top of page
ศึกษิต สุวรรณดิษฐกุล
หลังจบการศึกษาระดับปริญญาตรี จากคณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย คุณศึกษิต สุวรรณดิษฐกุล หรือคุณต้น ก็ได้เข้าไปบริหารงานธุรกิจโรงแรมในเครือ DEEVANA GROUP ก่อนเดินทางไปศึกษาต่อระดับปริญญาโท ที่ Nanyang Technological ประเทศสิงคโปร์  ในสาขาการบริหารธุรกิจ ด้านระดมทุนเพื่อส่งเสริมธุรกิจที่เกิดใหม่ โดยเน้นเทคโนโลยี ซึ่งคุณต้นเล็งเห็นว่าในอนาคตมีโอกาสเติบโตสูงจากระดับประเทศไปสู่ระดับโลก แล้วนำความรู้ที่เรียนมาปรับใช้ในการพัฒนาธุรกิจที่คุณต้นดูแลอยู่ให้เกิดประโยชน์สูงสุด

คุณต้นเล่าถึงการเริ่มต้นงานด้านบริหารธุรกิจ “ตอนที่ผมเรียนด้านบริหารธุรกิจ ก็เลือกเรียนวิชาเกี่ยวกับอุตสาหกรรมท่องเที่ยว เช่น วิชา Hotel Accounting, Hotel Management, Tourism Management ดังนั้นผมจึงมีพื้นฐานด้านการท่องเที่ยวและโรงแรม นอกจากนี้ผมยังเคยฝึกงานที่โรงแรม พอได้มาเริ่มงานจริงๆ ถามว่ายากไหม ก็ไม่ได้ยากมากครับ เพราะเรารู้จักวิธีการทำงานของโรงแรมในระดับหนึ่งแล้ว ทั้งผมยังได้ทำงานร่วมกับทีมงานมืออาชีพด้วย”  

           

 

ปัจจุบัน DEEVANA GROUP มีโรงแรมและรีสอร์ทในเครือ ได้แก่ Deevana Patong Resort & Spa, Deevana Plaza Phuket Patong, Deevana Plaza Krabi Aonang, Emerald Garden Resort, Ramada Phuket Deevana, Recenta Phuket Suanluang และ Orientala Spa  ซึ่งคุณต้นได้อธิบายถึงการบริการแบบพิเศษของ DEEVANA GROUP ไว้ว่า “เราเน้นทุกการบริการครับ เริ่มตั้งแต่อาหารเช้าก็มีบริการเมนูอาหารท้องถิ่น (Local Food) ที่สลับสับเปลี่ยนหมุนเวียนมาให้แขกได้ชิมกัน หรืออย่างตอนนี้ ทางโรงแรมเน้นตลาดครอบครัว เราก็มีบริการซุ้มอาหารเช้าสำหรับเด็กๆ ด้วย นอกจากนี้ก็ยังมีบริการสำหรับวันพิเศษต่างๆ เช่น จัดงานวันเกิด จัดทริปฮันนีมูน หรือ Special Event เพียงแจ้งกับทางโรงแรม เรายินดีจัดบริการพิเศษให้ครับ”

การบริหารงานที่ดีในคำจำกัดความของคุณต้น “สำหรับประสบการณ์การทำงานที่ผ่านมา ผมคิดว่า การบริหารงานคือทีมเวิร์ค (Team Work) ในองค์กรสำคัญที่สุด ต้องสร้างทีมเวิร์คให้กับองค์กร สามารถปรับตัวและสื่อสารกันได้อย่างรวดเร็ว เพื่อเวลาเกิดวิกฤติขึ้น ทุกฝ่ายจะได้เตรียมรับมือตามแอคชั่นแพลนได้อย่างมีประสิทธิภาพแล้วเราก็จะผ่านวิกฤติทั้งการเมือง ปัญหาควันไฟ หรืออื่นๆ ไปด้วยกัน ซึ่งที่ผ่านมาเราทำได้ดีครับ เพราะเราขยายธุรกิจสวนกระแส ไม่ว่าจะเป็นการเปิดโรงแรมใหม่ ซื้อโรงแรมเก่ามาปรับปรุงและให้บริการใหม่”  

“อย่างที่บอกว่าเราต้องรักษาแบรนด์ให้อยู่ในมาตรฐานระดับเดียวกัน อย่างการปรับปรุงโรงแรมเก่าให้เป็นของใหม่ ก็ท้าทายตรงที่ว่า เราไม่สามารถดีไซน์ได้เลย เพราะโครงสร้างถูกวางมาตั้งแต่แรกแล้ว ฉะนั้นเราก็ต้องทำพื้นที่ที่ได้รับมาให้เกิดประโยชน์สูงสุด และคิดกลยุทธ์เจาะกลุ่มตลาดที่เหมาะสม อยากให้เป็น Business Hotel หรือแบบพักผ่อน Leisure”

คุณต้นได้ทิ้งท้ายเกี่ยวกับการท่องเที่ยวของจังหวัดภูเก็ต และจังหวัดกระบี่ ณ เวลานี้ “สำหรับภูเก็ต มีนักท่องเที่ยวไทยมาพักที่โรงแรมและรีสอร์ทในเครือเราไม่ถึง 5% ครับ ส่วนใหญ่เดินทางมาเพื่อประชุมสัมมนา แต่ที่จังหวัดกระบี่ มีนักท่องเที่ยวไทยประมาณ 20-30% ส่วนหนึ่งอาจมองว่าที่กระบี่เน้นธรรมชาติ แต่ภูเก็ตจะเน้นไลฟ์สไตล์ เราจึงตั้งเป้าที่จะเพิ่มสัดส่วนนักท่องเที่ยวไทย ทั้งเดินทางแบบครอบครัว เน้นการพักผ่อนอันเงียบสงบ มีความเป็นส่วนตัว ทั้งใกล้ชิดธรรมชาติ รู้สึกสะดวกสบายตลอดเวลาเข้าพัก” 

bottom of page