top of page

Feel the Tranquil Charm

จุดหมายวันหยุดที่จะพาคุณหนีห่างจากทุกสิ่งกวนใจไร้จริตปั้นแต่ง หัวหินคงไม่ใช่คำตอบที่ตรงนักอ่าวนางที่กระบี่ก็แลดูวุ่นวายอยู่ในที ภูเก็ตนั่นยิ่งแล้วใหญ่ ใครที่พิสมัยวันพักผ่อนสุดสงบเงียบริมทะเลมีเดย์ทริปชมธรรมชาติเป็นกิจกรรมเสริม บอกเลยว่าจังหวัดพังงาเหมาะสมทุกประการ
ยืนยันได้อย่างแรกคือ ชายหาดบางเนียงของอำเภอตะกั่วป่า ถูกจัดระเบียบให้หน้าหาดไร้เก้าอี้ชายหาดเกลื่อนเกร่อเกะกะภายใต้กติการ่วมกันตลอดแนวหาดยาวอันโค้งเว้าแหว่งตามธรรมชาติจึงสะอ้านตาน่าชมเป็นที่รู้กันในหมู่นักพักผ่อนว่าบางเนียงคือหาดที่มีบ้านพักและรีสอร์ทมากมายหลายระดับราคาแฝงตัวอยู่ท่ามกลางทิวสนและดงมะพร้าวหนึ่งในนั้นคือ รามาดา เขาหลัก รีสอร์ท (Ramada Khao Lak Resort)รีสอร์ทขนาด 116 ห้อง ซึ่งเผชิญภัยพิบัติคลื่นสึนามิถล่มราบคาบเมื่อเดือนธันวาคม ปี พ.ศ. 2547 ก่อนมาเป็นโรงแรมในเครือรามาดาเมื่อปี 2556 ด้วยกำลังใจและแรงสนับสนุนอันน่าตื้นตันใจจากเหล่านักพักผ่อนผู้ผูกพันกับรีสอร์ทเสมือนเป็นครอบครัวเดียวกัน 
ภายในรีสอร์ทมีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครันทุกความต้องการสระว่ายน้ำ สระจากุซซี่ และสระเด็ก พูลบาร์รับลมทะเล ห้องฟิตเนส อุปกรณ์เล่นกีฬา ห้องซาวน่าและห้องอบไอน้ำภายในสปา อินเตอร์เนตคาเฟ่สองห้องอาหาร เพลย์แลนด์หรือคลับสำหรับเด็กๆ อีกทั้งบริการดูแลเด็กเล็ก บริการจักรยาน ฯลฯ เพื่อวันพักผ่อนอันสมบูรณ์แบบ ยังไม่รวมห้องประชุมที่จุงานเลี้ยงแบบนั่งโต๊ะได้ถึง 200 คน หลากแบบห้องพักให้เลือก ทั้งห้องดีลักซ์ต่างแบบพื้นที่ใช้สอยกว้างขวาง ไปจนถึงโอเชี่ยนฟรอนท์วิลล่าและพูลวิลล่าพร้อมสระว่ายน้ำส่วนตัวขนาด 4x6 เมตร! ถูกใจมากกับห้องดีลักซ์จากุซซี่ ออกแบบห้องน้ำให้เปิดโล่ง ได้เพลินอารมณ์ชมทิวทัศน์นอกบานหน้าต่างยามแช่ตัวในอ่างจากุซซี่

 

เมื่อเทียบกับจังหวัดเพื่อนบ้านอย่างภูเก็ตและกระบี่ พังงาเป็นจังหวัดที่เงียบสงบไร้แสงสีฟู่ฟ่า สองทุ่มชาวบ้านก็แทบจะปิดไฟนอนกันหมดแล้ว กิจกรรมท่องเที่ยวเมื่อมาเยือนพังงา ถ้าไม่แหวกว่ายโต้คลื่นทะเลครามกับนอนผึ่งแดดเป็นปลาหมึกตากแห้งริมหาด ก็เลือกไปชื่นชมธรรมชาติดั้งเดิมที่ยังคงความบริสุทธิ์และสมบูรณ์ หลังอิ่มอาหารเช้าที่ The Kitchen ห้องอาหารริมสวนร่มรื่นของรามาดา ไม่รอช้ามุ่งหน้าสู่กิจกรรมท่องเที่ยวอันดับแรกทันที
GETTING THERE
 
สายการบิน Air Asia ให้บริการเที่ยวบิน กรุงเทพ-ภูเก็ตดูรายละเอียดที่ www.airaisa.com
 
WHERE TO STAYRamada Khao Lak Resort  59 หมู่ 5 ตำบลคึกคัก อำเภอตะกั่วป่า จังหวัดพังงา 82190โทร: 076-427-777 www.ramadakhaolak.com
อยู่ห่างจากสนามบินภูเก็ต 83 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางราวหนึ่งชั่วโมงครึ่ง
 
