top of page

ชุมชนตำบลถ้ำรงค์

ดินแดนมหัศจรรย์แห่งการเรียนรู้ Thailand village academy

ทุกที่ ทุกแห่งล้วนมีที่มา ประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม ภูมิปัญญาท้องถิ่น แค่อ่านไม่พอต้องไปลองถึงจะรู้
ภาพเปิด เพชร.jpg
          วันนี้มีโอกาสได้ไปร่วมทริปใน โครงการ Thailand village academy สนับสนุนโดย การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ภาคกลาง ร่วมกับ กรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม และ เว็บไซต์ Hello local เป็นกิจกรรมส่งเสริม การท่องเที่ยวของไทย โดยให้ชาวต่างชาติได้เห็นและเข้ามาสัมผัส วิถีชีวิตความเป็นอยู่ของแต่ละชุมชน ไม่ใช่แค่ชาวต่างชาติเท่านั้น ยังรวมไปถึง เยาวชนคนไทยทุกคนที่อยากรู้ อยากสัมผัสประสบการณ์แบบของจริง

     โดยทริปนี้เราไปกันที่ชุมชน ตำบลถ้ำรงค์ จ.เพชรบุรี ชุมชนที่มีความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติ ทั้งภูเขา ต้นไม้ อากาศสบาย บรรยากาศดี ที่นี่ขึ้นชื่อเรื่อง ต้นตาลโตนด มีสวนปลูกตาลที่ใหญ่ที่สุด โบราณสถาน วัดวาอาราม มากมาย ชาวบ้านยิ้มแย้มใจดีน่ารัก

 

     เริ่มต้นวันกันด้วยการสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ให้เป็นสิริมงคล คือ หลวงพ่อดำ ที่วัดถ้ำรงค์ วัดเก่าแก่คู่ชุมชน ที่ชาวบ้านอนุรักษ์เอาไว้เป็นอย่างดี สำหรับหลวงพ่อดำ ว่ากันว่ามีมาตั้งแต่สมัยทราวดี มีอายุกว่า 1500 ปี สูง 10 เมตร ที่ชื่อหลวงพ่อดำเพราะว่า บริเวณลำตัวของท่านเป็นสีดำ เนื่องจากชาวบ้านใช้หมากมาตำและนำมาทาที่ตัวท่านเพื่อป้องกันตัวผิวขององค์พระ ชาวบ้านเล่าให้ฟังอีกว่า มีหลายคนที่มาขอพรจากท่าน ก็ได้ดังหวังทุกประการ

เพรชบุรี (22 of 91).jpg
SPECIAL THANKS
 
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
โทร. 1672
www.tourismthailand.org
ชุมชนตำบลถ้ำรงค์
อบต.ถ้ำรงค์
โทร. 032 4911467
Thailand Village Academy
https://www.thailandvillageacademy.com/th/
anywheremagazine fackbook
https://web.facebook.com/anywhere.magazine/
      หลังจากไหว้พระเสริมสิริมงคลกันแล้ว ไปนั่งรถรางชมชุมชนกันต่อ ต้องบอกเลยว่าในชุมชนมีวัฒนธรรม วิถีชีวิตที่น่าสนใจมาก ทั้งตลาดโบราณก็ยังคงมีอยู่ บ้านที่พักอาศัยก็เป็นทรงไทยสมัยก่อน และที่สำคัญจากที่มองดูชุมชน สะดุดตากับรั้ว เพราะบ้านเป็นรั้วต้นไม้หมด ชาวบ้านบอกเป็นการถ้อยทีถ้อยอาศัยกัน ดูแลกันคนนี้ไม่อยู่ก็คอยดูให้ สลับกันไปมา ไม่นานก็มาถึง สวนตาลลุงถนอม
     สวนตาลปลูกที่ใหญ่ที่สุด ฟังประวัติความเป็นมา กว่าจะมาเป็นสวนตาลได้ต้องผ่านอะไรมาบ้างบอกเลยว่าไม่ธรรมดา นอกจากนั้นที่นี่ยังมีกิจกรรมมากมายให้ทำกัน ทั้งลองปีนต้นตาล เก็บลูกตาล หรือใครอยากรู้ว่าต้นตาล 1 ต้นทำอะไรได้บ้าง บอกเลยว่าใช้ได้ตั้งแต่ ราก ยัน ยอด และใครจะคิดว่า น้ำลูกตาล จะไม่ได้มาจากลูกตาล? ใครจะรู้ว่า กว่าจะเก็บพืชผลได้ต้องรอถึง 12 ปี? ใครจะรู้ถ้าอยากรู้ขอบอกเลยว่าบอกหมดไม่มีกัก พูดถึงลูกตาลเราก็จะนึกถึงขนมตาล เราไปทำขนมตาลกัน บอกเลยไม่ธรรมดา
     การทำขนมตาลของที่นี่ลูกตาลที่นำมาทำจะต้องเป็นลูกตาลแก่ที่ล่วงมาจากต้นเองเท่านั้น หลังจากที่ได้ลูกตาลแก่แล้วก็นำมา มาปอกเปลือกเอาส่วนสีเหลือง ๆ มายีกับน้ำ ยีเอาเนื้อออกให้ละลายในน้ำแล้วเอาไปกรอง จากนั้นเอาน้ำไปเคี่ยวให้เหมือนแป้งเอาไปนึ่งเราก็ได้ขนมตาลมา  ยังไม่หมดนอกจากลูกตาลจะทำขนมได้แล้ว ยังทำสบู่ได้ด้วย ชาวบ้านบอกว่า สังเกตมือคนทำขนมตาลจะขาว เพราะในลูกตาลมีสารบำรุงผิว จังลองทำสบู่ กำลังอยู่ในขั้นตอนการทำ ลูกตาลไปละ ไปดูว่าใบตาลทำอะไรได้มั้ง

