top of page

Chiang Mai NEW TASTE

สองสามปีมานี้เชียงใหม่มีศูนย์การค้าและคอมมูนิตี้มอลล์เปิดใหม่รวมกันถึง 21 แห่ง ยังไม่นับของเก่าที่ปิดปรับปรุงแบบยกเครื่องรอฤกษ์เปิดในอีกไม่กี่เดือน
โรงหนัง 14 โรงจากหลายค่าย ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้าขนาดใหญ่เฉกเช่นศูนย์ฯไบเทค บางนา คอนโดมิเนียมสูงชะลูดมีให้จับจองกันมากกว่า 30 ชื่อต่อปีร้านค้าร้านอาหารหลายสัญชาติจึงเกิดขึ้นอย่างคับคั่ง หวังเสิร์ฟไลฟ์สไตล์รูปแบบใหม่เยี่ยงคนเมืองชนิดขอลืมรสชาติขันโตกไว้ชั่วขณะ
ละแวกย่านนิมมานเหมินท์ ดูเด่นชัดที่สุดเพราะเปรียบเสมือนตัวแทนความฮิปของเมืองเชียงใหม่ ตามตรอกซอกซอยมีร้านเปิดใหม่ให้เห็นอยู่ตลอดเวลา เลี้ยวไปยังซอย 11 ลึกเข้าไปประมาณ 200 เมตร เป็นสถานที่ตั้งของ El Patio Wine & Pintxos ไวน์บาร์แบบสเปนแห่งแรกในจังหวัดเชียงใหม่ที่เสิร์ฟพินโช (Pintxos) อาหารกินเล่นซึ่งนิยมมากทางตอนเหนือของสเปน เสิร์ฟเป็น ชิ้น เล็ก ๆ เสียบกับไม้แหลมพอดีคำ แกล้มไวน์รสเลิศซึ่งมีให้เลือกเกือบ 200 ชนิด ทั้งจากสเปนและทั่วโลก คัดสรรโดยเจ้าของร้านผู้รักไวน์ คุณฮูลิโอ คริสเตียน วูเซล (Julio Christian Wuzel)

คริสเตียนเป็นลูกครึ่งสเปน – เยอรมัน อาศัยในสเปนแต่กำเนิด เขาแนะถึงวิธีการดื่มไวน์ให้สนุกว่าไม่จำเป็นต้องมีพิธีรีตองเหมือนค่านิยมในปัจจุบัน สามารถนำไปผสมกับโค้ก โซดา หรือน้ำผลไม้ได้เหมือนกับเหล้าถ้าต้องการ หลังจากนั่งชิม Spanish Gin Tonic จินโทนิคแบบสเปนที่ต่างด้วยกลิ่นหอมสมุนไพร ลองกินพินโชหลากชนิด จิบแชงเกรียผ่านกาใส

Paella Seafood และ Hot Stone เมนูแนะนำประจำร้านก็มาเสิร์ฟตรงหน้าPaella (ปาเอญ่า) หรือข้าวอบกระทะแบบสเปนของที่นี่มีขนาดไม่ใหญ่นักเมื่อเทียบกับที่อื่น เหมาะสำหรับสองท่าน ข้าวฉ่ำซอสรสเข้มรับความหวานของอาหารทะเลสดๆ ส่วน Hot Stone เปรียบได้กับเนื้อกระทะร้อน เนื้อนำเข้าคุณภาพเซียร์ไฟพอสุกเสิร์ฟบนแผ่นหินร้อนขนาดกลาง สามารถแบ่งเนื้อมาย่างต่อได้บนหิน ชอบสุกประมาณใดก็แล้วแต่ใจอยาก หม่ำคู่กับน้ำจิ้มสองสูตรเด็ด เป็นเมนูสังสรรค์ระหว่างเพื่อนไว้กินร่วมกัน ของหวานล้างปากนั้นเด็ดทุกรายการไม่ว่าสั่ง CoconutCaulant เค้กเนื้อแน่นสอดไส้เนื้อมะพร้าวรสหวานเข้ม White Delightโยเกิร์ตช็อกโกแลตขาวราดด้วยเสาวรสสด หรือ Rice Pudding พุดดิ้งข้าวสูตรดั้งเดิมของสเปน

