top of page

ORGANIC HOLIDAYS IN OMKOI

Green Community & Green Plus

ฝ่าเส้นทางคดเคี้ยวเลี้ยวลดราว 200 กิโลเมตรจากตัวเมืองเชียงใหม่สู่อำเภอใต้สุดของจังหวัด ในที่สุดก็ได้ออกมายืนยืดเส้นยืดสายที่ร้านกาแฟออร์แกนิค ณ ใจกลางอำเภออมก๋อย สถานที่นัดพบระหว่างเรากับพนักงานจากไร่สยามปราณา รอไม่นานกระบะโฟล์วีลก็มาจอดเทียบท่า สองหนุ่มสาวชาวปกาเกอะญอนามคุณกลาง และชาวกะเหรี่ยงโปคุณหนุ่ยแท ทักทายด้วยภาษาไทยชัดถ้อยชัดคำ พร้อมออกรถพาพวกเราไปสัมผัสบรรยากาศฟาร์มสเตย์ออร์แกนิคครั้งแรกในชีวิต

หนทางเข้าไร่หรืออันที่จริงต้องพูดให้ถูกว่า เข้าป่า เต็มไปด้วยต้นตองตึง ซึ่งกำลังแตกหน่อสีแดงเรื่อรับพิรุณต้นฤดู ระหว่างทางสวนกับผู้คนที่เต็มไปด้วยอุปกรณ์เก็บเห็ดถอบ เห็นได้กันมาเต็มกระบุงขนาดนี้ เดาว่า เราน่าจะได้ลิ้มลองสารพัดเมนูจากเห็ดถอบตลอดวันพักผ่อนเป็นแน่ 

ละอองฝนพรมทั่วป่า สร้างความสดชื่นชวนให้ลดกระจกรถลงพร้อมกันโดยอัตโนมัติ อากาศเย็นชื่นไหลพรูเข้าสู่ร่างกายไปจนถึงหัวใจ รถโฟร์วีลฝ่าดินโคลนไปอย่างง่ายดาย ในไม่ช้าก็ถึงบริเวณไร่ ผ่านแปลงงาดำ และนาข้าวที่กำลังอยู่ในช่วงหว่านไถ ยุ้งข้าว หอดูดาว และโรงเรือนสตรอเบอร์รี่ มื้อเย็นสาวๆ ไปรวมตัวกันที่โรงครัวขนาดย่อม ลงมือเก็บผักจากแปลงสวนครัวที่หมุนเวียนตามฤดูกาล เลือกผักตามต้องประสงค์ ได้ยอดฟักทองกรอบอ่อน แตงกวาลูกโต กวางตุ้งหวานสด และอีกสารพัดผักที่พร้อมให้เด็ดกินสด หรือจัดไปต้มผัดแกงทอดตามใจฉัน

นั่งชิลล์ริมน้ำแม่ตื่น

ผักสวนครัวไร้สารพิษ

เห็ดถอบสดใหม่ พร้อมปรุง

มื้ออาหารออร์แกนิค

สายน้ำแม่ตื่นไหลเอื่อยอยู่ข้างบ้านพักมีทั้งแบบบ้านไม้และบ้านดิน พี่เดือนผู้ทำหน้าที่ประชาสัมพันธ์ของไร่ให้เราเลือกเป็นเจ้าของบ้านในสามวันนี้ตามสบาย มาเหนือทั้งทีเลยขอเลือกเป็นบ้านไม้ทรงจั่ว สถาปัตยกรรมประจำถิ่นน่าจะเหมาะ นอกจากบ้านพักแล้ว ก็มีชาวปกาเกอะญอที่ทำงานในไร่อยู่กันเป็นแบบครอบครัวใหญ่ และแทบจะสื่อสารกันแทบไม่ได้เลย แต่ยิ้มเก่งมาก เราเลยหัดภาษาปกาเกอะญอไว้ขอบคุณว่า “ตะบรึ” และทักทายสวัสดีซึ่งฟังเผินๆ คล้ายภาษาฝรั่งเศส “โอมือโชเปอ”  แปลว่า อยู่ดีมีสุข