WHERE TO EATครัวใบเตย บริการอาหารไทยและอาหารใต้รสจัด อร่อยถูกลิ้น แกงส้มใบเหลียงผัดไข่ น้ำพริกมะม่วงเสิร์ฟพร้อมผักสด จานเด็ดของร้านคือหมูทอดเกลือ อยู่ตำบลบางนายสี ตรงข้ามเยื้องๆ บขส.ตะกั่วป่าริมถนนเพชรเกษม อำเภอตะกั่วป่า จังหวัดพังงา 82110โทร. 076-471-178, 081-719-3689
 
OFF THE BEATEN PATH  
• ชมวิวัฒนาการของเต่าทะเลที่ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเลภายในฐานทัพเรือพังงา ชายหาดสนงาม แหลมปอ อำเภอท้ายเหมือง
 
• ก่อนขึ้นเครื่องกลับกรุงเทพฯ แวะชมชีวิตสัตว์ทะเลหลากหลายที่มีความสำคัญทางเศรษฐกิจ อาทิ ปลาการ์ตูน ปลากะพงขาว เต่าตนุ ฯลฯในบ่อเพาะเลี้ยงที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงชายฝั่งพังงาตั้งอยู่บนแนวถนนเลียบชายทะเลหาดท้ายเหมือง
 
