top of page

Best Christmas Market In Europe

by กนกกาญจน์ อมัติรัตน์

   ยุโรปกำลังเข้าสู่ฤดูหนาว มีหิมะสีขาวโปรยปรายลงมาและเป็นช่วงเวลาแห่งความสุข สำหรับเดือนธันวาคมนอกจากจะเป็นเดือนท้ายๆของปีแล้ว ยังมีเทศกาลหนึ่งที่มีความหมายและสำคัญสำหรับชาวคริสต์ทั่วโลก นั่นคือเทศกาลคริสต์มาส ซึ่งเป็นวันฉลองการประสูติของพระเยซูศาสดาของชาวคริสต์

   ตลาดคริสต์มาส (Christmas Market) จัดขึ้นกลางแจ้งเต็มไปด้วยสินค้ามากมายไม่ว่าจะเป็นสินค้าด้านวัฒนธรรมท้องถิ่น ภาคการเกษตร อาหารและอื่นๆมากมาย โดยจัดขึ้นในปลายเดือนพฤศจิกายนก่อนวันคริสต์มาสยาวไปจนถึงเดือนธันวาคม บางเมืองจัดถึงเดือนมกราคม  6 ตลาดคริสต์มาสของ 6 เมืองในยุโรปที่ดีที่สุดคือที่ไหน anywhere มีมาบอกกันค่ะ 

1.  ซาเกร็บ (Zagreb  /Croatia)


             ซาเกร็บ เมืองหลวงของโครเอเชีย (Croatia) อยู่ทางตอนเหนือของประเทศ น่าสนใจด้วยทัศนียภาพของเมืองตั้งอยู่บนเนินเขา มีย่านการค้าอยู่ใจกลางเมือง ซึ่งเป็นเขตเมืองเก่าเรียกว่า จัตุรัสโจซิป เจลาซิค (JosipJelačić Square) เป็นที่ตั้งของตลาดคริสต์มาสให้นักท่องเที่ยวได้มาเฉลิมฉลองคริสต์มาสในเดือนธันวาคมของทุกปี เมื่อคุณได้มาเยี่ยมเยียน จะพบความงดงามบริเวณถนนและรอบๆ จัตุรัสโซนใจกลางเมือง มีร้านค้ามากมายตั้งอยู่ท่ามกลางหิมะสีขาว ประดับประดาด้วยแสงไฟ มีกิจกรรมปล่อยโคม ร้องเพลง เต้นและความบันเทิงอีกหลากหลายเหมาะสำหรับการมาแบบครอบครัว หรือกลุ่มเพื่อน ที่สำคัญมีโอกาสได้ลิ้มลองรสชาติอาหารดั้งเดิม 

Date : เริ่ม 2 ธันวาคม 2560 ถึง 7 มกราคม 2561

2.สทราซบูร์ ( Strasbourg)


             สทราซบูร์ในแคว้นอัลซาส (Alsace) ตั้งอยู่ทางตะวันออกของประเทศฝรั่งเศสบนฝั่งแม่น้ำอีลใกล้ชายแดนประเทศเยอรมนีเป็นแคว้นเล็กๆที่มีความโรแมนติกตลาดคริสต์มาสของสทราซบูร์เป็นตลาดที่เก่าแก่มากถูกจัดขึ้นครั้งแรกตั้งแต่ปีค.ศ.1570 ในตลาด มีร้านค้ามากมาย ตั้งกระจายไปทั่วใจกลางเมือง แน่นอนว่าเราจะได้สัมผัสกับความอบอุ่น  ดื่มด่ำกับไวน์ขาว อันเลื่องชื่อของอัลซาสพบกับการแสดงคอนเสิร์ตดนตรีสดและการแสดงอื่นๆทางด้านวัฒนธรรม ท่ามกลางสถาปัตยกรรมเก่าแก่ที่ผสมผสานระหว่างฝรั่งเศสและเยอรมนี

Date : เริ่ม 25 พฤศจิกายน 2560 ถึง 31 ธันวาคม 2560

3.โคโลญ   (Cologne) 


          หนึ่งในเมืองเก่าแก่ของประเทศเยอรมนี ตั้งอยู่ริมแม่น้ำไรน์  สำหรับตลาดคริสต์มาสตั้งอยู่ลานด้านหน้ามหาวิหารแห่งโคโลญ (Kolner-Dom) เต็มไปด้วยบรรยากาศที่แสนอบอุ่นและน่ารัก กลิ่นของไวน์และผลแอปเปิ้ลลอดผ่านตรอกซอกซอยของร้านค้า ลักษณะร้านถูกออกแบบให้เป็นธีมเดียวกัน สินค้าส่วนใหญ่เป็น อาหาร เครื่องดื่ม ของเล่น และของตกแต่งเทศกาล นอกจากนี้รอบๆตลาดยังมีลานไอซ์สเก็ตซึ่งเป็นจุดดึงดูดเด็กๆและวัยรุ่นอย่างมาก ไฮไลท์คือต้นคริสต์มาสใหญ่ตั้งอยู่ตรงกลางตกแต่งด้วยไฟนับพันดวงเหมือนกำลังร่ายเวทมนตร์ไปทั่วบริเวณ  จนคุณหลงใหลและประทับใจเมื่อในช่วงเวลาพิเศษแห่งปี