MORE INFO
El Patio Wine & Pintxos
นิมมานเหมินท์ ซอย 11 เปิดให้บริการทุกวัน เว้นวันอังคารตั้งแต่เวลา 17.00 - 01.00 น.
โทร. 053-223-924, 089-700-9552 www.elpatiochiangmai.com
ถัดจาก El Patio ไปไม่ไกล Tichaa Tearoom by HARNN บนถนนนิมมานเหมินท์ ซอย 7 เป็นอีกหนึ่งร้านน่านั่งชวนเช็คอิน ด้วยปริมาณร้านกาแฟที่มีให้เห็นอยู่ดาษดื่น ร้านชาจึงเป็นเทรนด์ใหม่ของนักพักผ่อนเมืองเหนือผู้อยากหาสถานที่เงียบสงบ ไว้นั่งชิลล์ ตัวร้านมีให้เลือกสองบรรยากาศ ช่วงกลางวันที่ลมแรงแดดจ้า เลือกหามุมสงบภายในอาคารอิฐสีส้มโปร่งแบบร่วมสมัย สวยงามด้วยของแต่งหลากวัฒนธรรม อาทิหมอนอิงสไตล์ล้านนา เสาไม้ใหญ่แบบอินเดีย ตู้เก่าจากจีน ผ้าม่านพรมและเฟอร์นิเจอร์แนววินเทจ ภายใต้แรงบันดาลใจจากวิถีชีวิตบนเส้นทางสายไหม หากมาตอนบ่ายแก่หรือเย็นค่ำออกมารับลมเย็นในสวนสวยใต้เงาไม้ใหญ่ เป็นอีกมุมเอกเขนกที่ไม่ควรพลาด เสิร์ฟอาหารแบบยูโรเปียน – ล้านนาฟิวชั่น แนะนำให้สั่ง Tichaa Tea Set เซ็ทน้ำชาชุดใหญ่ ประกอบด้วยน้ำชาหอมกรุ่น 1 กา เติมได้ถึง 2 ครั้ง เสิร์ฟพร้อมของแกล้มเกือบ 10 ชนิดในพานขันโตก ที่นี่มีชาให้เลือกหลากรสหลายชนิด ทั้งสูตรดั้งเดิมหอมแบบธรรมชาติ สูตรอบเทียนหอมแบบไทยและสูตรหยดออยล์ให้ความรู้สึกผ่อนคลายคล้ายทำสปา ทุกชนิดผลิตจากใบหม่อนขาวได้รับการรับรองมาตรฐานเกษตรอินทรีย์ (มกท.)และอยู่ภายใต้มาตรฐานการพิจารณารับรองผลิตภัณฑ์ออร์แกนิคระดับสากล IFOAM (International Federation of Organic Agriculture Movements) จึงมั่นใจได้ว่าทุกหยดที่ดื่มนั้นปลอดภัย ไร้สารพิษ และเปี่ยมด้วยคุณภาพ