• ติดต่อบริษัทจัดการท่องเที่ยว Eco Khaolak Adventure สำหรับโปรแกรมเที่ยวจังหวัดพังงาในแบบที่คุณต้องการ 26/63 หมู่ 7 Khao Lak Grand Plaza Building เขาหลัก อำเภอตะกั่วป่า จังหวัดพังงา 82190
โทร. 076-485-586, 076-485-587 www.ecokhaolak.com
ห่างจากสถานีตำรวจภูธรอำเภอตะกั่วป่าราว 800 เมตร ในซอยข้างที่ว่าการอำเภอตะกั่วป่า ณ ชุมชนคลองสังเน่ห์ หมู่ 9 ตำบลบางนายสี จากเส้นทางลำคลองสัญจรของชาวชุมชนสังเน่ห์ เพิ่มสถานะเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศอันอุดมไปด้วยผืนป่ารกครึ้มและสัตว์ตามธรรมชาติหลากสายพันธุ์ คลองสังเน่ห์เป็นลำคลองธรรมชาติขนาดไม่กว้างมากความยาวราว 2 กิโลเมตร มีต้นน้ำมาจากเขาบางเต่าเชื่อมต่อกับแม่น้ำตะกั่วป่า หากล่องเรือเรื่อยไปก็ถึงบ้านน้ำเค็ม สองฝั่งคลองร่มรื่นด้วยร่มเงาของต้นไทรที่แผ่กิ่งก้านสาขาไร้ทิศทางขณะพายเรือแคนูไปตามสายน้ำ บางต้นมีอายุกว่า 40 ปี ต้นไหนใหญ่มากอนุมานได้ว่าน่าจะสัก 120 ปี! รากไทรย้อยทอดลงสู่ผืนดินและผืนน้ำเป็นม่านไม้งามจับตา ต้นจากเติบใหญ่อย่างอิสระต้นตีนเป็ดน้ำหรือต้นสังหลาขึ้นแทรกตามแต่พื้นที่ชาวบ้านผู้ทำหน้าที่ฝีพายท้ายเรือชี้ชวนให้แหงนมองไปยังกลุ่มกิ่งก้านไทรเหนือศีรษะ “นั่นไง งูปล้องทองกำลังนอนหลับอยู่” ผืนป่าอุดมขนาดนี้แน่ล่ะต้องมีงูเป็นธรรมดา งูเป็นสัตว์หากินตอนกลางคืน กลางวันนอนใครกลัวงูสบายใจในความปลอดภัยได้ ล่องไปอีกหน่อยก็เจองูเขียวขดตัวอยู่ คุณพี่ฝีพายแกตาดีจริง ปู ปลา กระแต กระรอก ลิงพังกานกกระยางและนกเงือกก็มี โดยเฉพาะถ้าป่าไหนมีนกเงือกหากินละก็ แสดงว่าป่านั้นมีความอุดมสมบูรณ์ในระบบนิเวศ เปรียบป่ารกครึ้มริมสองฝั่งคลองสังเน่ห์เป็น Little Amazon หรือป่าอะเมซอนดึกดำบรรพ์ขนาดจิ๋วว่างั้นเถอะ
จบโปรแกรมเที่ยวชมธรรมชาติต่อด้วยกิจกรรมเที่ยวชมวัฒนธรรมท้องถิ่น แวะวัดพระธาตุคีรีเขตหรือที่ชาวบ้านเรียกกันว่า วัดลุ่ม สถานที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ สิ่งมงคลสูงสุดคู่บ้านคู่เมืองของชาวพังงา ในหนังสือตอบของกรมศิลปกรกล่าวถึงวัดลุ่มไว้ว่า สร้างขึ้นเมื่อวันที่ 15 พฤษภาคม พ.ศ. 2436 ตรงกับสมัยรัชกาล 5 ถือว่าเป็นพระอารามแห่งแรกของเมืองตะกั่วป่า สีสันภายในอุโบสถหลังใหม่จัดจ้านขึ้นกล้องดีจัง ใครชอบกินขนมเต้าส้อ ขนมพื้นเมืองขึ้นชื่อของอำเภอตะกั่วป่าหน้าตาคล้ายขนมเปี๊ยะแต่มีขนาดเล็กกว่าและต่างกันที่ไส้ มีหลากหลายผู้ผลิตที่ยินดีเปิดให้เข้าไปชมวิธีการผลิตได้ถึงในโรงงาน ชมฟรีชิมก็ฟรี เสร็จแล้วซื้อติดมือเป็นของฝากจากตะกั่วป่าได้อีกต่างหาก
ตะกั่วป่าเป็นเมืองเก่าและเจริญรุ่งเรืองมาตั้งแต่สมัยโบราณ ยิ่งช่วงรัชกาลที่ 7 การทำเหมืองแร่ดีบุกที่ตะกั่วป่ารุ่งเรืองมาก ชาวจีนเข้ามาทำกิจการเหมืองแร่กันอย่างคึกคัก มีถนนศรีตะกั่วป่า ตำบลตลาดใหญ่ เป็นถนนสายสำคัญ ซึ่งเป็นที่ตั้งของตัวเมืองตะกั่วป่าเก่า ครั้นหมดยุคเหมืองดีบุกเฟื่องฟู เศรษฐกิจของตะกั่วป่าก็ซบเซาลง กลายเป็นเมืองที่เงียบเชียบเหมือนตกอยู่ในภวังค์หลับใหลไม่ยอมตื่น เหลือเพียงตึกแถวสถาปัตยกรรมแบบชิโน-โปรตุกีส (Chino-Portuguese Architecture) สองฟากถนนศรีตะกั่วป่าไว้เป็นร่องรอยหลักฐานความรุ่งเรืองในอดีต และกลายเป็นเสน่ห์เหงาๆที่เย้ายวนชวนให้ไปเดินชม ลืมสีสันสดสวยของอาคารชิโน-โปรตุกีสที่ภูเก็ตหรือสิงคโปร์ไปซะ แม้มีหน้าตาโครงสร้างไม่ต่างกัน บางหลังมีบานหน้าต่างไม้ฉลุลายงดงาม บ้างประดับด้วยกระจกสี บ้างมีลวดลายปูนปั้นประดับอาคาร แต่เหล่าตึกแถวโบราณส่วนใหญ่บนถนนศรีตะกั่วป่ากลับขาดการหมั่นบูรณะให้สดใสมีชีวิตชีวา กาลเวลาพรากบางสิ่งบางอย่างไปเสมอ
เดินถ่ายรูปลงอินสตาแกรมเพลินๆ สมใจคนชอบความคลาสสิกไปตาม “หงอคาขี่” ในภาษาจีนฮกเกี้ยนหมายถึงทางเดินกว้าง 5 ฟุต มีหลังคาคลุม เดินหลบแดดหลบฝนผ่านหน้าห้องแถวแต่ละหลังต่อเนื่องกันได้ตลอดช่วงฤดูท่องเที่ยวของทุกปี ระหว่างเดือน พ.ย. - เม.ย. ถนนเส้นเดิมนี้จะถูกปลุกให้ตื่นจากนิทราในทุกวันอาทิตย์ กลายเป็นถนนคนเดินสายวัฒนธรรม “ตะกั่วป่า เมืองเก่า เล่าความหลัง” อันคลาคล่ำไปด้วยพ่อค้าแม่ขาย ชาวบ้านใกล้เคียงและนักท่องเที่ยว มาเลือกซื้อสินค้าและของฝากต่างๆ มีอาหารและขนมพื้นเมืองให้เลือกชิมมากมาย ไปจนถึงการแสดงดนตรีพื้นบ้าน ร้านขายโปสการ์ดและของเล่นย้อนยุค ฯลฯ เห็นทีต้องกลับมาเยือนอีกครั้ง
อาการเหนื่อยเมื่อยล้าจากโปรแกรมตะลอนตะกั่วป่ามาทั้งวันบรรเทาขึ้นทันที หลังได้รับการปรนนิบัติด้วยทรีตเมนท์สบายผิวสบายกายที่ The Spa ภายในรามาดา เขาหลัก รีสอร์ท เป็นหนึ่งวันน่าประทับใจ   เรียบง่าย คลายสมองแต่ได้สาระ ปิดท้ายมื้อค่ำริมทะเลด้วยอาหารทะเลสด อร่อย ที่ Sassi’s Beach Club เคล้าเสียงคลื่นและสายลมเย็นสบาย พรุ่งนี้จะขอทำตัวขี้เกียจ นอนเอื่อยเฉื่อยปล่อยเวลาให้เลื่อนไปอย่างไม่ต้องใส่ใจอะไรใดๆ ทั้งนั้น ความเงียบแสนผ่อนคลายในภาวะสงบสงัดหาได้ยากในเมืองกรุงเต็มที
bottom of page