top of page
กงสุลใหญ่ ปรีชา แก่นสา
ในบรรดาเมืองเอกสำคัญที่ติดต่อค้าขายกับคนไทยมาเนิ่นนาน หนึ่งในนั้นคือโกลกาตา (กัลกัตตาในอดีต) จากหลักฐานเส้นทางบินของการบินไทย โกลกาตา คือเมืองแรกๆ ที่เปิดให้บริการจนกระทั่งปัจจุบัน ช่วงเวลาที่ anywhere ไปเยือนหนึ่งในเมืองใหญ่ของอินเดีย ได้มีโอกาสพบกับท่านกงสุลใหญ่ ปรีชา แก่นสา ซึ่งเป็นหนึ่งในตัวแทนผู้เชื่อมสัมพันธภาพระหว่างสองประเทศไว้ด้วยกัน ทั้งยังมีเรื่องสนุกของชาวอินเดียมาเล่าสู่กันฟังด้วยค่ะ

“กัลกัตตา หรือโกลกาตา ในปัจจุบัน มีความสัมพันธ์กับไทยมานานมาก เมื่อครั้งที่ร.5 เสด็จประพาสประเทศอินเดียโดยประทับเรือ ณ ท่าโกลกัตตา จากนั้นเสด็จพระราชดำเนินทางรถไฟสู่รัฐสุรัฐ ซึ่งพระองค์ก็ได้เอ่ยขอชื่อไปตั้งเป็นชื่อพระนครทางใต้จึงเป็นที่มาของสุราษฎร์ธานี อันเป็นนิมิตหมายที่ดีของความสัมพันธ์ในอดีต นอกจากหน้าที่หลักในฐานะกงสุลใหญ่แล้วผมอยากให้เมืองไทยเป็นที่จดจำของคนอินเดีย เลยพยายามนำเสนอเมืองไทยให้เป็นที่รู้จักคุ้นตาคุ้นหูของคนอินเดียมากที่สุด เช่นการสนับสนุนการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยในงาน Travel & Tourism Fair 2015 ที่ผ่านมา จากนั้นค่อยชักชวนแต่ละฝ่ายมาจับคู่ธุรกิจกัน

 


สำหรับคนที่อยากเดินทางมาท่องเที่ยว มาศึกษา มาทำงานหรือกระทั่งมาอยู่ที่อินเดีย ผมอยากให้เข้าใจคนอินเดีย อยู่ให้สนุก และเรียนรู้กับเขา เขาอยู่กันมา 2,500 ปี โดยไม่มีใครสามารถเปลี่ยนได้ อินเดียคืออินเดีย ตั้งแต่ผมเข้ามารับตำแหน่งได้ประมาณครึ่งปีกว่า ทุกอย่างเป็นไปอย่างช้าๆ ที่เห็นไวสุดคงเป็นเรื่องขับรถ (ยิ้ม) เขาขับรถเหมือนสายน้ำ สามารถไปทุกซอกซอยได้โดยไม่ต้องพึ่งเลน ถ้ามีนัดดินเนอร์ อย่าแปลกใจว่าจะได้กินข้าวตอนสี่ทุ่ม ดังนั้นถ้าอยากทำธุรกิจกับเขาก็ต้องรู้จักการสร้างสัมพันธ์ รู้จักวัฒนธรรมของเขา ไม่มีอะไรรีบ ถ้ารีบไม่ใช่คนอินเดีย เพราะบ้านเขามีแรงงานเยอะมาก ตัวอย่างเช่น คนงานบ้านผมถอนหญ้าใช้เวลาเป็นอาทิตย์ทั้งที่มีพื้นที่อยู่นิดเดียว แต่เขากลัวว่าถ้ารีบเสร็จก็จะกลายเป็นคนตกงาน เลยเป็นที่แซวกันขำๆว่า คนอินเดียใช้ชีวิตกันแบบสโลว์ไลฟ์ และใช้ถนนคุ้มมาก ถนนคือที่สาธารณะอย่างแท้จริง ซักผ้า อาบน้ำ ผลิตลูก ทุกกิจกรรมสามารถพบเห็นได้ตามรายทาง การกีดกันทางวรรณะยังคงมีอยู่แม้จะมีกฎหมายออกมาว่าห้ามรังเกียจก็ตาม ซึ่งปัจจุบันก็ถือว่าดีขึ้นกว่าแต่ก่อน แต่ก็ยังไม่ถูกตัวไม่มองตาคนที่วรรณะต่ำกว่า

 


ใครมาเที่ยวโกลกาตา บอกเลยว่าเหมือนนิวยอร์ก แค่แท็กซี่สีเดียวกันยังไม่พอ คนขับก็ยังชาติเดียวกันอีก นิสัยบีบแตรไล่คนก็เหมือนกัน ร้านอาหารแนะนำโดยส่วนตัวผมชอบร้าน Peshawri ในโรงแรม ITC Sonar Hotel เป็นอาหารสไตล์แอฟริกันและอินเดียน ผมว่า คนมาอินเดียคือต้องชอบ ถ้าไม่ชอบอาจจะไม่ชอบทั้งทริปเลย แต่ถือว่าเป็นประเทศที่ท้าทาย อยากให้ลองมาพิสูจน์ด้วยตัวคุณเองดู แล้วคุณจะรักอินเดีย”

bottom of page