ระหว่างหาข้อมูลไปเชียงใหม่ ฉันได้เสียงสนับสนุนจากนักกินหลายคนให้ไปลิ้มลองเมนูเบอร์เกอร์ที่ร้าน The White Plate Café ตรงตลาดจริงใจ หรือ เจเจ มาร์เก็ตของจังหวัดเชียงใหม่ ร้านสีขาวสะอาดตา ขนาดกะทัดรัด น่ารักด้วยลายการ์ตูนฝีมือคุณกบ จากร้าน Little Cook Caféคาเฟ่ดัขขวัญใจคนเชียงใหม่ แม้เพิ่งเปิดให้บริการไม่นานเพียง 6 เดือนแต่ครองใจคนเชียงใหม่ไปมากโข อย่างวันที่มากินก็พบเจอกับลูกค้าคนสำคัญคุณคริสเตียน เจ้าของร้าน El Patio ที่มากินบ่อยครั้งจนสนิทสนมกับคุณเจมส์ ชอย (James Choi) เจ้าของร้านเป็นอย่างดี เมนูที่ลิ้มลองชื่อ Sweet Mango & Beef เบอร์เกอร์ขนาดใหญ่สอดไส้เนื้อโคขุนขนาด 130 กรัม ซ้อนด้วยชีส ผักกาดสดกรอบ มะเขือเทศ มะม่วงสุกและบีทรูทประกบด้วยขนมปังโฮมเมดที่อบขึ้นใหม่ทุกวัน เสิร์ฟพร้อมมันฝรั่งทอดชิ้นโต สัมผัสได้ถึงความฉ่ำของเนื้อ ความสดของผักตั้งแต่คำแรกที่กิน มะม่วงสุกและบีทรูทเสริมรสชาติให้เนื้ออร่อยยิ่งขึ้น เป็นอีกหนึ่งประสบการณ์ทางอาหารสมคำยกยอให้เมนูเบอร์เกอร์ของร้านอร่อยที่สุดในเมืองเชียงใหม่
คุณเจมส์พูดอย่างถ่อมตัวว่า เขาไม่ได้หวังให้เป็นเมนูเบอร์เกอร์อร่อยที่สุดในเชียงใหม่ เพียงแต่ต้องการสร้างเบอร์เกอร์ในรูปแบบของตนเองคือ สดสะอาด อร่อย ได้คุณภาพ ไม่เหมือนกับ Junk Food หลายชนิดที่ทำขึ้นจากของแช่แข็ง กินแล้วไม่ก่อประโยชน์แถมยังให้โทษแก่ร่างกายฉะนั้นเขาจึงเลือกใช้ของอย่าง พิถีพิถันและเลือกปรุงสดทุกจานแก่ลูกค้าเมื่อส่วนประกอบดี ทุกอย่างก็ดีตาม
MORE INFO
Tichaa Tearoom by HARNN
นิมมานเหมินท์ ซอย 17 แยกจำปี เปิดให้บริการทุกวันอาทิตย์ - พฤหสับดี เวลา 11.00 - 21.00 น.
ศุกร์ - เสาร์ เวลา 11.00 - 24.00 น .โทร. 092-269-2776  www.tichaa.com
นอกจากเมนูเบอร์เกอร์ที่อร่อยติดใจใครหลายคน ยังมีอีกหลายเมนูอร่อยแนะนำ อาทิ สเต็กเนื้อวัวนิวซีแลนด์เสิร์ฟคู่กับฟักทองบดและผกั ย่าง แนะนำโดยลกู คา้ ประจำของรา้ น หรอื เมนขู องหวาน ChocolateLava ที่ Executive Editor ของ anywhere บอกว่า to die for!