     ต่อกันที่ บ้านจักสาร ที่รวมงานหัตกรรมจากใบตาล นำมาสานให้สวยงามออกเป็นทั้ง ปู ปลา กุ้ง พวงมาลัยก็ทำได้และต้องบอกเลยว่าได้ออกโชว์ต่างประเทศด้วยไม่ธรรมดา สำหรับที่นี่ก็มีกิจกรรมให้คนที่มาได้ลองสัมผัสลองทำกันดูนั้นเอง ที่ชุมชนแห่งนี้นอกจาก สวนตาล ที่ขึ้นชื่อแล้ว ยังมี บ้านว่าวไทย บ้านที่อนุรักษ์การทำว่าวต่าง ๆ ไว้มากมาย

 

     บ้านว่าวไทย มาถึงก็พบกับว่าวอันใหญ่บอกเลยว่า บ้านว่าว ว้าวจริง ๆ ที่นี่เราจะได้ฟังประวัติ ความเป็นมา ว่าวมีกี่ชนิด ชื่อมาจากไหน อีกทั้งยังได้เรียนรู้การทำว่าวตั้งแต่ การเลือกตัดไม้ วิธีการเหลาไม้ การขึ้นโครง กระดาษที่ใช้ รวมไปถึงการตกแต่งจนสำเร็จพร้อมใช้ บอกเลยว่าไม่ยากและก็ไม่ง่าย ต้องอาศัยการฝึกฝนและตั้งใจอย่างมาก

      หลังจากที่ได้มาสัมผัสมาลองใช้วิถีชีวิตของชุมชนตำบลถ้ำรงค์แห่งนี้ต้องบอกเลยว่า มีความสุขจริง ๆ ทั้งบรรยากาศที่ดี ชุมชนที่สวยงาม ชาวบ้านที่น่ารักและใจดี อีกทั้งยังได้สาระความรู้ ประวัติศาสตร์ ความเป็นมา  กิจกรรมต่าง ๆ ที่ทำร่วมกับคนในชุมชน ต้องบอกเลยว่า โครงการ Thailand village academy ที่ได้การสนับสนุนจาก ททท. กรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม และ เว็บไซต์ Hello local เป็นโครงการที่ดีมาก ๆ อยากขอบคุณที่ทำกิจกรรมโครงการดี ๆ แบบนี้ให้กับสังคมไทย และที่สำคัญขอบคุณชุมชน ชาวบ้านทุกคนที่ช่วยกันอนุรักษ์สิ่งเหล่านี้ไว้ เป็นอย่างดี

 

     สำหรับ Thailand village academy ที่ต่อไปจะเป็นชุมชนไหน จังหวัดใด รอติดตามกัน และสำหรับใครที่สนใจอยากจะเข้าร่วมกิจกรรม หรืออยากจะไปสัมผัสวิถีชีวิตแบบนี้สามารถติดตาม เพิ่มเติมได้ที่ https://www.thailandvillageacademy.com เลยครับผม

bottom of page