Date : เริ่ม 27 พฤศจิกายน 2560 ถึง 23 ธันวาคม 2560

4.อาเคิน คริสต์มาส มาร์เก็ต (Aachen Christmas Market)


             ไหนๆ หากท่านได้ไปเยือนเมืองโคโลญแล้วเราขอแถมตลาดคริสต์มาสอีกหนึ่งสถานที่ในเยอรมนีที่น่าไปเยือนนั่นคือเมืองอาเคิน(Aachen) อยู่ห่างจากเมืองโคโลญมาทางตะวันตกเพียง 65 กิโลเมตร เป็นเมืองที่อยู่ด้านตะวันตกสุดของประเทศติดกับเนเธอร์แลนด์และเบลเยี่ยม ทุกๆปีก่อนถึงวันคริสต์มาสใจกลางเมือง ถนน และโบสถ์จะถูกเนรมิตด้วยแสงไฟนับล้านดวงกลายเป็นสวรรค์แห่งแสงสีและความรื่นเริง ดึงดูดทั้งวัยรุ่นและผู้ใหญ่หลากหลายวัยให้มาท่องราตรีท่ามกลางหิมะสีขาวและแสงไฟระยิบระยับพร้อมกับสินค้าที่น่าสนใจมากมายตั้งแต่ยุคดั้งเดิมจนถึงยุคปัจจุบันไม่แปลกใจเลยว่าทำไมอาเคิน คริสต์มาส มาร์เก็ตจึงเป็นหนึ่งในสถานที่ที่ทุกคนในอาเคินและนักท่องเที่ยวอื่นๆให้ความสนใจและเราได้หยิบยกมาแนะนำให้กับคุณ

Date : เริ่ม 24 พฤศจิกายน 2560 ถึง 23 ธันวาคม 2560

5.ทาลลินล์   (Tallinn )


             เมืองหลวงของประเทศเอสโตเนีย ชื่อของประเทศที่อาจจะฟังดูไม่คุ้นหู ทำให้ความสวยงามของเมืองเป็นหนึ่งในความลับของยุโรป ตัวเมืองมีเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง ตั้งอยู่ริมชายฝั่งใต้ของอ่าวฟินแลนด์ไม่ไกลจากเมืองเฮลซิงกิ ตลาดคริสต์มาสจัดขึ้นใจกลางเมืองเขตจัตุรัสทาวน์ ฮอล (Town Hall หรือ Raekoja Plats) ซึ่งเป็นเขตเมืองเก่า ระหว่างเดินสูดบรรยากาศแสนอบอุ่นจากแสงไฟสีส้ม ปะทะความหนาวเย็นจากหิมะสีขาวที่กำลังโปรยปรายปกคลุมไปทั่วเมือง ต้นคริสต์มาสใหญ่ถูกตั้งเป็นศูนย์กลาง รอบข้างรายล้อมไปด้วยร้านค้าทั้งอาหาร เครื่องดื่ม เสื้อผ้า เครื่องประดับ ของใช้ที่ทำจากไม้และสินค้าอื่นๆมากมาย เชิญชวนให้คุณไปร่วมสัมผัสในคริสต์มาสนี้

Date : เริ่ม 18 พฤศจิกายน 2560 ถึง 7 มกราคม 2561

6.ซังคท์กัลเลิน (St.Gallen

         ตั้งอยู่ในหุบเขาทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศสวิตเซอร์แลนด์ใกล้กับชายแดนประเทศออสเตรีย เพราะเป็นเมืองที่อยู่สูงสุดของประเทศจึงทำให้ฤดูหนาวของทุกปีมีหิมะจำนวนมากสำหรับผู้ที่รักและหลงใหลในเทศกาลคริสต์มาสซัคท์กัลเลินเป็นอีกหนึ่งสถานที่ชวนเพลิดเพลินกับบรรยากาศการเฉลิมฉลองท่ามกลางแสงไฟสว่างไสวจนขนานนามว่าเมืองแห่งดวงดาว ตลาดคริสต์มาสตั้งเรียงรายทอดยาวร้านค้าส่วนใหญ่ออกแบบเป็นกระท่อมชนบทและมีสินค้าประจำท้องถิ่น ผลิตภัณฑ์โฮมเมด เครื่องดื่มเบียร์และไวน์ร้อน  ฯ พลาดไม่ได้กับเหล่าซานต้าคลอสและผู้ช่วยที่แห่ขบวนไปสร้างสีสันรอบๆ เมือง 

Date : เริ่ม 30 พฤศจิกายน 2560 ถึง 23 ธันวาคม 2560

เครดิตภาพจาก : www.europeanbestdestinations.com

bottom of page