ข้อดีของเมืองใหญ่ คือ มักมีร้านหนังสือนอกกระแสไว้ให้นักอ่านเลือกซื้อ ตรงถนนนิมมานเหมินท์ปากซอย 3 มีร้านหนังสือดีที่อยากแนะนำให้แวะชม The Booksmith ร้านหนังสือขนาดไม่กี่ตารางเมตร เกิดจากนิสัยชอบอ่านชอบสะสมหนังสือของคุณสิโรตม์ จิระประยูร เจ้าของร้านผู้เคยดำรงตำแหน่งกรรมการผู้จัดการ Asia Book มานานถึง 8 ปี รวบรวมหนังสือแนว Art & Design วรรณกรรมภาษาอังกฤษ นิตยสารคุณภาพจากต่างประเทศ อาทิ Kinfolk, Cereal, Pure Green ฯลฯ ทุกเล่มผ่านการเลือกเฟ้นจากคุณสิโรตม์ว่าเด็ดและดีจริง บางมุมของร้านยังมีหนังสือมือสองสภาพดีขายในราคาถูก ให้หนอนหนังสือเลือกซื้ออย่างสบายใจ

ห่างกันไม่กี่นาที C.A.P Studio เปิดต้อนรับนักเดินทางผู้มีใจรักงานศิลป์ สามารถช็อปภาพพิมพ์สวยๆ ผลงานศิลปินคนดังติดไม้ติดมือกลับบ้านแบบจุใจ ก่อตั้งโดยคุณกิติก้อง ติลกวัฒโนทัย ศิลปินผู้ทำงานด้านภาพพิมพ์มานานกว่า 10 ปี คุณก้องพาฉันเดินชมส่วนต่างๆ ของโรงพิมพ์ซึ่งแบ่งออกเป็นสามชั้นภายใต้อาคารปูนสีขาว ชั้นแรกเป็นส่วนโรงพิมพ์ท􀄬ำหน้าที่ผลิตภาพพิมพ์ขนาดต่างๆ โดยแบ่งพื้นที่โล่งออกเป็นสัดส่วนตามหน้าที่ ชั้นที่สองเป็นสถานที่เก็บภาพพิมพ์หลากขนาดใส่กรอบเรียบร้อยรอการซื้อขาย และชั้นสามซึ่งเป็นชั้นบนสุดเก็บกระดาษพิมพ์เนื้อต่างๆ และหนังสือศิลปะแหล่งหาความรู้ของทีมงาน
นอกจากวัตถุประสงค์เชิงธุรกิจ C.A.P Studio ยังทำหน้าที่เป็นสนามเด็กเล็กไว้ให้ศิลปินทั้งในและต่างประเทศมาปล่อยของ โดยเชิญศิลปินแขนงต่างๆ มาสร้างสรรค์ภาพพิมพ์ตามแต่ตนถนัด เกิดการแลกเปลี่ยนความรู้ระหว่างกันทั้งยังก่อเกิดแรงบันดาลใจใหม่ๆ ในการสร้างสรรค์ผลงานด้วย หากโชคดีอาจได้ชมขั้นตอนการทำงานของเหล่าศิลปินและได้พูดคุยกับพวกเขาอย่างเป็นกันเอง ที่นี่จึงเป็นอีกแหล่งที่คุณสามารถชมงานศิลปะสวยๆ และได้ความรู้ไปในตัว คุณก้องยังบอกอีกว่า หากใครสนใจอยากทำภาพพิมพ์ สามารถเดินเข้ามาคุยกันได้เลยโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย จะแค่มาดูหรือมาศึกษาก็ไม่ว่ากัน