นอกจากฝันที่จะได้มากินผักสดๆ แบบไม่ต้องกังวลในไร่เกษตรอินทรีย์แล้ว นักเดินทางรุ่นใหม่น่าจะถูกใจกับนโยบายฟาร์มสเตย์ของที่นี่ เพราะการเดินทางมาของคุณไม่เพียงแต่ได้เก็บเกี่ยวประสบการณ์ท่องเที่ยว แต่ยังคงสร้างคุณค่าให้ตัวเอง ซึ่งถือเป็นส่วนหนึ่งในเจตจำนงของไร่ที่มีพี่วิทย์ หรือคุณคำนูณวิทย์ วรภูเป็นผู้ก่อตั้ง


ทุกกิจกรรมที่ได้ร่วมทำ ส่งให้เราซึมซับถึงความตั้งใจดีของผู้ก่อตั้งไร่และสมาชิกทุกคน ยิ่งรับทราบข้อมูลที่ระบุว่า เมืองไทยมีข้าวเกษตรอินทรีย์เพียง 0.5 % จากพื้นที่ปลูกห้าสิบล้านไร่ทั่วประเทศ ตอกย้ำถึงความเพียรและความอุตสาหะที่สยามปราณาสร้างขึ้นเพื่อหมายช่วยเหลือชุมชนรอบข้างให้ชาวนาชาวไร่ภูมิใจในงานที่ตัวเองทำ และสามารถเลี้ยงชีพต่อไปในอนาคตด้วยวิถีเกษตรอินทรีย์ ตามภาษาปกาเกอะญอว่า “ต่าซู่ต่าพละเต้อบะตี้สี่” แปลโดยรวมว่า วิถีเกษตรไม่พึ่งสารเคมี

 

กิจกรรมภายในไร่สยามปราณา
 

  • เรียนรู้/ลองทำ วิถีเกษตรอินทรีย์

  • ปลูกข้าว/เกี่ยวข้าว

  • เก็บผัก/เดินหาเห็ด

  • ทำอาหารพื้นเมืองตามวิถีกะเหรี่ยง

  • ซาวน์น่าในบ้านดิน

  • เดินป่า

  • ตั้งแคมป์ริมลำน้ำแม่ตื่น

  • ดูหิ้งห้อยยามค่ำคืน

  • สัมผัสชีวิตพอเพียง: ไม่มีไฟฟ้าใช้ภายในไร่

  • อ่านหนังสือ โยคะ นั่งสมาธิ

จิบน้ำกระเจี๊ยบยามเช้า

จิบน้ำกระเจี๊ยบยามเช้า

เดินป่าหาเห็ดถอบ

เดินป่าหาเห็ดถอบ

เห็ดถอบสดๆ

เห็ดถอบสดๆ

เมนูออร์แกนิค

เมนูออร์แกนิค

ไผ่ตงและแก้ว หมาตัวน้อยประจำไร่

ไผ่ตงและแก้ว หมาตัวน้อยประจำไร่

ทีมงานไร่สยามปราณา

ทีมงานไร่สยามปราณา

ถึงเวลาทำนา

ถึงเวลาทำนา

เมล็ดพันธุ์ข้าว

เมล็ดพันธุ์ข้าว

กลางทุ่ง

กลางทุ่ง

CONTACT

สนใจพักแบบฟาร์มสเตย์ของไร่สยามปราณา ติดต่อ
คุณเดือนรัชดา โทร. 089-742-5964, 02-448-6750-1  
คุณกลาง ผู้จัดการไร่ โทร. 088-139-2665  
www.siamprana.com  และ www.facebook.com/siamprana

SPECIAL THANKS

7 Greens Concept
แนวคิด 7 ประการ เพื่อการท่องเที่ยวที่ยั่งยืน
http://7greens.tourismthailand.org

 

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.)

http://thai.tourismthailand.org

โทร. 1672

bottom of page