุทธศาสนา ศิลปวัฒนธรรม องค์พระธาตุเป็นศิลปะแบบล้านนา ภายในวัดยังมีโบราณสถานต่างๆ ซึ่งมีอายุไม่ต่ำกว่าร้อยปี นับเป็นพระธาตุที่มีความเก่าแก่ที่สุดของภาคเหนือตอนบน

วัดพระธาตุหริภุญชัย

พิพิธภัณฑ์ชุมชนเมืองลำพูน

          หนึ่งในพิพิธภัณฑ์ที่ถูกบรรจุไว้ในเส้นทางวิ่งของรถรางชมเมืองลำพูน แรกเริ่มเดิมทีเป็นคุ้มเก่าของเจ้าราชสัมพันธ์วงษ์กับเจ้าหญิงส่องหล้า สร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2455  ตรงกับรัชสมัยของพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6 ปัจจุบันจัดแสดงข้าวของเครื่องใช้เก่าที่พบในเมืองลำพูน พร้อมภาพประวัติบอกเล่าเรื่องราววิถีชีวิตความเป็นอยู่ของคนลำพูนในอดีต เพื่อใช้เป็นแหล่ง ศึกษาหาความรู้ด้านสถาปัตยกรรมและประวัติศาสตร์ 

          อ่านเรื่องเที่ยว Luscious LANNA ต่อได้ในคอลัมน์ Travel Feature นิตยสาร anywhere เดือนกุมภาพันธ์ 2559

bottom of page