MORE INFO
C.A.P Studio
นิมมานเหมินท์ ซอย 17เปิดให้บริการทุกวัน เวลา 10.00 - 20.00 น. โทร. 08-7810-8860 www.facebook.com/kitikongCAP
ไม่รู้เพราะเสน่ห์ความเนิบช้าของเมืองเชียงใหม่ หรืออาการติดกาแฟจากคนกรุงเทพฯ ที่สร้างเชียงใหม่ให้อัดแน่นด้วยร้านกาแฟเก๋จนอยากเช็คอินอวดเพื่อนไปเสียทุกแห่ง ดั่งเช่น The Barn: Eatery Design ร้านกาแฟเปิดใหม่แถวสวนดอก เด่นที่อาคารโครงเหล็กเพดานโปร่งแบบอินดัสเทรียลล้อมรอบด้วยกระจกใสแต่งลายการ์ตูนฝีมือศิลปินท้องถิ่นโชว์ลวดลายกวนๆ ชวนให้กระตุกยิ้มอย่างอารมณ์ดี เฟอร์นิเจอร์สไตล์วินเทจถูกจับมาแต่งเติมเพื่อลดทอนความดิบ แทรกความหวานด้วย
ผ้าม่านขาวโปร่งและดอกไม้แห้งตามมุม พื้นที่ร้านโล่งแบ่งโซนให้เลือกเอกเขนกหลายบรรยากาศ ทั้งแบบห้องขนาดเล็กส่วนตัวเหมาะแก่การนั่งติวหนังสือในกลุ่มเพื่อน ลานโล่งกว้างรับลมเย็นใต้เงาไม้เหลืองอินเดีย หรือหามุมสงบอิ่มเอมบรรยากาศภายนอกผ่านแผ่นกระจกใสเมนูเด็ดยกให้ Blue Lemon อิตาเลียนโซดาสีสดใส รสเปรี้ยวซ่าอมหวานสร้างความกระปรี้กระเปร่าได้ดีในวันพักผ่อน หม่ำคู่ Banoffee แบบโฮมเมดรสเข้มแต่ไม่หวานจัด สำหรับคนชอบเบอร์รี่สั่ง Mix Berry
มาดื่มคู่กับ Strawberry Short Cake ก็ไม่เลว คนรักสมูทตี้ห้ามพลาดสมูทตี้สารพัดชนิด ทีเด็ดอยู่ที่ส่วนผสม ใส่เนื้อผลไม้สดปั่นรวมจนข้นรสที่ได้จึงเข้มละมุนลิ้น
MORE INFOThe Barn: Eatery Designถนนศรีวิชัย ซอย 5 (ซอยไก่ทอด cmu) เปิดให้บริการทุกวัน เวลา 10.00 - 24.00 น. โทร. 084-222-8937  www.facebook.com/thebarnchiangmai
Khumpoon Art Gallery Lifestyle & Coffee เป็นอีกหนึ่งร้านห้ามพลาดหากคุณคือคอกาแฟตัวยง ตั้งอยู่ริมถนนเจริญราษฎร์ ใกล้กับวัดเกตการาม ด้วยใจรักการดื่มกาแฟของเจ้าของร้านผู้ก่อตั้ง คุณฉัตร-ฉัตรชัย จุลตามระ และคุณอาณัติ อินทราชัย เมล็ดกาแฟจึงต่างจากที่อื่นเป็นการปรับและผสมเมล็ดกาแฟคุณภาพจากหลายแห่ง บดรวมกันจนเกิดเป็นกลิ่นและรสเฉพาะตัว หอมหวลชวนหลง ทั้งรสยังกลมกล่อมจนยกให้เป็นร้านในดวงใจ เมนูเค้กยังมีให้เลือกมากมายหลายชนิด เช่นสตรอว์เบอร์รี่บานอฟฟี่ บราวนี่ เค้กมะพร้อม เค้กช็อกโกแลต เค้กแครอท ฯลฯ ซึ่งผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนมาให้ชิมไม่ขาด ราคาไม่แพงแต่อร่อยได้คุณภาพตามฉบับเค้กโฮมเมด
MORE INFO
The Barn: Eatery Design
ถนนศรีวิชัย ซอย 5 (ซอยไก่ทอด cmu)เปิดให้บริการทุกวัน เวลา 10.00 - 24.00 น.
โทร. 084-222-8937   www.facebook.com/thebarnchiangmai
คุณฉัตรยังแบ่งพื้นที่ร้านบางส่วนไว้ขายเฟอร์นิเจอร์ซึ่งมีของเก๋ๆ ถึงเก๋มากให้เลือกซื้อละลานตา อาทิ เฟอร์นิเจอร์ไม้ ประติมากรรมแกะสลักจากไม้และงานไม้อื่นๆ โคมไฟระย้า โคมไฟตั้งโต๊ะ เชิงเทียน เครื่องประดับทำจากลูกปัด ของทำมือ และงานศิลปะฝีมือศิลปินมีชื่อหลายท่าน อาทิ อรรถสิทธิ์ ปกป้อง ปกรณ์ภัทร์ จันทะไข่สร โกมล ก้องเจริญฯลฯ จิบกาแฟหอมๆ พลางชมงานศิลป์ เป็นอีกจุดหมายของคนชอบของแต่งบ้าน รักงานศิลป์เชียงใหม่เติบโตจนมีศูนย์การประชุม มีโรงหนัง มีห้างสรรพสินค้าเยอะแห่ง มีสายการบินบินตรงโดยไม่ต้องผ่านกรุงเทพฯ มีหมีแพนด้าที่กทม.ไม่มี

เชียงใหม่วันนี้เนื้อหอมและเติบโตอยู่ทุกนาที มีจริตเป็นสากลมากขึ้น เหมือนคนมีวุฒิภาวะที่สั่งสมเพื่อนฝูงมากขึ้นกว่าเดิม เพื่อนที่ไม่ได้ชอบกินเฉพาะขันโตกหรือฟาสต์ฟูดจากอเมริกา แต่เป็นเพื่อนที่ชอบลองสิ่งใหม่ๆ เชียงใหม่วันนี้จึงเป็นความน่ารัก น่าเที่ยวสำหรับอีกหลายคนรวมทั้งคนในเชียงใหม่ด้วย
MORE INFO
Khumpoon Art Gallery Lifestyle & Coffee
ถนนเจริญราษฎร์ ตำบลวัดเกด เปิดให้บริการทุกวันตั้งแต่เวลา 10.00 น. - 19.00 น.
โทร. 053-089-209
bottom of page